Freight forwarder là gì?

Nhiều người hay hỏi tôi "freight forwarder là gì vậy?" khi biết tôi làm nghề gì đó liên quan đến công việc này.

Với những người không liên quan đến lĩnh vực này, và khả năng giải thích cũng khó hiểu ngay, tôi chỉ nói đó là nghề giao nhận vận tải hay giao nhận kho vận, đại loại là thu xếp dịch vụ vận tải cho chủ hàng xuất nhập khẩu.

Nhiều khi, họ hỏi kỹ hơn, tôi lại giải thích tỉ mỉ hơn một chút.

Freight Forwarder, hay còn gọi tắt là Forwarder… là thuật ngữ chỉ người (hoặc công ty) làm nghề giao nhận vận tải (forwarding).

Về cơ bản, đây là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Freight Forwarder

Lấy ví dụ, một công ty ở Hưng Yên muốn xuất khẩu 1 container 40' hàng thiết bị sang Felixstow, Anh. Công ty tôi sẽ thu xếp ký hợp đồng vận tải nhận chuyển lô hàng này với công ty kia. Sau đó, chúng tôi sẽ tìm hãng tàu nào phù hợp (chẳng hạn China Shipping) để thuê vận chuyển container này tới cảng đích.

Ngoài các tuyến quốc tế, cũng có thể dịch vụ forwarding chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. Hàng hóa được đóng trong container rồi vận chuyển nội địa từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng, đưa vào phía Nam qua cảng Sài Gòn, hoặc theo chiều ngược lại.

Tôi có bài viết riêng giới thiệu chi tiết về dịch vụ của công ty tôi:

Thực tế, các forwarder chủ yếu làm hàng đóng trong container, mặc dù những loại hàng không đóng container vẫn có thể thực hiện được nhưng ít thấy hơn.

Về mặt dịch vụ, cũng có người nói hơi quá rằng freight forwarder thực ra cũng chỉ là một dạng “cò”, “buôn nước bọt”, nghĩa là chẳng bỏ ra gì mấy, chỉ đứng giữa ăn chênh lệch. Điều này thực tế cũng phản ánh được ít nhiều thực trạng các công ty forwarding ở Việt Nam. Những công ty này có quy mô nhỏ, dễ thành lập và cũng dễ giải thể, có khi được lập ra phục vụ một vài mối hàng nào đó…

Thực ra, nói như vậy không phải là tất cả các forwarder đều nhỏ bé. Việt Nam hiên cũng có nhiều công ty kinh doanh khá thành công trong lĩnh vực này. Những tên tuổi như Vinatrans, Sotrans, Vinalink, Vitranimex… cũng là những công ty uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Rộng hơn trên tầm thế giới, những thương hiệu như Panalpina, K+N, Schenker, Expeditors … cũng làm dịch forwarding (và logistics), nhưng quy mô rất lớn, với hàng chục nghìn nhân viên và doanh thu hàng năm lên đến vài chục tỉ đô la Mỹ.

Tại sao cần forwarder?

Vậy thực sự các công ty giao nhận vận tải như công ty tôi đóng góp giá trị gì, vai tròlà gì, hay đơn giản, tại sao lại cần forwarder chúng tôi? Có thể thấy được một số lý do chính sau:

 • Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải, và họ cần bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.
 • Sử dụng forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.
 • Ở Việt Nam, một số công ty giao nhận là "sân sau" của những người có vị trí tại các hãng vận tải, cảng, chủ hàng...; là nơi giải quyết "nhu cầu" của các bên. Đây là một thực trạng nhức nhối nhưng vẫn đang tồn tại khá phổ biến.

Những dịch vụ khác của forwarder

Ngoài việc thu xếp việc vận chuyển, các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng tập trung vào việc sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến.

 • Thông quan - Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu
 • Những vấn đề liên quan đến chứng từ - chẳng hạn như vận đơn (B/L), giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), giấy phép xuất nhập khẩu
 • Quản lý hàng tồn kho, logistics và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài ra, các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

>> Xem Quy trình làm hàng nhập của forwarder

Chọn forwarder như thế nào?

Nếu bạn là nhà xuất nhập khẩu, hay các công ty sản xuất, thương mại cần vận chuyển hàng hóa, thì việc lựa chọn công ty forwarding phù hợp cũng rất đáng lưu tâm.

Trước hết, việc đầu tiên là phải tìm được những công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có thể tìm trên internet, tại các danh bạ công ty, các trang vàng, các hiệp hội giao nhận (chẳng hạn ở Việt Nam là VIFFAS), hoặc qua quan hệ cá nhân, giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp.

Khi đã có một danh sách các forwarder để lựa chọn, bạn phải chọn được forwarder phù hợp nhất. Một số tiêu chí để lựa chọn như sau:

 • Kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. Chẳng hạn bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải xem các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này không.
 • Các dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên giao nhận tính cho bạn.
 • Họ có sẵn lòng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không. Điều này rất hữu ích khi bạn là người mới tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Tổng chi phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.

Các forwarder hàng đầu thế giới

 • Kuehne+Nagel
 • DHL
 • DB Schenker
 • Panalpina
 • CEVA
 • Geodis ...

Xem chi tiết về 25 freight forwarder hàng đầu thế giới tại đây.

Nghề forwarder

Với các bạn trẻ mới tốt nghiệp các trường đại học thuộc khối kinh tế, ngoại thương, hay hàng hải, thì nghề forwarding cũng là một trong những lựa chọn đáng được xem xét.

Tại các công ty giao nhận vận tải, bạn có thể được làm những công việc đặc trưng như sau:

 • Bán hàng (sales). Nghề này khá "hot" và được trao đổi nhiều trên các diễn đàn liên quan đến giao nhận vận tải.
 • Chăm sóc khách hàng (customer service)
 • Chứng từ (documentation)
 • Khai thác (operation)
 • Thông quan (customs clerance)
 • Quản lý vận tải bộ (trucking operation)

Những công việc nêu trên đều có những yêu cầu chuyên biệt riêng. mặc dù vậy, những người làm nghề giao nhận vận tải đều cần tìm hiểu một số lĩnh như:

Freight forwarding & dịch vụ logistics

Nhiều người hiện nay vẫn dùng 2 cụm từ trên như nhau, và quả thật có sự không thống nhất trong cách hiểu 2 loại hình dịch vụ này. Thường thì, một công ty làm về forwarding (giao nhận) tự nhận mình đang làm logistics, hay nói đầy đủ phải là logistics bên thứ ba (3PL), còn gọi là logistics thuê ngoài. (Xem thêm về Dịch vụ logistics)

Liệu logistics có phải chỉ là một cách gọi bóng bẩy của dịch vụ giao nhận vận tải hay còn thực sự cung cấp những dịch vụ gì khác mà các công ty forwarder truyền thống không có? Nên phân biệt 2 thuật ngữ như thế nào?

Như trên tôi đã nêu, về cơ bản freight forwarding (hay giao nhận vận tải) là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ một điểm này đến một địa điểm khác (bằng một hay nhiều phương thức vận tải). Trong khi đó, logistics bên thứ ba (3PL) bao gồm vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn... và có thể cung cấp cả dịch vụ forwarding theo cách hiểu truyền thống trước đây nữa.

Điều dễ gây nhầm lẫn là ở chỗ dịch vụ logistics bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau, nhưng không nhất thiết phải là tất cả các các dịch vụ này. Vì thế, nếu một công ty nhỏ chỉ làm một hoặc một vài các dịch vụ đơn lẻ như lưu kho, đóng gói, khai thuê hải quan, vận tải bộ ... tức là đang làm một phần của dịch vụ logisitics tổng thể/tích hợp (integrated logistics), thì cũng có nghĩa công ty này đang làm dịch vụ logistics.

Như vậy thì, các công ty forwarding cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng đường biển (seafreight), đường hàng không (airfreight), hay vận tải bộ (trucking) đều rất phù hợp với cách lập luận trên, và công ty này thừa nhận rằng đang làm logistics. Theo cách này, hiện nay ở Việt Nam, rất nhiều công ty lớn nhỏ có chữ logistics trong tên gọi của mình, kiểu như XYZ Logistics Company.Chuyển từ Freight Forwarder về Trang chủ

Bạn thấy nghề Freight forwarder thế nào?

Nhiều người nói freight forwarder chỉ là buôn nước bọt, làm trung gian kiếm lợi nhuận.

Bạn thấy nghề forwarder thế nào, có thực sự đóng góp giá trị gia tăng cho xã hội không?

Ý kiến của những người khác

Nhấp chuột vào link dưới đây để xem những người khác đã viết gì.

Hãy thử đi 
Mỗi ngành nghề đều cho bạn những kinh nghiệm khác nhau, nếu bạn còn trẻ chưa phải lo lắng về cơm gạo nhiều thì hãy cứ thử. Như mình nè, bỏ làm ở một …

Rat thu vi 
Toi Dang o Y, Co cang bien Trieste, khi doc bai nay thay hieu biet hon mot chut ve cong viec nay. Hy vong toi co dip duoc lam trong nganh nay.

Học Hỏi Kinh Nghiệm  
Chào các Bạn! Mình học bên Quốc tế học. Mình ra trường và vừa trúng tuyển vào 1 công ty bên Freight Forwarder. Có thể nói các kiến thức mình tích lũy …

Chuyên ngành logistics 
Mình đang học về logistics tại Đại học giao thông vận tải Tp.HCM. Liệu mình đã chọn đùng nghề chưa? Nghe mấy diễn đàn nói ngành này làm lương bọt bèo …

Moi quan he trong nghe forwarder 
Cho minh hoi, muon lam forwarder minh can co moi quan he rong nhu the nao? Xin cam on Anh Chi! Minh

Muốn tìm hiểu và học ngành này 
Cho hỏi muốn theo ngành này thì học ở đâu ạ? Có khoá ngắn hạn không ạ? Xin cảm ơn! Vui lòng email: ht531@yahoo.com

Nghề đáng để học và có xu hướng phát triển 
Nghề này có hướng phát triển mở, nhưng chúng ta phải tích cực học hỏi king nghiệm vì mình thấy ngành này làm càng lâu thì cách giải quyết công việc càng …

Nhiều thử thách đối với người mới!!! 
Với 1 người mới ra trường như mình, được tuyển vào 1 cty Forwarder là 1 điều vui mừng, nhưng khi dc chỉ định vào vị trí sales thì quả thật là 1 thử thách. …

Khó nhưng kiếm được  
Mình đang làm cho một cty may mặc, nên phải liên hệ với rất nhiều Forwader để book tàu. Hầu hết các Forwarder này đều do khách hàng chỉ định. Đọc xong …

Chứng từ hàng xuất 
Bạn nào đã từng làm hàng xuất ở cty forwarding thì chỉ giáo cho mình biết công việc cụ thể ở đó như thế nào? Nếu có kinh nghiệm càng tốt. Mình không thể …

Lam sales 
Truoc minh lam Docs, gio lai chuyen sang sale, hy vong cong viec tien trien tot.

Tất nhiên Not rated yet
FF chuyên biệt trong hoạt động của mình, là cầu nối. Miệng thiên hạ thì ... K tránh đc :)

Là một nghề muốn tìm hiểu  Not rated yet
Em mới là sv năm 4, chuyên ngành Hải quan, đã từng nhìn thấy khá nhiều tấm gương các anh chị khóa trên làm việc trong lĩnh vực này. Thực tình lúc mới …

nghe nhieu thu thach va thu vi Not rated yet
nghe nhieu thu thach va thu vi

Nghe nhieu thu thach va thu vi Not rated yet
Nghề nhiều thử thách và thú vị.

Muốn biết nhiều về nghề này Not rated yet
Đang học nghề này, rất mong anh chị đi trước cho em biết ít về thông tin.

Những ngày làm việc đầu tiên - công việc mới !!!!!! Not rated yet
Chào các anh chị. Các a c có thể share cho e biết những ngày đầu khi mới vào làm công việc này là mình sẽ làm gì, bắt đầu từ đâu.???????? E vào làm …

Rất thú vị  Not rated yet
Tuy mình là nữ nhưng mình rất thích nghề này. Mình mới ra trường cũng đang muốn xin vào một cty Logistic đây :)

Học hỏi kinh nghiệm Not rated yet
Mình vừa vào thực tạp lĩnh này nên cần chia sẽ kinh nghiệm, các bạn giúp mình nhé, mail: khaoduongkd@gmail.com - SDT: 01697443639

Forwarder - Mot nghe day kho khan nhung rat trien vong Not rated yet
Mình mới ra trường và đang làm sales cho 1 cty forwarder, thấy có rất nhiều điều để học hỏi , và việc làm thú vị hơn nhiều so với kế toán, tài chính, quản …

Forwarder Not rated yet
Cậu mình làm nghề này! Mình thấy cậu đi hơi nhiều, làm hơi mệt, nhưng bù lại thì tiền kiếm được cũng rất nhiều. hihi!

Nghe Forwarder kha thu vi Not rated yet
Trang web nay lap ra that bo ich. Chan thanh cam on Ban quan tri rat nhieu! Nam

Đáng để đầu tư Not rated yet
Em đang học ngành kinh tế biển và qua được học và tìm hiểu thì em thấy freight forwarder là một nghề rất thú vị, rất có tiềm năng để kiếm tiền, mặc dù …

Fowarder - cũng thú vị mà!!! Not rated yet
Mình nghĩ các hãng tàu có thể giữ tàu được hay không cũng nhờ phần lớn ở forwarder, còn khách hàng có thể tìm được hãng tàu tin cậy hay không cũng nhờ …

Click here to write your own.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.