Dịch vụ hải quan trọn gói
- Uy tín số 1 Hải Phòng, Hà Nội, Tp. HCM

Bạn muốn tìm đơn vị làm dịch vụ hải quan trọn gói để thông quan cho lô hàng xuất nhập khẩu của mình?

Trong bài viết này tôi sẽ giải thích chi tiết để đáp ứng nhu cầu này của bạn nhé.

Trước hết, để những bạn mới trong lĩnh vực này nắm được, tôi giải thích nhanh về khái niệm...

Dịch vụ hải quan là làm gì?

Dịch vụ hải quan là các công việc mà công ty dịch vụ (như Vinalogs chúng tôi) thực hiện để thông quan hàng hóa cho lô hàng xuất nhập khẩu của khách hàng. Để đổi lại, bên dịch vụ sẽ được hưởng phí dịch vụ theo thỏa thuận.

Dịch vụ hải quan có 2 lựa chọn phổ biến, và Vinalogs phục vụ cả 2 theo nhu cầu của khách hàng:

 1. Khai thuê hải quan: đơn vị hoặc cá nhân nhận làm dịch vụ dùng giấy giới thiệu thay mặt chủ hàng để làm thủ tục thông quan. Người làm dịch vụ không xuất hiện tên pháp nhân (hay cá nhân) trên chứng từ hải quan. 
 2. Đại lý hải quan: công ty dịch vụ (cá nhân không được làm) đứng tên mình và dùng chữ ký số của mình để khai tờ khai, sao y chứng từ để nộp hồ sơ hải quan. Công ty dịch vụ dùng chính tên mình để làm dịch vụ.

Mỗi hình thức nêu trên đều có điểm thuận lợi, bất lợi cho chủ hàng. Chẳng hạn dịch vụ khai thuê hiện rất phổ biến. Ưu điểm là tiện lợi cho khách hàng và người làm dịch vụ. Nhưng nhược điểm là bên dịch vụ không xuất hiện và đứng tên chịu trách nhiệm khi làm thủ tục, nên trong một số trường hợp đem lại rủi ro cho người thuê.

Cho dù bạn chọn 1 trong 2 hướng nêu trên, thì đều có nghĩa là chủ hàng sử dụng dịch vụ của Vinalogs để làm thủ tục hải quan cho hàng hóa của mình.

Vào đây nếu bạn cần hỏi báo giá dịch vụ hải quan trọn gói

Dịch vụ hải quan trọn gói của Vinalogs gồm những gì?

“Dịch vụ trọn gói” được nhiều người hiểu theo nghĩa là đã bao gồm tất tần tật các nghiệp vụ và chi phí liên quan. Chủ hàng chỉ việc cung cấp chứng từ, ký tá đóng dấu, sau đó nhận hàng mà không phải tự làm thêm gì hay trả thêm phí gì khác ngoài báo giá.

Cơ bản là như vậy, trừ những trường hợp phát sinh bất khả kháng.

Thực tế là thủ tục thông quan với những mặt hàng khác nhau thì có sự khác nhau, có khi là khác nhau rất nhiều. Với lô hàng dễ thì đơn giản, ít bước công việc và làm thủ tục mất ít thời gian. Ngược lại, lô hàng khó cần phải làm nhiều việc, mất nhiều công sức, và cả thời gian.

Với lô hàng thông thường, các bước nghiệp vụ cơ bản chỉ thế này:

 • Lên tờ khai hải quan theo chứng từ chủ hàng gửi
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan
 • Nộp hồ sơ, nộp thuế và làm thủ tục thông quan cho lô hàng

Như trên có thể xem là trọn gói rồi. Khá đơn giản phải không bạn?

Dịch vụ hải quan trọn gói

Nhưng không phải mặt hàng nào cũng được nhẹ nhàng, trơn tru đến thế. Rất nhiều mặt hàng khi làm thủ tục cần thêm những nghiệp vụ khác đi kèm. Với loại hình xuất nhập kinh doanh, tôi có thể kể ra những công việc như:

 • Xin giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu: bước này cực kỳ quan trọng, vì thiếu giấy phép mà đã khai tờ khai là bị phạt như chơi. Có thể nói bước này đúng ra không gộp vào dịch vụ hải quan. Nhưng một số anh chị em mới làm xuất nhập khẩu thì không biết, lại muốn gộp cả vào giá dịch vụ hải quan trọn gói khi hỏi đơn vị dịch vụ. Theo tôi thì nên tách riêng dịch vụ xin giấy phép, nếu có. Hoặc chí ít cũng báo giá riêng hạng mục này cho rõ ràng, tránh hiểu nhầm.
 • Kiểm tra chuyên ngành: chẳng hạn như kiểm dịch, hun trùng, đăng kiểm, kiểm tra chất lượng, khai báo hóa chất… Những nghiệp vụ này cũng nên được báo phí riêng, tất nhiên có thể gộp chung báo giá nếu chủ hàng yêu cầu dịch vụ hải quan trọn gói
 • Kiểm hóa: là việc cán bộ hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa, bằng máy soi, hoặc kiểm thủ công. Khi tờ khai luồng đỏ, hoặc luồng xanh hay vàng nhưng có nghi vấn nên chuyển kiểm. Rõ ràng trường hợp này sẽ phát sinh chi phí như nâng hạ container, cắt chì, bồi dưỡng xe nâng, công nhân… Vậy sẽ phải tính tới trong báo giá trọn gói, nếu hàng phải kiểm.
 • Tham vấn giá, kiểm tra sau thông quan: những công việc này có thể xảy ra nhưng không thường xuyên. Tuy vậy, với mặt hàng nằm trong danh mục rủi ro về giá giao dịch, mà hải quan nghi ngờ giá khai báo thấp thì chuyển sang tham vấn (ngay) hoặc để kiểm tra sau thông quan (sau). Như vậy nếu phát sinh, rõ ràng người làm dịch vụ hải quan cũng phải tiến hành nghiệp vụ, trừ khi chủ hàng tự làm việc này. Nhưng nếu đơn vị dịch vụ làm, chắc chắn sẽ phát sinh chi phí, và báo giá trọn gói có thể chưa bao gồm, nhưng cũng cần lưu tâm đến khoản chi phí có thể phát sinh này.
 • Hoàn thuế nhập khẩu, thuế VAT cho hàng nhập khẩu: nghiệp vụ này ít khi xảy ra, nhưng có thể gặp với trường hợp nợ Chứng nhận xuất xứ (C/O - Certificate of Origin) & đóng đủ thuế để thông quan hàng trước, rồi sau đó có C/O nộp trả và xin hoàn thuế. Nghiệp vụ này tuy chỉ là phát sinh thêm nhưng khi thực hiện cũng sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn tất, vì thế chúng tôi thường không tính gộp chung vào phần dịch vụ thông quan. Những gì xảy ra sau khi hàng đã được thông quan, cần tính riêng cho rành rọt, tránh hiểu nhầm không đáng có.

Tại sao chủ hàng thích dịch vụ hải quan trọn gói?

Dịch vụ có cần thiết hay không thì cần phân tích tại sao chủ hàng lại thích dịch vụ hải quan trọn gói. Đây là một số lý do chính mà sau nhiều năm chúng tôi cảm nhận được:

 1. Chủ hàng chưa có kinh nghiệm, không nắm được nghiệp vụ cụ thể để thông quan 1 lô hàng, nên muốn thuê dịch vụ làm từ đầu đến cuối, cho đến khi hàng thông quan xong xuôi. Ý của chủ hàng là “tôi không biết rõ cách làm, tôi muốn thuê anh trọn gói, anh phải làm hết cho đến khi xong việc, tôi chỉ việc cung cấp và ký tá chứng từ, rồi trả tiền theo giá đã báo mà thôi”.
 2. Chủ hàng muốn thuế 1 bên dịch vụ làm tất cả, thay vì phải thuê vài bên dịch vụ, mỗi bên làm một vài công đoạn mới xong. Chẳng hạn, với hàng mỹ phẩm nhập khẩu, chủ hàng muốn thuê 1 công ty vừa làm công bố mỹ phẩm, vừa làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu, thay vì thuế 2 công ty làm 2 công đoạn.
 3. Chủ hàng muốn giảm rủi ro phát sinh chi phí ngoài dự kiến. Thường công ty mới làm xuất nhập khẩu hay e ngại phát sinh chi phí. Một phần là vì chưa nắm được nghiệp vụ có thể phát sinh gì, chi thêm gì. Phần nữa là cũng “ngại” mấy anh làm dịch vụ khai thuê không trung thực, thường hay tranh thủ tính tăng phí mỗi khi có trục trặc phát sinh. Thú thực là người trong nghề, tôi hiểu và đồng cảm với nỗi lo của khách hàng về quản lý chi phí, bởi vẫn có những công ty hoặc cá nhân làm dịch vụ, nhưng không ngại “chặt chém” khách hàng khi có cơ hội.

Đó là những lý do khá chính đáng khi chủ hàng muốn một dịch vụ trọn gói từ A-Z.

Nhưng đứng ở quan điểm ngược lại, phía người làm dịch vụ hải quan thường cẩn trọng khi báo giá trọn gói, theo kiểu tổng tiền (lump sum) là bao nhiêu.

Không phải là vì các đơn vị dịch vụ (đa phần là vậy) muốn nhập nhèm để tính gian về phí sau này. Mà vì ở giai đoạn báo giá ban đầu, tính khả thi hợp tác chưa cao, khách hàng lại cần làm báo giá ngay. Đã vậy, thông tin về hàng hóa chủ hàng cung cấp lại cũng chưa đầy đủ, nên chưa xác định được có phát sinh nghiệp vụ hay không, ví dụ : kiểm tra chất lượng. Muốn biết thì cần tìm hiểu tra cứu, nhiều khi cũng mất thời gian, báo giá muộn lại fail. Hoặc tâm lý chung: mất công tìm hiểu cặn kẽ, báo giá trọn gói, nhưng không được thì tiếc công lắm.

Xét theo cả 2 xuất phát điểm đôi chỗ có phần hơi ngược nhau như trên, tôi cho rằng cần khảo sát kỹ khi phải báo giá trọn gói theo 1 mức phí cụ thể, chẳng hạn như: tổng phí là 5tr hay 10tr cho tất cả. Thay vào đó, nên báo giá chi tiết cho dịch vụ hải quan trọn gói là phù hợp hơn cả. Nghĩa là dịch vụ gồm những gì, tôi liệt kê ra hết, và nếu phát sinh thêm thì dự kiến hết bao nhiêu. Phần phát sinh nếu để báo sau khi có đầy đủ thông tin cần thiết, thì sẽ ghi rõ “báo sau, khi có đủ thông tin”.

Như vậy sẽ hài hòa lợi ích cho cả 2 bên: chủ hàng thấy yên tâm, và người làm dịch vụ hải quan cũng không phải tính toán quá nhiều (và thiếu căn cứ) ngay từ bước đầu báo giá.

Cụ thể, tôi hay báo giá dịch vụ hải quan trọn gói trong khoảng thế này:

 • Phí dịch vụ thủ tục hải quan: 800.000-1.000.000 đồng/container.
 • Phí phục vụ kiểm hóa (nếu tờ khai luồng đỏ): 500k-800k đồng/container
 • Phí trên chưa gồm VAT, kiểm tra chuyên ngành

Tôi tin rằng, cách báo giá chi tiết và cụ thể, sau khi 2 bên đã trao đổi thông tin cần thiết sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, mặc dù báo giá đó thực sự được 100% trọn gói hay chưa.

Với cách thức như vậy, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về loại hình dịch vụ này.

Và giờ đây, nếu bạn đang tìm dịch vụ hải quan trọn gói thì xin mời nhấp vào đường link dưới đây nhé.

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi!Tôi sẽ phản hồi sớm nhất, và sẽ có báo giá chi tiết cho bạn. Hoặc bạn có thể chat trực tuyến trong cửa sổ bên phải góc dưới màn hình để trao đổi thêm thông tin.

Ghi chú nhỏ: hiện chúng tôi chỉ làm thủ tục cho hàng công ty, không nhận làm hàng cá nhân.


Chuyển từ Dịch vụ hải quan trọn gói về Dịch vụ hải quan

Chuyển từ Dịch vụ hải quan trọn gói về Trang chủ


Nhận email chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Logistics, Xuất nhập khẩu, và Thủ tục hải quan

và download tài liệu hữu ích: Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng, Tp. HCM, biểu thuế XNK mới nhất...

Vui lòng nhập địa chỉ email, và tick vào các ô xác nhận, sau đó nhấn nút Subscribe.

(Lưu ý: Bạn cần nhập chính xác và xác nhận qua email trước khi nhận file)


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.
Enjoy this page? Please pay it forward. Here's how...

Would you prefer to share this page with others by linking to it?

 1. Click on the HTML link code below.
 2. Copy and paste it, adding a note of your own, into your blog, a Web page, forums, a blog comment, your Facebook account, or anywhere that someone would find this page valuable.