Depot là gì? Vai trò thế nào trong vận tải?

Những người mới học hoặc làm vận tải quốc tế có thể thắc mắc Depot là gì, có vai trò gì trong chuỗi đa phương thức…? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết.

Depot là gì?

Depot đứng riêng lẻ có ý nghĩa chung là nơi chứa số lượng lớn hàng hóa, thiết bị, hoặc thực phẩm. Đây là từ tiếng Anh, đọc phiên âm là Đíp-pâu, người Việt ta hay phát âm là Đề-pô cho thuận miệng.

Trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, Depot là bãi chứa container, nên nếu viết đầy đủ thì phải là Container Depot. Bãi này thường nằm ngoài cảng (Container Yard - CY), phục vụ tập kết vỏ rỗng chờ cấp cho chủ hàng, hoặc đôi khi, chứa container đã đóng hàng chờ xuất tàu.

Bạn có thể xem giải thích để phân biệt Container Yard (CY), Container Depot trong Video dưới đây

Vai trò của Depot

Các Depot có vai trò như điểm tập kết container trong vận chuyển đa phương thức.

Ở Việt Nam, chúng ta thường thấy các Đề-pô được hãng tàu sử dụng làm nơi chứa vỏ container rỗng. Chủ hàng nhập kéo hàng từ cảng (CY) về kho của mình để dỡ hàng, sau đó sẽ đưa vỏ container rỗng tại Depot cho hãng tàu chỉ định. Tại đó, vỏ container sẽ được kiểm tra, lưu giữ, vệ sinh, bảo dưỡng và sửa chữa (nếu cần) trước khi chờ cấp mới cho chủ hàng xuất để đóng hàng xuất khẩu.

Trong trường hợp khác, Depot có thêm chức năng là địa điểm thông quan hàng hóa nằm sâu trong nội địa, khi đó nó được xem như 1 cảng cạn (chi tiết hơn trong phần dưới đây). Khi đó, Depot giúp giảm tải cho hàng nằm tại cảng, giảm tải lượng hồ sơ thông quan tại cửa khẩu, giúp tăng cường lưu thông hàng hóa trong chuỗi logistics.

>> Tìm hiểu về Dịch vụ hải quan tại cửa khẩu

Depot có thể do hãng tàu sở hữu. Nhưng đa số các trường hợp thường là doanh nghiệp kinh doanh kho bãi sở hữu, sau đó họ cho hãng tàu thuê để quản lý và sử dụng, hoặc có thể ký hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ lưu giữ vỏ container rỗng.

Depot có phải là ICD?

Khái niệm Depot là ICD, nhưng cần thận trọng xem những chữ cái này là viết tắt của cụm từ đầy đủ nào.

Hiện nay tôi thấy ngày càng nhiều người sử dụng ICD với hàm ý thay thế cho cụm từ Inland Container Depot, nghĩa là “Bãi chứa container nội địa”, không có nghiệp vụ thông quan hải quan. Theo nghĩa này thì có thể xem Depot là ICD. Ví dụ: Bãi GLC, Sao Á, Chân Thật… (Hải Phòng), Solog (Bình Dương).

(Ảnh Container Depot GLC)

Tuy nhiên, nếu bạn nghiên cứu thêm một chút, thì từ lâu trước đây ICD là viết tắt của 1 cụm từ khác, đó là Inland Clearance Depot (Clearance chứ không phải Container như ở trên). Theo đó, ICD được hiểu là “Địa điểm thông quan nội địa”, còn được gọi là cảng cạn, cảng nội địa. Tại đây, hàng hóa có thể được tập kết và hoàn tất thủ tục hải quan, tương tự như bất kỳ một cảng biển nào khác. Ví dụ cho loại cảng cạn này: ICD Mỹ Đình, Gia Thụy, Long Biên (Hà Nội); ICD Phước Long, Tanamexco (Tp. HCM)...

ICD Long Biên

Như vậy, sự khác nhau nằm ở chỗ chữ cái “C” trong ICD là viết tắt của từ Container hay Clearance. Do đó, nếu không chắc chắn, thì bạn nên viết đầy đủ, để tránh hiểu nhầm dẫn tới tranh luận hoặc sai sót không đáng có.

>> Đọc thêm bài viết ICD là gì?


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.