Vận chuyển hàng Trung Quốc về
Việt Nam - bằng container đường biển

Hiện nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam là rất lớn, do 2 nước có lợi thế về vị trí địa lý liền kề, và năng lực xuất khẩu của Trung Quốc là số 1 toàn cầu.

Vì vậy cũng không có gì là lạ khi các công ty của Việt Nam tìm nguồn hàng nhập khẩu từ quốc gia láng giềng này. Trong số đó có thể có công ty của bạn (nhập khẩu) và công ty tôi (dịch vụ giao nhận vận chuyển).

Đáp ứng nhu cầu về logistic, bạn có thể chọn phương thức vận chuyển phù hợp: đường bộ, đường biển, đường hàng không.

Chuyển hàng bằng đường bộ - qua biên

Nếu để ý trên báo chí hay truyền hình, bạn sẽ biết hiện có một lượng hàng lớn đi bằng đường bộ qua các cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc, tại các tỉnh giáp biên như Móng Cái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai...

Nhiều trong số hàng hóa theo đường này được chuyển theo đường tiểu ngạch, không mở tờ khai hải quan, hoặc có thể thu xếp theo kiểu bao thầu “trọn gói”.

Hiện các dịch vụ vận chuyển phục vụ loại hình này phát triển rất mạnh. Như tôi được biết, họ nhận chuyển hầu hết các loại hàng thông thường, và đặc biệt là các mặt hàng đặt trên các trang web bán hàng lớn của Trung Quốc như Alibaba, Taobao, 1688, Aliexpress… Nếu bạn quan tâm có thể tìm kiếm trên internet với các từ khóa như: nhập hàng trung quốc, vận chuyển hàng trung quốc giá rẻ… là sẽ thấy vô số các công ty dịch vụ. Một số còn cung cấp dịch vụ đặt hàng Trung Quốc, và kiêm luôn vận chuyển về tận địa chỉ của bạn ở Việt Nam.

Có thể nói loại hình dịch vụ này đang rất phát triển, nhưng phụ thuộc nhiều vào chính sách đối ngoại của 2 nước. Những khi phía Trung Quốc cấm biên, hoặc chính sách thắt chặt kiểm soát, là một loạt các bên không chuyển được hàng. Do đó, chủ hàng dùng theo phương thức này cũng nên tìm hiểu trước.

Hình thức này khá phù hợp với hàng hóa sản xuất ở những tỉnh phía Nam Trung Quốc (gần biên giới Việt Nam), hay người nhập khẩu là cá nhân ở Việt Nam về để bán hàng online trên Facebook, Lazada, hay các trang thương mại điện tử của Việt Nam. Cước vận chuyển thường tính theo kilogram, bao trọn gói.

Vận chuyển bằng máy bay

Cùng với đó là những loại hàng có giá trị, khối lượng không nhiều, và cần thời gian nhanh chóng, thường đi bằng đường hàng không.

Những nội dung này thì đúng với loại hình vận chuyển bằng máy bay, như các tuyến nhập khẩu khác. Bao gồm cả hàng hóa, thư từ, bưu kiện chuyển phát nhanh.

Và do giá cước cao, cộng với vị trí địa lý kề nhau của 2 nước, nên thực tế vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng đường hàng không thì không sôi động như 2 loại hình đường bộ, và đường biển.

Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển

Một lượng lớn là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là vận chuyển bằng đường biển. Trong đó, phương thức chuyển bằng container ngày càng phổ biến.

Trung Quốc có những cảng container lớn nhất thế giới, để phục vụ hàng xuất khẩu của họ đi toàn cầu. Vì vậy, cũng không lạ gì khi hàng hóa của họ nhập khẩu về Việt Nam đi bằng tàu biển với lượng lớn, qua các cảng chính như: Ningbo, Qingdao, Shanghai, Xiamen, Shenzhen…

Về Việt Nam, thì chủ yếu qua cảng biển lớn tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh (Cát Lái, Cái Mép), Hải Phòng, Đà Nẵng.

Vận chuyển bằng đường biển thường với lượng hàng lớn thì sẽ tiết kiệm được chi phí. Và thường cũng phù hợp hơn với các doanh nghiệp.

Nếu cá nhân nhập hàng từ Trung Quốc mà qua đường biển, nếu lượng hàng lớn thì làm thủ tục theo loại hình phi mậu dịch cũng dễ gặp khó khăn. Theo tôi, nếu bạn là cá nhân nhập khẩu thì nên dùng hình thức đường bộ (qua biên giới).

Như công ty tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container đường biển từ Trung Quốc, và chúng tôi luôn nêu rõ từ đầu về việc không vận chuyển hàng cá nhân, không làm hàng tiểu ngạch. Như vậy cho rõ ràng, đỡ mất thời gian của các bên.

Nếu công ty bạn sắp nhập hàng từ Trung Quốc bằng container đường biển, thì website này sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể đọc thêm những bài  tôi đã viết trước đây:

Và nếu bạn muốn tìm đơn vị dịch vụ thì có thể gửi yêu cầu báo giá dưới đây. Tôi sẽ phản hồi thông tin sớm nhất.

Xe container chở hàng hóa

Vận chuyển & thủ tục hải quan

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa thuận lợi!
Chuyển từ Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam về Vận tải container

Chuyển từ Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam về Trang chủ


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.