Cảng Ningbo và vai trò quan trọng trong Thương mại Quốc tế

Cảng Ningbo là một trong những cảng biển tấp nập nhất trên thế giới trong nhiều năm gần đây.

Hãy cùng Vinalogs tìm hiểu thêm về cảng Ningbo, một trong các cảng nước sâu nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Cảng Ningbo

Giới thiệu về cảng Ningbo

Cảng Ningbo, còn được gọi là Cảng Ningbo-Zhoushan, là một trong những cảng biển lớn nhất và quan trọng nhất của Trung Quốc. Cảng Ningbo, với vị trí địa lý độc đáo tại điểm giao nhau của các tỉnh giáp biển Trung Quốc và đồng bằng sông Dương Tử, được coi là một trong những cảng nước sâu hàng đầu của quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Cảng Ningbo nằm cách các điểm đến quan trọng như Hong Kong, Đài Loan, Busan, Osaka và Kobe chỉ khoảng 1.000 dặm đường biển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển giao thông vận tải biển đi đến các cảng của Mỹ, châu u, Trung Đông và châu Đại Dương. Với bờ biển nước sâu dài hơn 120km, cảng có khả năng phục vụ tàu lớn và neo đậu các tàu với trọng tải từ 250.000 đến 300.000 tấn.

Mã cảng Ningbo: CN NGB

Cảng Ningbo được chia thành năm khu vực chính, bao gồm:

  1. Cảng Beilun,
  2. Zhenhai,
  3. Ningbo cũ,
  4. Daxie
  5. Chuanshan.

Là sự kết hợp của khu vực đất liền nội địa, cửa sông và cảng biển, cảng Ningbo trở thành một cảng nước sâu đa chức năng và hiện đại. Hiện có tổng cộng 191 bến cảng hoạt động, trong đó có 39 bến nước sâu có khả năng phục vụ các tàu với trọng tải trên 10.000 tấn.

Vị trí chiến lược của cảng Ningbo

Cảng Ningbo có vị trí địa lý chiến lược, nằm gần các thành phố lớn như Shanghai và Hangzhou. Với sự tiếp giáp với biển Đông và cách các tuyến đường vận tải biển quốc tế, cảng Ningbo trở thành một cửa ngõ quan trọng để nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa.

Cảng Ningbo

Vị trí địa lý của cảng Ningbo cũng cung cấp tiềm năng phát triển về thương mại quốc tế. Nó thuận lợi để kết nối với các nền kinh tế lớn như Châu u, Bắc Mỹ và Châu Á. Đây là một điểm đến quan trọng cho hàng hóa đi và đến từ các quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới.

Vai trò của cảng Ningbo trong Thương mại Quốc tế

Cảng Ningbo đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của Trung Quốc và khu vực Đông Trung Quốc. Với công suất mỗi năm lên đến hàng triệu TEU hàng container và hàng triệu tấn hàng hóa khác, cảng đã tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Năm 2022, Ningbo vẫn giữ vị trí cảng container lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau cảng Shanghai. Tiếp đó là các cảng khác của Trung Quốc cũng nằm trong Top 10 của thế giới:

  • Shenzhen,
  • Qingdao,
  • Guangzhou,
  • Tianjin,
  • Xiamen.

Cảng Ningbo đóng vai trò quan trọng trong xử lý và vận chuyển hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu, với các mặt hàng quan trọng như quặng sắt, dầu thô, các sản phẩm dầu, hóa chất lỏng, than và các hàng hóa khác có số lượng lớn. Ngoài ra cũng có các mặt hàng bách hóa đóng trong container. Cảng Ningbo cũng kết nối với hơn 560 cảng biển của hơn 90 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, tạo nên một mạng lưới giao thông vận tải biển toàn cầu.

Ngoài ra, cảng Ningbo cũng đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương và tạo ra việc làm cho cộng đồng. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp và dịch vụ xung quanh khu vực, tạo ra thu nhập và thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội.

Với tiềm năng phát triển lớn trong tương lai và sự hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc, cảng Ningbo sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, khả năng phục vụ các tàu lớn và khả năng kết nối với các cảng trên toàn cầu. Cảng Ningbo đang nỗ lực để trở thành một trung tâm vận chuyển hàng hóa hàng đầu và một điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động thương mại quốc tế.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Cảng Ningbo. Hiện Vinalogs đang cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển từ Ningbo về Việt Nam. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.