Cảng Qingdao (Thanh Đảo), Trung Quốc

Cảng Qingdao – Trung Quốc là cảng được đánh giá là trung tâm thương mại quốc tế, vận tải biển của Trung Quốc. Và trong những năm gần đây, lưu lượng hàng hóa từ cảng Qingdao ngày càng gia tăng.

Vậy cảng Qingdao có điểm gì đặc biệt? Cùng Vinalogs tìm hiểu ngay về một trong những cảng biển lớn nhất hiện nay.

Cảng Qingdao

Giới thiệu về cảng Qingdao

Cảng Thanh Đảo, nằm trên vùng biển Hoàng Hải gần Thanh Đảo, Sơn Đông, là một trong những cảng biển quan trọng và sôi động ở Trung Quốc.

Cảng Qingdao

Nhờ vị trí địa lý đặc biệt cũng như điều kiện tự nhiên có nhiều thuận lợi, cảng Thanh Đảo đã sớm trở thành một trong những trung tâm thương mại quốc tế và vận tải biển hàng đầu của Trung Quốc, kết nối với hàng trăm cảng ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Cảng được hoàn thành vào năm 1892 và từ đó đã trở thành một trong những cảng biển lớn nhất trên thế giới.

Phát huy lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi để phát triển cơ sở hạ tầng, cảng Qingdao đã trở thành trung tâm kinh tế và thương mại quan trọng trong khu vực Đông Á. Trên diện tích rộng lớn, cảng này không chỉ là một cửa ngõ hàng hải hàng đầu, mà còn là một trung tâm giao thương và dịch vụ đa ngành.

Ưu điểm về địa lý và tự nhiên của cảng Qingdao

Cảng Thanh Đảo có một loạt các ưu điểm địa lý và tự nhiên. Với các khoảng nước sâu và rộng, không bị đóng băng trong mùa đông và ít bị bồi lắng dưới đáy, cảng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý và vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, cảng có 70 bến (terminal) hoạt động, trong đó có 24 bến nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lớn. Điều này cho phép cảng Thanh Đảo phục vụ không chỉ thương mại trong tỉnh Sơn Đông mà còn vùng lân cận bao gồm Hà Nam, Hà Bắc, Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc, Nội Mông, Tân Cương và Tứ Xuyên.

Cảng Thanh Đảo chia thành ba khu vực chính:

  1. Cảng Thanh Đảo cũ
  2. Cảng dầu Huangdao
  3. Cảng mới Qiandao

Mã cảng Qingdao: CN TAO

Cảng cung cấp một loạt các dịch vụ bốc xếp, lưu trữ và hậu cần cho container, cũng như xử lý các mặt hàng như quặng sắt, dầu thô, ngũ cốc và nhiều loại hàng hóa khác.

Ngoài ra, cảng cũng cung cấp các dịch vụ hành khách. Với công suất lớn và các thiết bị hiện đại, cảng có khả năng xử lý hàng triệu tấn hàng hóa và số lượng lớn các thiết bị có kích thước lớn.

Vai trò của cảng Qingdao trong thương mại quốc tế

Cảng Qingdao có sự đa dạng trong hoạt động vận chuyển hàng hóa. Đây là một cảng quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa như thép, than, quặng sắt, dầu thô, sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa công nghiệp khác.

Hàng hóa xuất khẩu từ các khu công nghiệp và khu vực nội địa của Trung Quốc được vận chuyển thông qua cảng này đi đến các thị trường quốc tế. Ngược lại, hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau cũng được xử lý và phân phối thông qua cảng Qingdao.

Cảng Thanh Đảo là một trong những cảng lớn nhất thế giới về khả năng xử lý hàng hóa và hành khách. Với cơ sở vật chất hiện đại và khả năng tiếp nhận tàu lớn trên thế giới, cảng đã giữ vị trí thứ hai về thương mại nước ngoài tại Trung Quốc trong nhiều năm. Cảng cũng nổi tiếng là cảng phục vụ mặt hàng quặng sắt lớn nhất thế giới và dẫn đầu Trung Quốc về mặt hàng dầu thô. Chỉ trong năm 2022, cảng đã xử lý hơn 627 triệu tấn hàng hóa, với 25,7 triệu TEU.

Với sản lượng ấn tượng như trên, cảng Qingdao xếp thứ 5 trên thế giới về lượng hàng hóa thông qua, cùng với các cảng hàng đầu khác của Trung Quốc, chẳng hạn như: Shanghai, Ningbo, Xiamen, Tianjin…

Tổng kết

Cảng Qingdao đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại của Trung Quốc. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, khả năng tiếp nhận hàng hóa đa dạng và sự đa chức năng của cảng, nó đã tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa và tăng cường sự kết nối kinh tế với các quốc gia khác trên thế giới.

Cảng Thanh Đảo đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế và thương mại của Trung Quốc, đồng thời là một đầu mối giao thông vận tải biển quan trọng trên bờ biển phía Tây của Thái Bình Dương.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Cảng Qingdao. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ Qingdao về Việt Nam, hãy liên hệ với Vinalogs để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.