Một số cảng biển ở Hải Phòng - chuyên hàng container

Hệ thống các cảng biển ở Hải Phòng bao gồm nhiều bến cảng riêng biệt, mặc dù thường được gọi chung 1 cái tên là cảng Hải Phòng, với mã quốc tế là VNHPH.

Các bến cảng thuộc sở hữu của các doanh nghiệp khác nhau, trong đó đơn vị lâu đời nhất là Công ty cổ phần cảng hải phòng (mã chứng khoán PHP). Người đất cảng thường gọi đây là "cảng chính", hay tên của thế kỉ trước là "Bến sáu kho".

Do đặc thù nằm dọc theo hạ lưu con sông Cấm, các cảng ở Hải Phòng đa số hầu hết là các cảng sông, với quy mô nhỏ 1 vài cầu tàu, chiều dài bến khoảng vài trăm mét.

Riêng cảng chính Hải Phòng có 11 cầu tàu, nhưng do độ sâu luồng hạn chế nên chỉ đón được các tàu biển trọng tải thấp, khoảng trên dưới 1 vạn tấn. Và hiện cảng này chỉ làm các tàu hàng bách hóa chở gỗ, thép cuộn, máy móc thiết bị...

Ở phía cửa biển, cảng Lạch Huyện mới xây dựng gần đây có quy mô tương lai lớn nhất, dự kiến sẽ có trên 8 cầu tàu có thể tiếp nhận tàu cỡ lớn (tới 10 vạn tấn).

Bài viết này giới thiệu một số cảng biển ở Hải Phòng chuyên xếp dỡ hàng container, chứ không giới thiệu các cảng xếp dỡ hàng bách hóa, hàng lỏng, hàng rời. 

Danh sách các cảng xếp theo thứ tự từ phía thượng nguồn đến hạ lưu sông Cấm. Bạn có thể xem sơ đồ trong hình dưới đây để dễ hình dung vị trí.

Vị trí các cảng container tại Hải PhòngVị trí các cảng biển ở Hải Phòng

Cảng Chùa Vẽ

Cảng Chùa Vẽ thuộc quản lý của Công ty cổ phần cảng Hải Phòng, được xây dựng bằng nguồn vốn ODA từ Nhật Bản. Khi hoàn thành từ những năm 2002, đây là cảng container hiện tại hàng đầu ở khu vực phía bắc vào thời điểm đó.

Đến nay, cảng vẫn duy trì hoạt động hiệu quả, với cơ sở vật chất trang thiết bị chính như sau:

 • Khai thác 5 cầu tàu, tổng chiều dài 848 mét.
 • Diện tích đất sử dụng: 20,21 hecta
 • Kho chứa hàng: 3.300m2

Ngoài hàng container là thế mạnh truyền thống, hiện nay cảng Chùa Vẽ còn đa dạng hóa các nhóm mặt hàng như: ô tô, sắt thép, thiết bị... nhất là hàng siêu trường siêu trọng phục vụ các dự án công trình quốc gia.

Cảng Hải An (VNHIA)

Cảng Hải An - Hải PhòngCảng Hải An (nguồn: haiants.vn)

Cảng Hải An thuộc sở hữu và khai thác bởi Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (Mã chứng khoán HAH). Ngoài mảng cảng biển, doanh nghiệp này còn sở hữu và khai thác đội tàu container lớn nhất Việt Nam, với 12 tàu container chuyên dụng, tổng sức chở gần 18.000 TEU.

Ngoài ra còn có các dịch vụ khai thác kho bãi, xe container, và các dịch vụ logistics khác.

Về năng lực cảng biển, trang thiết bị của cảng như sau:

 • Chiều dài cầu cảng: 150 mét
 • Diện tích bến cảng: 15ha
 • Trọng tải tàu có thể tiếp nhận: 20.000 DWT

Cảng Đình Vũ (mã VNDVU)

Cảng Đình Vũ - Hải PhòngCảng Đình Vũ (nguồn: dinhvuport.com.vn)

Cảng Đình Vũ là một trong các cảng biển ở Hải Phòng, thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (mã chứng khoán DVP). Doanh nghiệp này thành lập từ năm 2002 với vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng.

Với vị trí khá thuận lợi nằm gần cửa sông Bạch Đằng, độ sâu trước bến gần 9 mét và luồn vào cảng khá rộng, cảng Đình Vũ ít nhiều có lợi thế hơn các cảng nằm sâu về phía thượng lưu.

Cơ sở vật chất:

 • Chiều dài cầu tàu: 425 mét
 • Số cầu tàu: 02
 • Diện tích: 24 hecta
 • Diện tích kho CFS: 1800m2
 • Diện tích kho tổng hợp: 1800m2
 • Cỡ tàu lớn nhất: 20.000DWT

Cảng Tân Vũ

Cảng Tân Vũ - Hải PhòngCảng Tân Vũ (nguồn: haiphongport.com.vn)

Cảng VIP Green Port

Cảng VIP Green PortCảng VIP Green Port

Cảng Nam Đình Vũ (VNDVN)

Cảng Nam Đình VũCảng Nam Đình Vũ (nguồn: gemadept.com.vn)

Đây là cảng biển còn lại của Tập đoàn Gemadept, sau khi họ đã bán 2 cảng cảng Nam Hải Đình Vũ (2023) và cảng Nam Hải (2024) .

Cảng Lạch Huyện

Cảng Lạch Huyện - Hải PhòngCảng Lạch Huyện - Hải Phòng

Cảng Lạch Huyện là cảng nước sâu lớn nhất phía Bắc nước ta, gồm các bến chuyên dụng dành cho hàng container. Nhóm cảng này nằm khá tách biệt, cách xa trên 20km so với nhóm cảng nhỏ hơn đã liệt kê ở trên. Thực tế, khi chủ hàng muốn thuê xe container, cước trucking qua cảng này thường cao hơn 200-300.000 đồng/cont.

Với 2 bến cảng đầu tiên (Bến 1, 2) thuộc Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT). Cảng này có tên tiếng Anh là Haiphong International Container Terminal - HICT. Với độ sâu tự nhiên rất tốt, cảng có thể tiếp nhận tàu mẹ với sức chở lên tới 14.000 TEUs, kết nối trực tiếp với các cảng Bắc Mỹ và Châu Âu. Cơ sở vật chất như sau:

 • Bến chính: đã khai thác bến 1 & 2 dài 750 mét, sắp đưa vào khai thác bên 3 & 4
 • Cẩu bờ: 6 cẩu
 • Cẩu bãi: 24 cẩu điện bánh lốp (ERTG)
 • Bãi container: rộng 41ha

Đến giữa năm 2024, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) sắp hoàn thành và đưa vào khai thác 2 bến container số 3 và số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện.

Ngoài ra Công ty Cổ phần Tập đoàn HATECO đang triển khai dự án đầu tư xây dựng 2 bến container số 5 và số 6, khi hoàn thành có thể tiếp nhận tàu container cỡ 18.000 TEU.

>> Tìm hiểu thêm về Cảng Lạch Huyện

Ngoài ra trong hệ thống các cảng biển ở Hải Phòng, còn có các cảng nhỏ sau đây:

 • Cảng Nam Hải
 • Cảng Transvina
 • Cảng Green Port
 • Cảng 189
 • Cảng Mipec

Trong tương lai còn có cảng Nam Đồ Sơn đang được lập dự án. Nếu được triển khai, cảng này sẽ giúp năng lực của cảng Hải Phòng tăng lên vượt bậc, nằm trong Top các cảng biển có sản lượng hàng đầu trong khu vực.

Tìm hiểu thêm về:


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.