Công ty dịch vụ hải quan -
đánh giá & lựa chọn thế nào?

Bạn cần tìm công ty làm dịch vụ hải quan để làm thủ tục cho lô hàng xuất nhập khẩu của mình? Việc này khá dễ, nhưng để tìm được đối tác phù hợp thì cũng phải mất thời gian một chút.

Tìm công ty dịch vụ hải quan thế nào?

Rất dễ là vì bạn có thể tìm bằng rất nhiều cách đơn giản, nhất là ở những thành phố cảng.

Đầu tiên là “hỏi người thân”: bạn bè, đồng nghiệp, người nhà, hoặc người quen… Cách này tin cậy cao hơn cả, nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nhiều khi, người thân quen của mình cũng chẳng biết bên nào chuyên làm về dịch vụ thông quan.

Cách thứ hai là dùng Danh bạ điện thoại hay Danh bạ doanh nghiệp Việt Nam, Cách này cũng giúp tìm thấy rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ khai báo hải quan. Tuy nhiên hiện nay ít người dùng đến quyển danh bạ bằng giấy vì không thuận tiện, và tra cứu lâu. 

Hiện tôi thấy cách đơn giản và nhanh nhất là…

Tra cứu trên mạng, với phương châm “cái gì không biết thì tra Google”. Chỉ cần gõ một số cụm từ khóa như “dịch vụ hải quan”, “dịch vụ làm thủ tục hải quan”, “khai thuê hải quan”… vào thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được hàng triệu triệu kết quả. Việc còn lại chỉ là lựa chọn kết quả phù hợp. 

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm!

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu


Tìm được một vài công ty rồi, giờ lựa chọn thế nào thì cũng là việc cần cân nhắc cẩn trọng. Khi đó bạn sẽ phân vân …

Chọn công ty dịch vụ hải quan thế nào?

Làm thế nào để biết công ty dịch vụ đó có phù hợp không?

Xin lưu ý một chút, ở đây tôi muốn dùng từ “phù hợp”, chứ không phải là tốt. Bởi công ty dịch vụ tốt, hoặc rất tốt chưa chắc đã phù hợp với bạn vào thời điểm hiện tại.

Làm dịch vụ hải quan

Lấy ví dụ, công ty bạn mới làm xuất nhập khẩu, sản lượng hàng còn khiêm tốn chỉ vài lô hàng 1 tháng. Nếu bạn chọn những công ty dịch vụ lớn, thì nhiều khả năng bạn sẽ được làm việc trực tiếp với nhân viên sales mới, ít kinh nghiệm, chuyên phục vụ khách hàng nhỏ. Thêm nữa, lượng hàng ít thường không được ưu đãi hay có được giá tốt (chứ không phải dịch vụ hải quan giá rẻ nhé). Điều thứ ba rất quan trọng khi chọn đối tác lớn: bạn sẽ rất dễ có suy nghĩ mình chưa ngang tầm với nhà cung cấp, khi không được chăm sóc tận tình. Có lẽ chẳng ai thích cảm giác "dưới cơ" trong hợp tác kinh doanh.

Vì vậy, nên cần nhắc khi chọn đơn vị dịch vụ phù hợp với mình bạn nhé.

Để làm điều đó, tôi xin nêu ra đây một vài tiêu chí giúp bạn đánh giá đối tác tiềm năng trong việc kê khai hải quan. Hãy tìm hiểu thông tin về công ty mà bạn định chọn theo những yếu tố sau:

 • Kinh nghiệm của đối tác tiềm năng. Thường các công ty làm dịch vụ đều có kinh nghiệm trong việc khai hải quan. Ngoài ra, kinh nghiệm cá nhân của những nhân viên trực tiếp khai, truyền, và thông quan bộ tờ khai cũng khá quan trọng. Chẳng hạn như công ty tôi có trên 5 năm kinh nghiệm về làm thủ tục thông quan, nhưng nhiều anh em lại có trên 10 năm làm nghề (ở những công ty trước). Kinh nghiệm tốt sẽ giúp ích trong việc phục vụ khách hàng, nhất là khi khách hàng cần dịch vụ hải quan trọn gói.
 • Loại hình tờ khai hải quan cần làm. Hiện phổ biến nhất là loại hình xuất hoặc nhập kinh doanh. Ngoài ra còn có một số loại hình khác như:
  Tạm nhập tái xuất;
  - Sản xuất xuất khẩu
  - Gia công
  - Phi mậu dịch
  - Xuất nhập khẩu tại chỗ, v.v…

  Với loại hình kinh doanh, đa số các đơn vị đều có thể làm tương đối tốt. Quan trọng với bạn là thái độ phục vụ của nhân viên.

  Với những loại hình còn lại, kinh nghiệm của nhân viên và doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đến chất lượng dịch vụ. Chẳng hạn, bạn khó có thể làm hàng tạm nhập tái xuất tốt nếu người làm hải quan chưa có kinh nghiệm trực tiếp về mảng này.
 • Họ có được công nhận là đại lý hải quan không. Hiện các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ yếu dùng dịch vụ khai thuê hải quan. Nhưng những quy định mới đang dần hướng các công ty dịch vụ đảm bảo chất lượng bằng việc tham gia đào tạo bài bản và được công nhận đủ điều kiện làm đại lý hải quan.
 • Vào website công ty dịch vụ xem thế nào. Nếu trang web rõ ràng, nhiều thông tin hữu ích, có thể thấy được phần nào về quan điểm dịch vụ của công ty này.
 • Nếu cần, cứ gọi điện trao đổi thông tin, bạn sẽ biết thêm nhiều điều. Hãy nhờ họ tư vấn cho vướng mắc của bạn. Qua đó đánh giá ban đầu về thái độ phục vụ, năng lực và kinh nghiệm của đơn vị này. Họ có cung cấp thông tin không, có nhiệt tình không, có năng lực và dịch vụ phù hợp không…
 • Trường hợp bạn cần dịch vụ trọn gói gồm cả vận chuyển đường biển, vận chuyển bằng xe container đường bộ, và thủ tục hải quan (ví dụ cho lô hàng nhập ExWork, FOB, hay hàng xuất CIF, DDU), nhớ hỏi bên dịch vụ đó có dịch vụ thủ tục và vận chuyển trọn gói không. Lưu ý rằng, nhiều công ty chỉ chuyên về làm dịch vụ thông quan, và có thể sẽ không phù hợp với lô hàng door của bạn.

Trên đây là một số gợi ý để bạn tham khảo khi tìm đối tác làm dịch vụ thông quan xuất nhập khẩu. Chúc bạn gặp thuận lợi trong việc tìm đối tác và làm thủ tục hải quan.

Đến đây, có thể bạn muốn tìm công ty dịch vụ hải quan tại 1 tỉnh thành cụ thể:

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ Dịch vụ hải quan về Thủ tục hải quan


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.