Dịch vụ hải quan giá rẻ -
có hay không?

Bạn muốn tìm đơn vị làm dịch vụ hải quan giá rẻ để thông quan cho lô hàng xuất nhập khẩu của mình?

Bạn tìm Google và thấy rất nhiều công ty chào dịch vụ giá rẻ? Nếu quả như vậy, thì rất có thể bạn đã bị “câu” bởi tiêu đề của các bài viết trên internet, trong đó có cả trang tôi đang viết nữa. (Giờ tôi cũng viết bài theo chuẩn SEO mà!).

Một khi chủ trương tìm dịch vụ giá rẻ thì có thể bạn sẽ dễ thất vọng, lúc này hoặc lúc sau. Bởi thực tế ít có gì rẻ mà lại tốt! Mà chắc chắn bạn không muốn dịch vụ chất lượng kém, đúng không? Vậy không có giá rẻ đâu. Ấy là chưa nói rẻ hay đắt còn tùy theo quan điểm và thực tế của lô hàng nữa.

Tôi cho rằng thực sự thì bạn cần dịch vụ giá phải chăng, hay giá cạnh tranh, như vậy nghe hợp lý hơn.

Dịch vụ hải quan giá rẻ

Chẳng hạn giá dịch vụ hải quan mức chung cho hàng thông thường qua cảng Hải Phòng vào khoảng 800k đến 1.2 triệu đồng cho lô hàng 1 container, hoặc 1 lô hàng lẻ. Vậy khi bên nào đó làm với giá 700k hoặc thấp hơn, thì nghĩa là “rẻ”, tất nhiên vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Cũng phí dịch vụ cùng lô hàng như vậy nhưng tại Tp. HCM hay Đà Nẵng thường cao hơn 200-300k. Nên nếu dùng mức giá làm ở Hải Phòng cho hàng về HCM thì cũng được xem là rẻ, phải không bạn? Kinh nghiệm bên tôi làm, giá dịch vụ sẽ được báo theo cảng hàng nhập về, như vậy mới chào được giá cạnh tranh, và cũng trang trải được chi phí làm hàng.

Nhưng cá biệt, vẫn có bên chào giá rất thấp, mà người trong nghề chúng tôi cho rằng đó là cách làm “phá giá”, không có lợi cho thị trường. Cũng lô hàng như ví dụ trên, họ có thể chào với giá chỉ 500k. Nếu hạch toán trừ đi những chi phí cố định như: lương nhân viên, xăng xe, tiền gửi xe, bồi dưỡng cho các bên liên quan... thì thực sự là chẳng còn lợi nhuận, có khi còn lỗ nữa.

Nhưng sao họ lại chào dịch vụ thông quan giá thấp đến vậy?

Dịch vụ hải quan giá rẻ - từ đâu ra?

Tôi vắt óc suy nghĩ và tìm hiểu, thì phát hiện ra có mấy khả năng thường thấy như sau:

  • Chào giá thật thấp để “giật” khách hàng, mặc dù không ai muốn bị “giật” cả. Có lẽ đây là cách làm “bẩn” nhất (xin lỗi phải dùng từ nặng) của nghề này. Khách hàng không tìm hiểu cẩn thận, lại ham rẻ mà hợp tác, có thể sẽ bị tính phí “không đâu” khi có trục trặc gì đó phát sinh lúc làm thủ tục. Báo giá rẻ, nhưng khi làm thì tổng chi phí chưa chắc đã thực sự thấp như vậy. Bạn có thể không có lãi mà làm dịch vụ tốt được không? Tôi tin là không.
  • Không tính hết chi phí do nghiệp vụ còn non. Cái này mấy anh em sales (nhân viên kinh doanh) mới dễ mắc phải. Trước đây ở công ty cũ, 1 đồng nghiệp mới vào nghề cũng báo giá thấp quá, cuối cùng phải bù tiền túi cho phần phí phát sinh không tính hết lúc đầu. Đáng tiếc! Sales làm thì phải tự chịu, chuyện bình thường, nhưng khách hàng không hiểu, hợp tác 1 lần, sau đó lại được báo điều chỉnh giá (tất nhiên là với lý do gì đó hợp lý, chứ không thể nhận là do tính thiếu chi phí được rồi).
  • Nhà xe chào giá thủ tục thấp, cốt để có hàng cho xe chạy. Có 2 vấn đề ở đây. Thứ nhất, nếu công ty vận chuyển thiếu hàng đến mức ấy thì chất lượng dịch vụ chính (vận tải bộ) liệu có tốt không? Nếu tốt tại sao thiếu hàng? Thứ hai, dịch vụ hải quan giá rẻ bèo mà họ cung cấp, chỉ là phụ thêm, khuyến mại cho khách hàng mà thôi. Với mặt hàng thủ tục nhập khẩu đơn giản, chỉ cần nộp hồ sơ đợi đến lượt là thông quan, thì không vấn đề gì. Nhưng với những hàng đòi hỏi những nghiệp vụ khó hơn: tranh chấp mã HS (và thuế suất), kiểm tra chuyên ngành, kiểm hóa, hoàn thuế … thì những công ty này thường không đủ năng lực để thực hiện, nhất là ở mức phí “bèo bọt” mà lúc đầu đã chào.
  • Cá nhân đứng ra nhận làm dịch vụ khai thuê. Họ không có văn phòng cụ thể, không mất chi phí cố định, mà hoạt động như cánh tay kéo dài của chủ hàng tại chi cục hải quan và cảng. Việc hợp tác với cá nhân thì không có hóa đơn dịch vụ, tính đảm bảo không cao như pháp nhân, và nhiều rủi ro khác nữa. Vì thế giá dịch vụ rẻ là dễ hiểu.

Vậy khi muốn dịch vụ hải quan giá rẻ, bạn cũng cần lưu ý nhé. Giá bán mà ngang hay dưới giá thành, thì bạn biết thế nào rồi đấy: tiền nào của nấy thôi!

Giá chào thế nào là đáng tin cậy?

Mặc dù không ủng hộ những trường hợp như ở trên, nhưng tôi không hề có ý nói rằng giá cao mới tốt. Tôi muốn nói giá hợp lý trên thị trường là tối ưu cho cả hai bên: người cung cấp và người mua dịch vụ. Hợp tác là để mọi người cùng thắng, win - win mà!

Với quan điểm như thế, công ty tôi không khuyến khích nhân viên kinh doanh bán giá thấp nhất, mà trú trọng tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất

Bạn chưa tin ư? Chưa làm thì hơi khó giải thích, nhưng bạn thử nhìn vào những thông tin tôi chia sẻ trên website này từ năm 2009, cùng những comment của bạn đọc trong các bài viết, thì có lẽ bạn cũng hiểu được phần nào dịch vụ chúng tôi đang cung cấp cho khách hàng.

Tôi không làm dịch vụ hải quan giá rẻ, chỉ có giá cạnh tranh & phục vụ tận tình chu đáo mà thôi.

Vậy nếu có nhu cầu, bạn gửi yêu cầu báo giá tại đây, tôi sẽ phản hồi sớm nhất. Hoặc bạn có thể chat trực tuyến trong cửa sổ bên phải góc dưới màn hình để trao đổi thêm thông tin.

Ghi chú nhỏ: hiện chúng tôi chỉ làm thủ tục cho hàng công ty, không làm hàng cá nhân.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ Dịch vụ hải quan giá rẻ về Thủ tục hải quan

Chuyển từ Dịch vụ hải quan giá rẻ về Trang chủ


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.