Freetime là gì trong xuất nhập khẩu? Làm cách nào để xin tăng freetime

Hiểu rõ Freetime là gì sẽ giúp chủ hàng hạn chế và giảm thiểu chi phí có thể phát sinh đối với lô hàng xuất nhập khẩu của mình.

Freetime là thời gian miễn phí. Thực ra thì các chi phí đã được tính gộp vào cước biển hoặc phụ phí nào đó rồi.

Nhưng cụ thể thì miễn phí cái gì, và nếu không được miễn thì làm thế nào để giảm thiểu phí phát sinh?

Thắc mắc trên sẽ được Vinalogs giải đáp trong phần dưới đây…

Freetime là gì

Freetime là gì?

Trong vận tải container, Freetime là khoảng thời gian miễn phí mà bạn được sử dụng container của hãng tàu, bao gồm cả thời gian container nằm tại cảng và thời gian kéo container về kho riêng. Freetime tính bằng số lượng ngày nhất định, chẳng hạn là free 5 ngày với container hàng nhập.

Trước khi lấy ví dụ về phí freetime, bạn cần phải hiểu thuật ngữ: DEM, DET, STORAGE.

  • DEM hiểu ngắn gọn là phí lưu container tại cảng, do hãng tàu thu cho việc sử dụng vỏ container quá hạn Free.
  • DET là phí lưu container tại kho riêng của khách là DET, và cũng do hãng tàu thu cho việc sử dụng vỏ container quá hạn.
  • STORAGE là phí lưu bãi của cảng, do cảng thu cho việc sử dụng bãi cảng quá hạn Free. Phí này thường thường (nhưng không phải luôn luôn) được gộp vào thu cùng với phí DEM tại văn phòng hãng tàu.

>> Tìm hiểu thêm các khoản phí DEM DET STORAGE là gì.

Freetime đối với hàng xuất khẩu

Sau khi đã làm việc với hãng tàu để hoàn tất thỏa thuận lưu khoang (Booking Note) và Lệnh cấp vỏ container rỗng, bạn sẽ thu xếp kéo container về kho riêng để đóng hàng.

Với các khách hàng xuất khẩu ở Việt Nam, thì được lấy container đem về kho đóng hàng trước ngày tàu chạy khoảng 3-5 ngày. Đồng nghĩa với việc là bạn được miễn phí 5 ngày DEM và DET. Thường thì điều kiện ở đây khá đơn giản là bạn cần phải trả container về bãi trước giờ cắt máng (Closing time) để được xuất tàu theo lịch trình dự kiến (ETD). Nếu không hạ container về cảng sau 5 ngày thì có thể bạn sẽ phải trả phí lưu container theo quy định tại kho (DET), nếu không muốn mất phí thì bạn cần liên hệ với Sales hãng tàu để xin thêm ngày Free.

Nếu vì lý do nào đó, bạn đã hạ container hàng về bãi quá giờ Closing-time, hay hàng không kịp xếp lên tàu theo dự kiến, thì hàng của bạn được lưu ở bãi, chờ đến chuyến tàu tiếp theo. Khi đó bạn sẽ không cần phải trả phí lưu container (DEM), nhưng có thể bị tính phí lưu bãi cảng (STORAGE) như trên đã giải thích… Đối với trường hợp đóng hàng tại bãi thì DET không bị tính phí và DEM được tính như trên.

Freetime đối với hàng nhập khẩu

Khi đã xử lý xong tất cả các thủ tục thông quan, và muốn kéo hàng về kho thì chủ hàng được miễn phí lưu cont tại cảng (DEM). Thông thường phí lưu cont tại cảng là 5 ngày DEM, đồng nghĩa miễn phí 5 ngày STORAGE. Từ ngày thứ 6 trở đi bạn sẽ phải trả phí DEM + STORAGE nếu chưa kéo cont khỏi cảng. Sau đó khi kéo cont khỏi cảng và chậm trả sau số ngày Free thì sẽ bị tính phí DET. Trường hợp rút hàng tại bãi sau 5 ngày được miễn phí trên thì phải trả phí DEM và STORAGE.

Chi phí về DEM và DET là một công cụ quan trọng đối với các hãng vận chuyển để đảm bảo việc sử dụng số lượng container một cách hiệu quả nhất. Và đặc biệt là họ không khuyến khích những người sử dụng container vượt quá thời gian quy định. Vì thế bạn cần phải lưu khi sử dụng container, tránh trường hợp quá thời gian quy định.

Tại sao các hãng tàu quy định Freetime?

Với hãng tàu, việc cho chủ hàng mượn và sử dụng container làm sao cho hiệu quả, từ đó tăng quay vòng số lần sử dụng thiết bị. Số vòng này càng lớn, container được sử dụng đóng hàng nhiều lần, thì hãng tàu càng tối ưu hoá được hiệu quả. Vì lý do đó, hãng tàu cũng không muốn cho miễn phí dài ngày.

Thêm vào đó, cảng và hãng tàu cũng có hợp đồng hợp tác. Cảng là đơn vị kinh doanh với hãng tàu giống như chúng ta là đơn vị kinh doanh của cảng. Tàu muốn hạ container tại cảng thì cảng phải thu tiền của hãng tàu, và hãng tàu thu lại chủ hàng. Chính vì vậy, bạn không được miễn phí lưu container trong cảng trong một thời gian quá dài. Vì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng tài sản của cả cảng (mặt bằng) lẫn hãng tàu (vỏ container), gây phát sinh chi phí cho các đơn vị này.

Làm cách nào để xin tăng Freetime?

Các hãng tàu có thể cho bạn freetime là 5 DEM 3 DET. Nhưng trong những trường hợp cần thiết bạn muốn xin thêm thì vẫn có thể, và cần biết cách thực hiện.

Bạn cần xin trước thời điểm đặt booking, để hãng tàu tại đầu cảng xếp xét duyệt hay xác nhận. Nếu sau khi hàng đã rời cảng thì xin thêm Freetime rất khó. Trong trường hợp không xin trước thì tất nhiên là bạn sẽ mất phí cho hãng tàu nếu qua hạn Free.

Lưu ý trước khi booking bạn nên hỏi thời gian trước freetime tại cả 2 đầu cảng xếp và dỡ (đầu cảng dỡ quan trọng và thường dễ phát sinh phí lưu hơn), để chủ động trong việc đóng và dỡ hàng. Và cũng nên nhớ là Freetime là khoảng thời gian được sử dụng và lưu container miễn phí, kể cả lưu tại cảng hay kéo container về kho riêng.

Trên đây các thông tin về Freetime là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới thủ túc xuất nhập khẩu hàng hóa hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được hỗ trợ trực tiếp ngay hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.