Phí Detention là gì trong vận tải container?

Khi container hàng của bạn được thông quan và kéo ra khỏi cảng, vẫn có thể phát sinh các khoản phụ phí nếu bạn không trả lại container đúng thời hạn. Điều đó có liên quan đến khái niệm Detention.

Vậy cụ thể phí Detention là gì? Tính toán như thế nào?

Hãy cùng Vinalogs tìm hiểu ngay về loại phí này trong quá trình thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu qua đường cảng biển hiện nay.

Detention là gì

Detention được viết tắt là DET (3 chữ đầu tiên), là loại phí lưu vỏ container sau khi kéo ra khỏi cảng (hàng nhập), hoặc Depot (với hàng xuất). Phí DET sẽ được tính theo ngày, theo từng container, và do hãng tàu thu.

Thông thường hãng tàu cho miễn phí một số ngày nhất định sau khi container được kéo đi. Sau đó, DET sẽ được tính nếu chủ hàng không trả lại container rỗng theo đúng ngày quy định của hãng tàu.

Tương tự như phí DEM, bạn cũng phải đóng khoản phí DET này cho hãng tàu. Đồng thời hãng tàu cũng có quy định về thời gian và cách tính phí DET. Thông thường, phí DET sẽ được tính theo ngày, số lượng, chủng loại, và kích thước container.

Cách tính phí Detention cho 1 container

Phí DET sẽ được tính theo công thức như sau:

Phí DET = (Số ngày chủ hàng giữ vỏ cont – số ngày miễn phí) x đơn giá lưu.

Chẳng hạn, ngày 20/05 bạn kéo hàng nhập khỏi cảng, hãng tàu quy định thời gian miễn phí DET là 5 ngày. Như vậy, bạn sẽ không bị tính phí nếu trả vỏ về bãi của hãng tàu chỉ định từ ngày 20 - 24/05. Nếu bạn trả vỏ sau ngày 24/05, bạn phải trả thêm 1 khoản phí (chẳng hạn 1 triệu đồng/ngày).
Giả sử bạn trả vỏ vào ngày 26/05, vậy số ngày bạn giữ vỏ là 7 ngày, trừ đi 5 ngày miễn phí, vậy khách phải trả phí DET cho 2 ngày quá hạn là 2 x 1 triệu đồng = 2 triệu đồng.

Phí Detention đối với hàng xuất khẩu

Phí DET đối với hàng xuất được hãng tàu tính dựa theo ngày hãng tàu cho phép được lấy container so với ngày thực lấy container. Hãng tàu sẽ miễn phí DET trong trường hợp lấy muộn và tính phí theo quy định trong trường hợp lấy quá sớm.

Ví dụ cụ thể phí DET đối với hàng xuất khẩu

Giả sử thông tin trên Booking Note:

  • ETD: 21/05/2023,
  • Closing time là 10h ngày 20/05/2022
  • Khách hàng được phép đến lấy container rỗng từ hãng tàu trước 7 ngày tàu chạy.

Lúc này bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn phí DET nếu bạn lấy container rỗng trong khoảng từ ngày 14/05/2023 đến ngày 20/05/2023. Trong trường hợp bạn có nhiều hàng, hoặc tốc độ đóng hàng chậm, và bạn cần thời gian đóng hàng dài hơn, vì thế bạn lấy container rỗng trước ngày 13/05/2023, khi đó bạn phải đóng thêm phí DET cho hãng tàu.

Phí Detention đối với hàng nhập khẩu

Phí DET đối với hàng nhập khẩu được tính từ ngày bạn bạn đưa container hàng nhập khỏi bãi của Cảng (CY) cho tới khi bạn hoàn trả cont rỗng cho hãng tàu. Cũng giống với hàng xuất, hãng tàu sẽ cho phép bạn mượn cont trong khoảng thời gian nhất định mà không phải đóng phí. Tuy nhiên, sau thời gian miễn phí, mỗi ngày phát sinh thêm thì bạn phải đóng 1 khoản tiền phí. Loại phí này, như khái niệm nêu trên, được gọi là phí DET đối với hàng nhập.

Ví dụ cụ thể phí DET đối với hàng nhập khẩu

Ví dụ ngày tàu đến là ngày 20/05/2023, bạn được miễn phí 5 ngày DEM và 7 ngày DET. Bạn lấy hàng vào ngày 22/05/2023 (trong thời gian được miễn phí DEM). Khi lấy hàng xong, bạn sẽ có 7 ngày để trả cont rỗng lại cho hãng tàu. Tức là bạn sẽ được miễn phí DET tới hết ngày 26/05/2023. Nếu bạn trả vỏ rỗng quá hạn, bạn sẽ bị tính phí DET.

Những lưu ý đối với phí Detention là gì?

  • Thời gian miễn phí dịch vụ: Bạn nên lưu ý rằng thời gian miễn phí DET sẽ bao gồm cả những ngày lễ, ngày nghỉ và ngày bạn tới lấy hàng. Chính vì vậy, cần cân nhắc và tính toán kỹ thời gian lấy hàng và xếp dỡ hàng hóa.
  • Thời gian free DET không cố định: Việc miễn phí lưu kho lưu bãi sẽ dao động từ 1 – 7 ngày tùy theo loại cont. Và sẽ tùy theo trường hợp nếu bạn có quan hệ tốt với hãng tàu thì sẽ có thể xin thêm số ngày miễn phí.
  • Phí DET không cố định: Phí DET sẽ không được tính cố định. Tùy theo loại hàng, kích cỡ container, và theo từng quy định của hãng tàu mà phí DET sẽ khác nhau.
  • Đóng hàng tại bãi không phải chịu phí DET: Nếu bạn không kéo container về kho bãi của công ty, thì bạn không phải chịu khoản phí này.

Trên đây là những nội dung liên quan đến khái niệm Detention là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được tư vấn thêm. Chúc các bạn gặp thuận lợi trong công việc.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.