Phí Demurrage là gì? Sự khác nhau giữa Demurrage và Storage Charge

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, việc lưu trữ container tại cảng có liên quan đến một số khoản phí cần phải lưu ý. Vậy nên, đây cũng là vấn đề cần quan tâm của nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu các hoạt động xuất nhập khẩu qua đường cảng biển.

Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn chi tiết phí Demurrage là gì, có gì khác so với phí Detention Storage. Từ đó bạn biết cách hạn chế phát sinh những khoản phí này.

Trước hết là khái niệm…

Demurrage là gì

Phí Demurrage là gì?

Nhiều người đã nghe tới khái niệm Demurrage là gì nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ loại phí này.

Demurrage viết tắt là DEM (lấy 3 chữ cái đầu) nghĩa là phí lưu container tại bãi của cảng (CY). Loại phí này được thu bởi các hãng tàu.

Phí DEM được tính theo từng container. Thông thường, các hãng tàu sẽ cho khách hàng một khoảng thời gian nhất định miễn phí phí lưu container tại CY. Tuy nhiên nếu vượt quá thời hạn này, thì hãng tàu sẽ bắt đầu thu phí dựa trên số container và số ngày vượt quá.

Mức phí DEM là do hãng tàu quy định, thường có thể thay đổi theo bậc tăng dần theo thời gian. Chẳng hạn, miễn phí 5 ngày đầu, tính phí từ ngày thứ 6 và tăng mức phí từ ngày thứ 10.

Cách tính phí Demurrage như thế nào?

Cách tính phí DEM sẽ được tính theo công thức:

DEM = (Số ngày lưu container – số ngày miễn phí) x đơn giá lưu container theo ngày

Ví dụ: Hãng CMA có tàu về ngày 20/05, Hãng tàu quy định “DEM free time” là 7 ngày. Như vậy, khách hàng sẽ không bị tính phí nếu kéo hàng từ ngày 20-26/05. Nếu khách kéo hàng sau ngày 26/05, hãng sẽ thu 1 khoản phí (chẳng hạn 1tr đồng) trên mỗi ngày quá hạn.

Có khách hàng A kéo hàng vào ngày 29/05, vậy số ngày lưu container tại cảng là 10 ngày, trừ đi 7 ngày miễn phí, khách phải trả phí DEM cho 3 ngày quá hạn, số tiền là 3 x 1tr = 3tr đồng.

Phí Demurrage đối với hàng nhập khẩu

Khi tàu đến cảng, thì cảng sẽ kết hợp với hãng tàu tiến hàng bốc dỡ container, đưa vào lưu giữ tại bãi của cảng (gọi là CY - Container Yard).

Sau đó, hãng tàu sẽ phát hành D/O (Delivery Order - Lệnh giao hàng) cho chủ hàng tới hãng tàu làm thủ tục nhận hàng.

Lúc này, bạn (với vai trò chủ hàng) làm thủ tục thông quan và bố trí phương tiện kéo container về kho của mình dỡ hàng. Hãng tàu sẽ cho bạn một khoảng thời gian nhất định, và bạn được miễn phí hoàn toàn phí lưu cont DEM, mỗi hãng sẽ quy định thời gian khác nhau. Thông thường đối với container bình thường sẽ là 5-7 ngày, còn container lạnh là 1-3 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn không tìm được phương tiện lấy cont, hoặc gặp vướng mắc về thủ tục nên bị vượt qua thời gian này, thì hãng tàu sẽ bắt đầu tính phí DEM căn cứ vào thời gian quá hạn cho tới khi bạn lấy cont ra khỏi CY.

Lưu ý những loại cont khác nhau với kích cỡ khác nhau thì phí DEM cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ phí DEM đối với hàng nhập khẩu

Bạn nhập khẩu một lô hàng đồ gia dụng về cảng Hải Phòng. Bạn nhận được D/O ghi thời gian tàu đến cảng là ngày 21/5/2023. Thời gian DEM miễn phí mà hãng tàu cho bạn là 7 ngày. Tức là miễn phí tới hết ngày 27/5/2023.

Tuy nhiên, vì bộ chứng từ chậm trễ và gặp một chút trục trặc trong khâu thủ tục, nên quá thời hạn 3 ngày bạn vẫn chưa thể tới nhận hàng. Phải tới ngày 30/5/2023 bạn mới xong thủ tục hải quan và sắp xếp được xe container để nhận hàng. Như vậy, bạn bị quá thời gian miễn phí DEM quy định, phải đóng thêm phí DEM cho 3 ngày 28-30 tháng 5. Đó là phí phạt cho 3 ngày cont lưu tại cảng.

Phí Demurrage đối với hàng xuất khẩu

Bạn sẽ được hãng tàu cấp Booking Note và có quyền kéo container đóng hàng. Theo đó, hãng tàu sẽ quy định cụ thể ngày tàu chạy dự kiến (ETD). Bạn chỉ được đưa cont đã đóng hàng hạ về cảng (thường gọi là hạ cont) trước ngày tàu chạy một khoảng thời gian nhất định. Mỗi hãng sẽ quy định thời gian này khác nhau, nhưng thông thường với hàng khô là 1-7 ngày, hàng lạnh là 1-3 ngày.

Quy định giới hạn thời gian này nhằm tránh việc cont hạ về cảng quá sớm và quá nhiều có thể dẫn tới ùn tắc cảng. Nếu bạn đưa cont ra cảng sớm hơn thời gian quy định của hãng tàu, thì sẽ bị tính phí DEM từ ngày hạ cont sớm cho tới ngày bắt đầu được phép hạn cont theo quy định. Trên thực thế, hàng xuất thường ít gặp tình trạng tính thêm phí DEM, vì các doanh nghiệp thường sẽ căn cứ vào thời hạn miễn phí, để kéo vỏ cont đi đóng và hạ hàng trong thời gian cho phép.

Phí DEM chỉ phát sinh nhiều đối với hàng xuất trong trường hợp hàng bị “rớt” lại cảng do thanh lý hải quan trễ hoặc trục trặc khiến hàng phải chờ xuất đi chuyến tàu sau. Đôi khi, do kho hàng bị quá tải, kẹt cont mà chủ hàng cũng bất đắc dĩ hạ cont sớm và chịu phí DEM.

Ví dụ phí DEM đối với hàng xuất khẩu

Booking hãng tàu giao cho bạn ghi thời gian tàu chạy ETD là 20/5/2023, closing time là 10h. Thời gian DEM miễn phí là 5 ngày. Điều đó có nghĩa là bạn được phép hạ cont trước ngày 20/5 là 5 ngày mà không bị tính phí (tức là từ ngày 15/5/2023). Nếu bạn hạ cont trước ngày 15/5 sẽ bị tính phí DEM. Thời gian hạ container sớm bao nhiêu ngày thì sẽ bị tính phí bấy nhiêu ngày.

Sự khác nhau giữa Phí Demurrage và phí Storage

Phí Storage Charge là một loại phí được tách ra từ phí DEM, và dễ gây nhầm lẫn đối với nhiều người. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể dựa vào ví dụ phí DEM đối với nhập khẩu hàng phía trên. Theo đó, khi bạn nhận hàng trễ, thì cảng sẽ giữ hàng của bạn. Khi đã hết thời hạn miễn phí DEM, thì bạn buộc phải đóng trực tiếp phí Storage Charge cho cảng. Trong một số trường hợp, phí Storage Charge sẽ gộp chung vào DEM, hoặc có thể tách riêng tùy quy định của từng cảng.

Để hiểu rõ chi tiết về sự khác giữa Storage Chargephí Demurrage là gì, hãy tìm hiểu thêm bài viết “Storage Charge là gì”.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phí Demurrage là gì. Hi vọng Vinalogs sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn cơ bản về các loại phí trong Logistic. Hãy theo dõi và phản hồi với Vinalogs để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay!


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.