Phí DEM, DET là gì? Phân biệt 2 loại phí này

Phí DEM, DET là gì trong hoạt động vận tải container? 2 loại phí này khi nào phát sinh? Cần lưu ý gì để tránh phải trả những phí này?...

Thông qua bài viết chia sẻ kiến thức dưới đây, Vinalogs sẽ giải đáp cho các bạn về khái niệm phí DEM là gì, phí DET là gì cũng như những điều khoản luật định không thể bỏ qua, giúp kế hoạch bố trí đóng dỡ hàng tại cảng của bạn diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

DEM, DET là gì?

DEM, DET là một trong số các phụ phí được hãng tàu thu tại cả cảng xếp và cảng dỡ, mà chúng ta có tên gọi chung của các phụ phí đó là Local Charge. Tương ứng với 3 chữ viết tắt đầu tiên của Demurrage (DEM) là phí lưu container tại bãi, và Detention (DET) là phí lưu container tại kho của khách hàng.

Ví dụ: một container hàng nhập đến cảng Hải Phòng, container đó sẽ nằm tại cảng 1 thời gian chờ làm các thủ tục để được ra khỏi cảng, thường thì hãng tàu sẽ miễn phí 5 ngày (có trường hợp là 3, 7, 14, 21 ngày), quá thời gian đó mà container chưa được kéo khỏi cảng thì hãng tàu sẽ tiến hàng thu phí, phí này gọi là DEM.

Sau khi container được kéo khỏi cảng, hãng tàu cho chủ hàng 3 ngày miễn phí để kéo hàng về kho dỡ hàng và trả lại vỏ container rỗng lại cho hãng tàu. Quá thời gian trên mà vỏ rỗng chưa về bãi chỉ định, hãng tàu tiến hành thu phí theo ngày, phí này gọi là DET.

Tôi nghĩ là đọc đến đây bạn đã phần nào hình dung ra được khái niệm của DEM và DET. Tuy nhiên, khi vào thực tế lô hàng có thể bạn vẫn sẽ rối, vì tồn tại song song với phí DEM, DET ta có phí STORAGE, tôi sẽ làm rõ luôn cả phí này.

Phí STORAGE là gì?

Nếu như DEM, DET là phí mà khách hàng phải trả cho hãng tàu để thuê container, thì STORAGE là phí khách hàng phải trả cho cảng để thuê vị trí đặt container trong cảng. Hãng tàu sẽ trả phí này cho bạn trong vài ngày đầu, sau đó nếu container vẫn nằm trên cảng, bạn sẽ phải trực tiếp thanh toán cho cảng.

Tôi tóm tắt lại các phí như sau:

 • DEM – Demurrage: Gọi là phí lưu cont. Hãng tàu thu.
 • DET – Detention: Gọi là phí lưu vỏ. Hãng tàu thu.
 • STO - STORAGE: Gọi là phí lưu bãi. Cảng thu.

Mục đích của DEM, DET:

Như đã trình bày ở trên, DEM, DET là Local Charge, tức là phụ phí mà hãng tàu thu bổ sung vào cước biển. DEM, DET ở đây là phụ phí phát sinh khi khách hàng chậm trả vỏ về để hãng tàu xoay vòng khai thác chuyến tiếp theo.

Tương tự, ví dụ DEM, DET với hàng xuất

Sau khi hãng tàu cấp booking cho bạn, bạn được kéo container đóng hàng và hãng tàu đã định ngày tàu chạy dự kiến (ETD). Bạn chỉ được hạ (đem container đã đóng hàng ra cảng) trước một thời gian quy định thường là 1-7 ngày hàng khô, 1-3 ngày hàng lạnh. Nếu bạn đóng hàng và hạ Container về cảng quá sớm thì hãng tàu sẽ charge từ ngày bạn hạ hàng đến ngày tàu chạy trừ đi số ngày được miễn phí. Thường với hàng xuất thì rất ít gặp phải tình trạng tốn phí DEM, bạn sẽ tốn phí này khi bạn bị rớt hàng do thanh lý hải quan trễ và phải đi chuyến sau hoặc do kho bạn quá đầy, tốc độ làm hàng, đầu kéo container không đáp ứng được nhu cầu do đó bạn không thể lưu container của mình tại kho được nữa mà phải kéo container ra cảng.

Phí DET được tính kể từ ngày hãng tàu cho phép lấy container so với ngày bạn lấy container. Nếu muốn lấy sớm hơn để đóng hàng, bạn phải trả phí, còn trễ hơn thì bạn không bị tính phí DET này.

Free Time là gì?

Một số hãng tàu sẽ gộp chung thời gian tính phí DEM và DET. Khi gộp chung được gọi là Free Time (Combined free days demurrage, detention). Vì nếu tách riêng DEM và DET sẽ bất tiện khách hàng, nhiều trường hợp hạn DET quá ngắn, trong khi hạn DEM là dùng không hết. Để giải quyết vấn đề này, hãng tàu cho bạn Free Time gộp chung DEM, DET thành 1 thời hạn duy nhất.

Ví dụ: Như ví dụ trên lô hàng xuất là 7 DEM, 3 DET. Thay vì như vậy hãng tàu sẽ cho free time 10 ngày bao gồm cả DEM và DET. Bạn được quyền sử dụng trong 10 này này, nếu bạn dùng 3 ngày DEM thì còn 7 ngày DET hoặc bạn dùng 4 ngày DEM thì còn 6 ngày DET. Quá 10 ngày thì bị tính phí lưu.

Một số lưu ý về DEM, DET

 • Thời gian miễn phí DEM và DET thường tính luôn cho cả ngày nghỉ thứ 7, Chủ Nhật và Ngày Lễ. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới có sự linh động cho khách hàng.
 • Đóng hàng tại bãi sẽ không phải chịu phí DET.
 • Phí DEM/DET có mức phí khác nhau phụ thuộc vào mỗi hãng tàu.
 • Phí DEM/DET/Storage được tính phụ thuộc vào số ngày bị trễ, chủng loại, kích thước container thường container lạnh thu phí này cao hơn rất nhiều.
 • Bạn có thể xin thêm hạn miễn phí với phí DEM và DET nếu chính sách hãng tàu có áp dụng, uy lực của khách hàng như số lượng volume hàng tháng, mối quan hệ với hãng…
 • Chú ý việc booking hàng, dù bạn làm hợp đồng theo điều kiện nào trong incoterm cũng nên hỏi cả phí thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng.

Một số lý do dẫn đến phí DEM, DET là gì?

Có rất nhiều nguyên dân dẫn đến khả năng hàng hoá bị tính phí DEM, DET. Sau đây tôi liệt kê một vài trường hợp:

Sai thông tin chứng từ

Vận đơn đến người nhận hoặc ngân hàng người nhận sai thông tin: địa chỉ, tàu bè... hoặc chứng từ khác nộp tới hải quan điểm đến như hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O bị sai lệch và hải quan yêu cầu chỉnh sửa, nếu không hàng sẽ không được xử lý.

Vì thế khi container đã đến cảng, người nhận sẽ không nhận được lệnh giao hàng (Delivery Order) do chứng từ chưa được sửa chữa, container sẽ phải gánh chịu phí DEM, DET.

Nhận chứng từ muộn

Việc này xảy ra khi chứng từ cần để thông quan hàng như vận đơn, C/O, packing lists không đến người nhận kịp lúc. Vấn đề này xảy ra do:

 • Lỗi ở người gửi hàng, không chuẩn bị chứng từ đầy đủ, kỹ càng, đợi “Nước tới chân mới nhảy
 • Hãng tàu chậm trễ trong việc phát hành vận đơn: lỗi hệ thống, …
 • Delay do ngân hàng chỉ định (nominated bank) nếu mua bán L/C và chứng từ không đến ngân hàng phát hành (issuing bank) kịp lúc.

Mất chứng từ

Vấn đề này rất thường xảy ra. Có nhiều trường hợp chứng từ bị mất trong quá trình vận chuyển và đau đầu nhất là mất vận đơn. Chúng ta tốn rất nhiều thời gian để lấy lại vận đơn nếu vận đơn gốc bị mất.

Khai quan và kiểm tra hàng chậm

Chứng từ đầy đủ, container tới cảng đích và người nhận khai quan để lấy hàng. Ở tất cả các quốc gia, người nhận được yêu cầu phải cung cấp chi tiết thông tin hàng nhập khẩu.

Những thông tin trên chứng từ hải quan này phải khớp với chi tiết trên hóa đơn thương mại được nộp cùng với chứng từ hải quan.

Đặc biệt, hải quan tập trung kiểm tra mã HS code để đảm bảo hàng được phân loại và khai quan đúng. Việc khai sai mã Hs code sẽ phải nộp phạt và công ty sẽ bị dính vào dạng tình nghi khi nhập các lô hàng sau.

Chậm trễ trong việc kiểm hàng trong những trường hợp trên rất thông thường và không có khung giờ cố định để ước tính thời gian cho việc này.

Giải phóng hàng chậm

Giải phóng hàng ở điểm đích có thể bị trì hoãn do hãng tàu nhận vận đơn gốc chưa được ký hậu.

Ví dụ, vận đơn theo lệnh “To Order of Shipper” chưa được ký hậu bởi người gửi hàng (shipper) và đến tận khi vận đơn được gửi tới người nhận thì mới phát giác. Điều này đồng nghĩa vận đơn phải được gửi lại shipper để ký hậu và gửi trả lại người nhận.

Một lý do khác cho sự trì hoãn là hãng tàu chưa nhận được tiền từ người nhận ở điểm đích. Điều này bắt nguồn từ việc người nhận không hiểu rõ Incoterms được áp dụng, cho rằng tất cả phụ phí local charge phải được thanh toán bởi người gửi hàng.

Không tìm thấy người nhận hàng

Có lúc hãng tàu không thể tìm thấy người nhận được đề cập trên vận đơn, phần lớn là lô hàng đã bị bỏ bởi người gửi hàng, người nhận hoặc cả 2 nhưng không hề thông báo đến hãng tàu.

Như các bạn đã thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến phí DEM, DET nhưng phần lớn là phòng tránh được nếu các bên tham gia xem xét kỹ tất cả thông tin liên quan đến chuyến hàng như: chuẩn bị bộ chứng từ kỹ, nắm rõ các quy trình khai hải quan điện tử, trước khi đặt Booking Note nên hỏi trước những thời hạn này cho từng loại phí…

Tóm lại

Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ DEM DET là gì, để từ đó biết cách hạn chế phát sinh chi phí.

Thực chất, đây là những phụ phí do hãng tàu thu của khách hàng, giúp bù đắp 1 phần đáng kể cho việc chậm xoay vòng vỏ container để khai thác. Khách hàng cần dựa vào mức thu DEM, DET của từng hãng và thời gian được miễn để cân đối phù hợp cho công việc đóng dỡ hàng.

Trên đây là những kiến thức khá cụ thể mà Vinalogs tổng hợp lại đến bạn, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dẫn phía dưới.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.