Arrival Notice là gì trong vận tải container

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, hoặc vận tải biển, giấy báo hàng đến là chứng từ rất quen thuộc. Tuy nhiên có nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu thì khái niệm này vẫn còn chưa quen, hoặc chỉ hiểu mang máng.

Vậy cụ thể giấy thông báo hàng đến Arrival notice là gì? Chức năng thế nào, nội dung có những gì…?

Bạn sẽ giải đáp qua bài viết này!

Giấy báo hàng đến hay Arrival Notice là gì?

Trong vận tải biển, "Arrival Notice", viết tắt là A/N, thường gọi là Thông báo hàng đến. Đây là một thông báo chính thức do công ty vận tải (Hãng tàu hoặc Công ty giao nhận vận tải) gửi cho Người nhận hàng (Consignee) để thông báo về việc hàng đến cảng đích.

Arrival Notice thông báo về thời gian và địa điểm mà tàu hoặc container đã hoặc sẽ đến, thông tin về vị trí bãi cảng dỡ hàng (CY) hoặc kho hàng (CFS, đối với hàng lẻ). Chứng từ này cũng cung cấp các thông tin liên quan khác như số lượng container, số container, số seal, trọng lượng hàng hoá và thông tin chi tiết về vận chuyển.

Thông báo hàng đến là chứng từ xác nhận chính thức để bên nhận hàng chuẩn bị làm các thủ tục thủ tục nhập khẩu, bao gồm thanh toán phí hãng tàu (local charges), lấy lệnh giao hàng (D/O), làm thủ tục hải quan, kiểm tra chuyên ngành…. Thông tin trên A/N cũng giúp cho chủ hàng lên kế hoạch và sắp xếp việc giao nhận hàng hoá sau khi hàng đã đến cảng đích.

Chức năng của Arrival Notice trong xuất nhập khẩu

Arrival Notice có các chức năng quan trọng như sau:

 1. Thông báo đến bên nhận hàng: Arrival Notice thông báo cho bên nhận hàng biết rằng con tàu, hoặc container, hoặc lô hàng lẻ đã đến đích hoặc cảng đến. Điều này giúp bên nhận hàng chuẩn bị cho việc làm thủ tục nhận hàng một cách kịp thời và hiệu quả.
 2. Cung cấp thông tin chi tiết về nơi đến: A/N cung cấp thông tin về tên tàu / số chuyến, thời gian và địa điểm hàng đến. Nó cho phép bên nhận hàng biết chính xác vị trí bãi cảng hoặc kho chứa nơi hàng hoá được dỡ xuống. Thông tin này rất quan trọng để bên nhận hàng có thể lên tờ khailàm thủ tục hải quan, sắp xếp việc vận chuyển hàng hoá và nhận hàng một cách thuận lợi.
 3. Hỗ trợ quá trình giải phóng hàng: Arrival Notice cung cấp các thông tin liên quan như số lượng container, trọng lượng hàng hoá và thông tin khác về quá trình vận chuyển. Những thông tin này khớp với Vận đơn (B/L), giúp bên nhận hàng chuẩn bị và tiếp nhận hàng.
 4. Hỗ trợ kế hoạch giao nhận hàng hoá: Thông báo đến nơi giúp bên nhận hàng hoá lên kế hoạch và sắp xếp việc giao nhận hàng hoá sau khi hàng đã đến nơi đích. Bằng cách biết chính xác thời gian và địa điểm đến, bên nhận hàng có thể tổ chức các hoạt động giao nhận một cách hiệu quả và đảm bảo rằng hàng hoá được chuyển đến đúng địa điểm và đúng thời gian.

Tóm lại, Arrival Notice đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy, giúp tăng cường liên lạc và hiệu quả vận chuyển trong quá trình vận tải biển.

Ai là người phát hành thông báo hàng đến?

Thông báo hàng đến sẽ được phát hành bởi hãng vận chuyển. Đó có thể là:

 • Hãng tàu (Shipping Lines),
 • Hãng tàu không tàu (NVOCC)
 • Đại lý hãng tàu (Shipping lines’ Agent),
 • Công ty giao nhận vận chuyển (Freight Forwarder)
 • Công ty logistics

Nếu bạn với vai trò chủ hàng sử dụng dịch vụ của các hãng tàu thì chính hãng tàu hoặc đại lý của họ tại cảng dỡ sẽ là người phát hành Giấy thông báo hàng đến cho bạn.

Còn nếu sử dụng dịch vụ của công ty Logistics hay công ty forwarder thì hãng tàu, đại lý hãng tàu sẽ phát thông báo hàng đến cho công ty logistics, forwarder. Và sau đó họ sẽ phát hành một bản khác dựa trên bản do hãng tàu phát hành và thông báo hàng đến tới bạn.

Nếu hàng của bạn là hàng lẻ (LCL) thì bạn phải sử dụng dịch vụ của các công ty logistics hoặc công ty Forwarder (Các công ty có chức năng gom hàng lẻ - đóng hàng consol).

Nội dung chính trên Arrival Notice là gì?

Arrical Notice là gì

Các hãng vận chuyển sử dụng mẫu khác nhau, tuy nhiên trên giấy thông báo hàng đến thường có những nội dung chính như sau:

 1. Thông tin vận chuyển:
  • Số vận đơn
  • Tên công ty vận tải biển (shipping line) hoặc công ty logistics.
  • Tên tàu, số chuyến.
  • Tên cảng xếp (POL) và cảng đến (POD).
 2. Thời gian và địa điểm đến:
  • Ngày và giờ tàu hoặc container dự kiến hoặc đã đến nơi.
  • Địa điểm cụ thể của bãi cảng hoặc kho hàng.
 3. Thông tin hàng hoá:
  • Số lượng container, số container, số niêm phong (seal)
  • Trọng lượng hàng hoá.
  • Mô tả hàng.
  • Các thông tin về khối lượng, kích thước và đặc điểm đặc biệt khác của hàng hoá (nếu có).
 4. Thông tin giấy tờ, chi phí chủ hàng phải nộp:
  • Những giấy tờ chủ hàng phải nộp hoặc xuất trình khi lấy D/O: Vận đơn gốc (nếu có), Căn cước công dân
  • Các loại phí (DDC) chủ hàng phải thanh toán, chẳng hạn như THC, CIC, CFS…
 5. Thông tin liên hệ:
  • Thông tin liên hệ của công ty phát lệnh giao hàng (để khách hàng đến lấy D/O)..
  • Số điện thoại, địa chỉ email hoặc địa chỉ liên lạc khác để bên nhận hàng có thể liên hệ khi cần thiết.

Ngoài những thông tin chính trên, Arrival Notice cũng có thể bao gồm các thông tin khác như số hiệu Booking, thông tin về các khoản phí cần thanh toán, hướng dẫn và yêu cầu đối với việc giải phóng hàng.

Như vậy, giấy thông báo hàng đến (Arrival Notice) là chứng từ rất quan trọng trong nhập khẩu hàng hóa. Nó vừa là chứng từ hoàn tất thủ tục hải quan và vừa là căn cứ để xác minh hàng hóa mà khách hàng nhập về. Hy vọng với toàn bộ thông tin về Arrival Notice là gì sẽ giúp bạn hình dung ra loại giấy này dễ dàng nhất.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.