Seal container là gì? Các loại seal container được sử dụng phổ biến hiện nay

Đối với các bạn làm trong ngành vận tải hoặc xuất nhập khẩu hàng hóa, chắc hẳn đã quen với thuật ngữ “seal” (ngoài miền Bắc hay gọi là “chì”). Trong bài viết này, Vinalogs sẽ nói chi tiết hơn về khái niệm seal container là gì cũng như các vấn đề liên quan đến thiết bị này.

seal container là gì

Lịch sử ra đời của seal niêm phong

Seal niêm phong không phải một phát minh mới. Thật vậy, theo Vinalogs tìm hiểu thì nó đã xuất hiện từ thời kỳ cổ đại. Từ thuở sơ khai, seal niêm phong khác bây giờ về chất liệu, hình thức, cấu tạo nhưng tuy nhiên vẫn có những yếu tố giống như seal ngày nay, đó là:

 • Mỗi seal được chạm khắc ký hiệu duy nhất, không trùng lặp với seal khác.
 • Đóng theo kiện hàng từ điểm đi tới điểm đến.
 • Phục vụ cho hàng có giá trị, được đính ở bên ngoài hàng hóa đã đóng gói.

Đến những năm 1800 người ta bắt đầu nghiên cứu làm seal bằng kim loại, và dần dần chì được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Vì vậy các bạn làm vận tải vẫn thường dùng cách gọi kẹp chì như một thuật ngữ tương đương với niêm phong seal.

Seal container là gì?

Đó là thiết bị dùng để khóa niêm phong thùng container hàng hóa nhằm đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận chuyển, nhất là trong vận chuyển đa phương thức. Nếu muốn mở cửa container thì phải phá seal, ngược lại nếu còn seal thì được hiểu là hàng hóa bên trong còn nguyên vẹn.

Seal cối niêm phong container
Vị trí seal trên container

Với việc bùng nổ vận tải đường biển trong kỷ nguyên mới và chuỗi cung ứng ngày càng quen thuộc với container thì seal container đã trở thành bộ phận không thể thiếu được đính kèm trên mỗi container hàng hóa.

Đây là sản phẩm được sản xuất với vỏ nhựa ở ngoài và lõi bằng kim loại. Bên cạnh đó là hệ thống khóa 1 chiều rất chắc chắn được đặt sâu bên trong.

Trong vận tải tàu chợ, sau khi xác nhận Booking Note, hãng tàu sẽ cấp Seal cho chủ hàng (và thu 1 khoản gọi là Phí seal). Seal này sẽ được sử dụng kẹp niêm phong vào đúng vị trí trên tay quay của cửa container, sau khi hàng hóa đã được đóng, chèn lót, chằng buộc xong.

Cấu tạo của seal container

Mỗi seal container có một dãy số serial được gọi là số seal gồm một dãy các số, hoặc có thể cả chữ và số. Mỗi container thường sẽ được niêm phong một số duy nhất, không trùng với bất kỳ số seal nào khác, nhằm đảm bảo container không được thay thế bằng seal khác trong quá trình vận chuyển.

Nếu có sự thay đổi seal niêm phong, nghĩa là container đã được mở ra. Khi đó, có thể hàng hóa đã có sự thay đổi, trừ trường hợp phải phá seal mở container theo yêu cầu của các cơ quan hữu quan, chẳng hạn như hải quan kiểm hóa. Nếu seal không còn nguyên vẹn mà không có lý do giải thích hợp lệ, người nhập khẩu có quyền không nhận hàng, và truy cứu trách nhiệm với bên vận chuyển.

Tùy theo mẫu mã và công dụng mà mỗi loại seal sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại seal sẽ có cấu tạo bao gồm 2 phần chính là ổ khoá và thân seal:

 • Ổ khóa: được cấu tạo bởi cấu trúc bao gồm khoá 1 chiều và chỉ sử dụng 1 lần duy nhất.
 • Thân seal: là một bề mặt dài, với hình thù rất đa dạng (hình chữ nhật, hình tròn, hình trụ) là nơi có các thành phần đặc biệt (đối trúc, răng cưa, rãnh khải) giúp tăng độ bảo mật khi thực hiện xong thao tác khoá seal. Bên cạnh đó thân seal sẽ thể hiện các các số seri, tên công ty, logo hoặc những chi tiết đặc biệt.

Những thông tin được in trên seal container

Thông thường, các seal container sẽ được in như sau:

 • Số seri
 • Tên công ty
 • Logo
 • Tiếp đầu ngữ
 • Barcode

Đây là các thông tin được in trên seal container. Tuy nhiên tùy theo từng quy định công ty không nhất thiết phải thể hiện hết tất cả các nội dung trên. Mà có thể thể hiện một số thông tin trong số đó vì bề mặt seal có diện tích khá hẹp.

Chức năng của seal container

 • Niêm phong bảo mật, một cách an toàn để theo dõi, bảo vệ các món hàng. Vừa để chủ doanh nghiệp không phải lo lắng về các sản phẩm của mình. Như vậy sẽ không bị tránh tráo hoặc mất cắp trong quá trình vận chuyển.
 • Là phương tiện giúp nhân viên hải quan giám sát được hàng hoá, hành lý, phương tiện vận tải và hồ sơ hải quan trong quá trình làm thủ tục xuất nhập hàng hoá thông qua đường thủy hoặc đường bộ.
 • Seal container có chức năng chứng minh chủ hàng hoá thông qua các ký hiệu tên thân seal như logo, tên công ty… sẽ giúp biết được hàng hoá đó sẽ thuộc công ty chủ sở hữu là ai.

Các loại seal container được sử dụng phổ biến hiện nay

Seal container rất đa dạng mẫu mã và hình dạng. Tuy nhiên có thể nhắc đến 4 loại seal container được sử dụng phổ biến hiện nay như: seal cối, seal cáp, seal dây cáp, sela nhựa.

Seal cối

Seal cối

Seal cối hay còn gọi là seal niêm phong chìa cối, khoá cối. Là loại khóa niêm phong được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong ngành vận tải đường biển, đường bộ, hàng không. Với kết cấu chắc chắn, chất liệu sản xuất cao cấp, seal cối niêm phong được sử dụng để niêm phong thùng container, cửa kho, thùng xe,…

Đặc điểm

 • Kích thước seal cối phổ biến hiện nay là 7mm, bên ngoài bọc nhựa, bên trong là lõi thép cứng, được kiểm định chất lượng đủ tiêu chuẩn đóng hàng container đi nước ngoài hoặc các quốc gia yêu cầu tiêu chuẩn CTPAT (như Hoa Kỳ).
 • Cơ cấu khóa 1 chiều vào, không rút ngược lại được. Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra dấu hiệu cạy mở, đánh cắp hàng hóa.
 • Trên thân chì cối được in số seal, logo theo yêu cầu tiện cho việc quản lý đơn hàng.

Seal cáp bấm đầu nhựa, dây khóa cáp lục giác

Seal cáp bấm đầu nhựa, dây khóa cáp lục giác

Seal cáp bấm đầu nhựa là loại dây khóa cáp được sử dụng khá phổ biến so với seal cối, ngoài kẹp chì container, dây khóa cáp lục giác đầu nhựa còn được dùng để niêm phong xe tải, kẹp chì xe tải, táp lô xe ô tô, rất chắc chắn và an toàn.

Đặc điểm

 • Loại dây khóa cáp này được sử dụng như một giải pháp thay thế chì cối khi lỗ khóa trên thùng container hoặc thùng xe tải không còn khả năng sử dụng, hoặc không còn chắc chắn để sử dụng.
 • Thân dây khóa cáp đầu nhựa có thể in số, tên công ty để dễ dàng quản lý.

Seal dây cáp hộp nhôm, khóa cáp hộp vuông

Seal dây cáp hộp nhôm, khóa cáp hộp vuông

Seal dây cáp hộp nhôm hay còn gọi là seal cáp hộp, khóa cáp hộp. Loại seal này có độ bền chắc chắn, dễ dàng uốn cong, khoá cấp được sử dụng để niệm phong những lô hàng có giá trị cao như seal container, seal cửa kho...

Đặc điểm

 • Seal cáp hộp nhôm được làm bằng chất liệu chủ yếu là nhôm và dây cáp xoắn nhiều lớp. Loại này có đường kính từ 3-5mm, chiều dài từ 40-100 cm.
 • Trên hộp khóa là phần in thông tin của công ty, đánh số series thuận tiện trong việc theo dõi đơn hàng, quản lý hàng hóa.
 • Việc dùng dây khóa cáp hộp để neo vị trí thanh khóa cửa ở hai bên container, seal valve đường ống.

Seal nhựa

seal nhựa

Seal nhựa là loại dây nhựa sản xuất theo nhu cầu sử dụng để niêm phong tại các vị trí như cửa xe tải, buộc cổ bao tải, niêm phong cửa kho, xe đẩy, máy ATM…

Có thể kể đến các loại seal như: seal niêm phong răng cưa, seal niêm phong đốt trúc…tùy theo nhu cầu mà có kích thước phù hợp với từng sản phẩm khác nhau.

Cách kẹp seal container đúng quy cách

Với container đường biển, thường hãng tàu cấp seal cối cho chủ hàng. Cách thức kẹp seal cối như dưới đây:

 • Bẻ phần nối tạm giữa cối seal và thân seal thành 2 phần riêng. Lưu ý: không thử sập vào, vì sẽ không thể tháo ra được và phải đổi seal khác thay thế.
 • Luồn thân seal qua vị trí khóa trên cánh cửa thùng container (sau khi đã đóng kín cửa cont đúng cách).
 • Bấm mạnh cối seal vào thân seal, đến khi nghe thấy tiếng “cạch” là được (tương tự như khi ta bấm khóa cửa ở nhà). Kiểm tra lại độ chắc chắn, bằng cách giật mạnh xem seal có bung ra không (nếu bung là bấm chưa đủ lực, và phải làm lại, hoặc do seal kém chất lượng thì phải đổi seal khác).
 • Ghi chép lại thông tin số seal để phục vụ công tác chứng từ. Có thể chụp ảnh seal và cánh cửa container để dùng khi cần thiết, chẳng hạn gửi cho bộ phận chứng từ, hay người nhập khẩu nước ngoài.

Qua những thông tin Vinalogs chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được khái niệm về seal container là gì cũng như những loại seal container phổ biến hiện nay. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, vui lòng Like và theo dõi chúng tôi để được tìm hiểu thêm và các vấn đề liên quan tới giao nhận vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.