Pod là gì trong Vận đơn đường biển

Bạn đang tìm hiểu về xuất nhập khẩu và thấy có rất nhiều thuật ngữ mới trên mặt vận đơn... Có thể bạn thắc mắc khái niệm Pod là gì? Hãy cùng Vinalogs giải đáp khái niệm đó qua bài viết sau.

Pod là gì

Pod là gì trên vận đơn?

POD là cảng dỡ hàng (Port of Discharge), hoặc cảng đến. Đây là cảng nơi hàng hóa được dỡ khỏi tàu và làm thủ tục chuyển về kho của người nhận hàng.

Về bản chất, POD thực ra cũng là 1 hải cảng, nhưng đóng vai trò là cảng dỡ hàng. Cũng chính cảng đó, nhưng khi xếp hàng lên tàu, thì nó đóng vai trò là cảng xếp hàng.

Một trong những chức năng chính của cảng đến là tiếp nhận hàng hóa từ tàu hoặc các phương tiện vận chuyển khác. Tại cảng này, hàng hóa sẽ trải qua các thủ tục hải quan, kiểm tra về chất lượng và số lượng hàng hóa, và sau đó được chuyển giao cho người nhận. Quá trình này có thể bao gồm thực hiện các thủ tục nhập khẩu, thanh toán thuế và các yêu cầu liên quan đến quy định nhập khẩu.

Khi thực hiện một đơn hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu, hai điểm quan trọng cần xác định là cảng xếp hàng (Port of Loading - POL) và cảng đến (Port of Discharge - POD). Cảng xếp hàng là nơi hàng hóa được chuyển đi, trong khi cảng đến là nơi hàng hóa được đưa đến. Tên các cảng này được ghi rõ trên mặt trước của vận đơn đường biển.

Lưu ý: POD còn là viết tắt của cụm từ Proof of Delivery, nghĩa là bằng chứng giao hàng. Do đó, bạn nên căn cứ vào ngữ cảnh để xác định ý nghĩa POD là gì.

Vai trò của Pod là gì?

Cảng đến (Port of Discharge - POD) có vai trò quan trọng trong quá trình giao nhận hàng hóa. Dưới đây là những vai trò chính của cảng đến:

 • Tiếp nhận hàng hóa: Cảng đến là nơi hàng hóa được giao từ tàu lên bờ. Tại cảng đến, hàng hóa sẽ được tiếp nhận, kiểm tra và ghi nhận thông tin liên quan nhưng số lượng, trạng thái và chất lượng hàng hóa. Với hàng container thì ghi nhận thông tin số container, số niêm phong (seal), loại và tình trạng container…
 • Thực hiện thủ tục hải quan: Cảng đến đóng vai trò quan trọng trong việc tập kết hàng để thực hiện các thủ tục hải quan. Hàng hóa sẽ phải trải qua quá trình khai báo, kiểm tra hải quan, nộp thuế và lệ phí liên quan cho hàng nhập khẩu. Cảng đến cung cấp cơ sở hạ tầng và quy trình cần thiết để đảm bảo tuân thủ các quy định hải quan.
 • Xử lý và lưu trữ hàng hóa: Cảng đến có vai trò quan trọng trong việc xử lý và lưu trữ hàng hóa. Đối với hàng hóa container, cảng đến sẽ sử dụng cẩu trục và hệ thống xử lý container để xếp, dỡ và vận chuyển container. Đối với hàng hóa không đóng container hoặc hàng rời, cảng sẽ sử dụng các thiết bị như xe nâng và cần trục để xếp dỡ hàng hóa. Ngoài ra, cảng đến cũng có hệ thống lưu trữ và quản lý kho bãi để đảm bảo hàng hóa được lưu trữ một cách an toàn và hiệu quả.
 • Chuyển giao hàng hóa cho người nhận: Một trong những vai trò quan trọng nhất của cảng đến là chuyển giao hàng hóa cho người nhận. Sau khi hoàn thành các thủ tục nhập khẩu và xử lý hàng hóa, cảng đến sẽ thực hiện quá trình giao nhận hàng hóa cho người nhận theo yêu cầu và điều kiện đã được thỏa thuận giữa các bên.
 • Quản lý thông tin hàng hóa: Cảng đến thường có hệ thống quản lý thông tin liên quan đến hàng hóa. Các thông tin này bao gồm vận đơn, thông tin hàng hóa, thời gian lưu trữ và các thông tin khác liên quan đến quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.
 • Cung cấp dịch vụ logistics: Cảng đến cung cấp một loạt dịch vụ hậu cần nhằm đáp ứng nhu cầu của người nhận hàng. Điều này có thể bao gồm dịch vụ lưu trữ tạm thời, đóng gói, xếp dỡ…

Hệ thống thiết bị trong cảng đến POD là gì?

Cũng giống như một hải cảng thông thường, hệ thống thiết bị trong POD bao gồm một loạt các thiết bị và cơ sở hạ tầng phục hàng hóa. Dưới đây là một số hệ thống thiết bị chính thường có trong cảng đến phục vụ cho quá trình xử lý, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa.

 • Cẩu trục (Cranes): Cẩu trục là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong cảng đến. Chúng được sử dụng để xếp, dỡ và di chuyển các container hoặc hàng hóa trên tàu và trên bãi cảng.
 • Xe nâng (Forklifts): Xe nâng được sử dụng để xếp, dỡ và vận chuyển hàng hóa trong khu vực bãi cảng. Chúng thường được sử dụng để di chuyển pallet hoặc hàng hóa không đóng gói trong container.
 • Hệ thống thông tin hàng hóa (Cargo Information System): Hệ thống này giúp quản lý thông tin và theo dõi hàng hóa khi được xử lý trong cảng đến. Nó bao gồm quản lý thông tin về container, lịch trình tàu, vận đơn và các thông tin liên quan khác.
 • Hệ thống kiểm tra chất lượng (Quality Inspection System): Đối với những hàng hóa yêu cầu kiểm tra chất lượng, cảng đến có thể có các thiết bị và hệ thống để thực hiện kiểm tra về chất lượng hàng hóa như máy đo lường, máy quét, máy kiểm tra vệ …
 • Hệ thống an ninh (Security System): Cảng đến cần có hệ thống an ninh để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và cảng. Điều này có thể bao gồm hệ thống camera giám sát, hệ thống kiểm soát truy cập, hệ thống bảo vệ chống cháy nổ và các biện pháp an ninh khác để đảm bảo an toàn và bảo vệ hàng hóa và cơ sở hạ tầng cảng.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích khái niệm Pod là gì. Tựu chung lại, cảng đến (Port of Discharge - POD) đóng vai trò quan trọng trong quá trình giao nhận hàng hóa quốc tế. Nó tiếp nhận, xử lý, lưu trữ và chuyển giao hàng hóa cho người nhận theo các quy định hải quan và tiêu chuẩn vận chuyển. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được tư vấn trực tiếp các vấn đề liên quan tới xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.