Thuê xe tải chở hàng

Xe tải là một công cụ quan trọng trong vận tải container riêng và vận tải nói chung. Vì vậy tôi dành bài viết này để nói về chủ đề đó.

Hàng hóa xuất nhập khẩu, nhất là hàng lẻ LCL, khi đóng hàng vào hoặc rút hàng ra khỏi container, đều cần xe vận tải nhỏ di chuyển hàng.

Với hàng nguyên container FCL, cũng cần dùng xe container để vận chuyển.

Về bản chất, xe chở container cũng là một loại xe tải đặc biệt có tính tiêu chuẩn hóa cao để chở hàng đóng trong container.


Giá cước xe tải

Xe tải

Thế này đã hết tải chưa các bác???

Giá cước này phụ thuộc nhiều yếu tố như loại xe, lượng hàng cần chuyển, cự ly vận chuyển, thời gian dự kiến. Khi cần thuê xe, bạn cần báo cho chủ xe những thông tin này, để họ gửi báo giá. 

Chẳng hạn, bạn nói cần thuê xe cho lô hàng may mặc, 4 mét khối, vận chuyển từ Hưng Yên về cảng Hải Phòng, vào sáng ngày ... Vậy là nhà xe có thể gửi bạn có báo giá được rồi.

Để có báo giá hợp lý, nên kiểm tra với ít nhất 2 nhà xe. Như vậy bạn sẽ có cơ sở để so sánh và mặc cả giá. Cũng nên lưu ý, giá cước các chủ xe báo thường chưa bao gồm thuế VAT, hay phí xếp dỡ.

Thuê xe tải thế nào?

Bạn muốn thuê xe để vận chuyển hàng hóa? Vậy liên hệ thế nào?

Nếu chở cự ly ngắn như chuyển hàng nội tỉnh, thì tốt nhất là gọi…

Taxi tải

Một số hãng taxi tải ở các thành phố lớn:

  • Hà Nội: Thành Hưng (04.38.733.733), Giải Phóng (04.37.757575)
  • Tp. Hồ Chí Minh: Thành Hưng (08. 54.360.360); Khôi Nguyên (08. 38.959595)
  • Hải Phòng: Bình Dân (031.3777888), Đất Cảng (031.3567567)
Taxi tải Thành Hưng

Lưu ý rằng thuê taxi, tài xế chỉ đưa xe tới điểm hẹn, đợi bạn đóng hàng trong khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn 1 tiếng đồng hồ. Sau đó xe sẽ chạy. Nếu xe phải đợi lâu hơn mức miễn phí, hãng taxi sẽ tính phí phát sinh theo giờ. 

Ngoài ra, tài xế taxi không có trách nhiệm kiểm đếm, chịu trách nhiệm cụ thể về lượng hàng. Vì thế, người thuê nên cho người đi cùng để giám sát và bảo quản hàng.

Lái xe taxi thường cũng ít có kinh nghiệm trong việc chở hàng xuất nhập khẩu ra vào cảng biển hoặc sân bay. Họ không biết phải ký những giấy tờ gì để làm thủ tục đưa xe và hàng ra hoặc vào cảng.

Trong những trường hợp đó, bạn nên thuê xe tải chuyên làm hàng xuất nhập khẩu, hoặc bố trí người đi làm thủ tục trước khi gọi xe đến chở hàng.

Xe tải chở hàng XNK

Tài xế loại xe này nắm rõ cách thức làm thủ tục giao hoặc nhận hàng tại kho gom hàng (CFS), kho phân phối… 

Nếu bạn tự làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, thì sẽ giao chứng từ cho xe tới kho tự nhận hàng. Hoặc bạn xuống kho nhận hàng, giao cho xe, tùy theo thỏa thuận giữa bạn và công ty vận tải bộ.

Nếu bạn không quen làm thủ tục, thì tốt nhất sử dụng dịch vụ của các công ty giao nhận vận chuyển. Họ sẽ giúp bạn thông quan hàng hóa, và cung cấp luôn dịch vụ vận tải bộ. Như vậy có thể sẽ thuận tiện hơn cho bạn.

Trên đây, tôi nói về xe vận chuyển những lô hàng nhỏ. Còn hàng container thì thì bạn lại cần dùng loại xe tiêu chuẩn:

Xe container

Xe này thiết kế riêng để chuyên chở container. Sức kéo, kích thước theo tiêu chuẩn đảm bảo chở hàng container theo đúng chuẩn quốc tế. Tìm hiểu thêm về Xe container tại đây.

Còn nếu hàng của bạn có kích thước hoặc trọng lượng quá lớn, chẳng hạn hàng công trình, dự án, dây chuyển, máy xúc máy đào… không thể vận chuyển được bằng những loại xe thông thường nêu trên, thì cần một loại xe đặc chủng hơn:

Xe fooc

Xe fooc - chở hàng siêu trường

Còn gọi là fooc lùn, hay phọc lùn, do sàn xe thiết kế thấp xuống để tận dụng chiều cao chở hàng siêu trường siêu trọng. Loại này không phổ biến, ít công ty vận tải đầu tư, và cũng không dễ thuê.

Bạn có thể hỏi được thông tin liên lạc của chủ xe, nhưng để có báo giá vận chuyển, bạn phải cung cấp cho họ thông tin đầy đủ, cụ thể, chẳng hạn như: trọng tải, chiều dài, rộng cao, số lượng kiện/khối, địa điểm đích… Những thông số này rất quan trọng, vì với hàng quá khổ quá tải, nhiều khi không thể vận chuyển nếu không vượt qua được các cầu đường bộ.

Nhiều trường hợp, nhà xe phải đích thân kiểm tra hàng trước khi báo giá.

Xe tải có thùng bảo ôn

Dùng để chở những mặt hàng cần duy trì ở nhiệt độ cố định như rau quả, thực phẩm, dược phẩm... Để có thể giữ lạnh, đòi hỏi xe phải có máy làm lạnh hoạt động từ lúc nhận hàng đến khi dỡ hàng, và trong suốt quá trình xe chạy trên đường.

Việc lựa chọn loại xe tải phụ thuộc vào nhu cầu vận chuyển. Việc này có thể rắc rối hơn, nếu bạn phải bố trí xe sau khi làm thủ tục hải quan. Nếu chưa quen với việc này, bạn có thể nhờ công ty giao nhận vận chuyển tư vấn thêm.

Tham khảo:


Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ Xe tải về Vận tải container

Chuyển về Vận tải


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.