Công ty vận tải
Tìm & lựa chọn thế nào?

Bạn muốn tìm công ty vận tải để chuyên chở hàng hóa?

Việc đó khá đơn giản, vì có cầu là có cung!

Nhưng nếu muốn tìm được đối tác thực sự phù hợp thì cũng sẽ mất thời gian một chút.

Bài viết này sẽ cùng bạn xem xét vấn đề đó.

Trước hết, khi cần vận chuyển, chủ hàng cần tìm hiểu một chút xem hàng hóa của mình phù hợp với…


Phương thức vận chuyển nào?

Hiện có 5 phương thức phổ biến sau:

  • Đường bộ: ô tô, xe kéo…
  • Đường thủy: sà lan, tàu sông, tàu biển
  • Đường hàng không: máy bay
  • Đường sắt: tàu hỏa
  • Đường ống: hệ thống đường ống

Để biết cần dùng phương tiện nào để vận chuyển, ví dụ: ô tô, tàu hỏa… bạn cần xem xét một số yếu tố như: loại hàng, khối lượng, địa điểm cụ thể địa điểm xếp và dỡ hàng. Đọc thêm về các phương thức vận tải tại đây

Trên thực tế, nhiều khi muốn chuyển một lô hàng lại cần 2 hoặc nhiều loại phương tiện. Điều này có thể thấy rõ với hàng hóa xuất nhập khẩu, hoặc hàng vận chuyển bắc nam bằng container.

Khi bạn chuyển hàng đóng từ Đồng Nai ra Hưng Yên, sẽ phải dùng xe container tập kết hàng ra cảng Sài Gòn, chuyển bằng tàu container ra cảng Hải Phòng. Sau đó sẽ lại dùng xe container chuyển lên kho Hưng Yên. Trong ví dụ này, có 2 loại phương tiện dùng để chuyên chở cùng 1 lô hàng.

Việc kết hợp nhiều loại như vậy gọi là vận tải đa phương thức, nghĩa là nhiều hơn một loại phương tiện cùng tham gia vận chuyển 1 lô hàng.

Khi nắm được các lựa chọn, bạn biết mình sẽ cần hợp tác với đối tác nào sau đây:

  • Công ty vận tải đường bộ
  • Công ty vận tải biển
  • Công ty dịch vụ giao nhận vận tải, logistics

Công ty vận tải đường bộ

Công ty vận tải đường bộ

Nếu chỉ cần vận tải bộ, chủ hàng gọi nhà xe là được. Bên vận tải sẽ đưa xe đến địa điểm bốc hàng, chở hàng đến đích để dỡ hàng. Các công ty này thường là các nhà xe có đội xe tải phục vụ chuyên chở hàng hóa. 

Hiện có rất nhiều công ty vận chuyển đường bộ như vậy. Họ có thể có một vài xe hoặc vài chục xe tải các loại: xe tải thùng, xe container 20’, 40’

Chỉ tính riêng xe container tại 2 thành phố cảng là Hải Phòng và Tp. Hồ Chí Minh, con số đã lên tới 15.500 xe. Giả sử mỗi công ty bình quân có 10 xe, thì đã có tới 1550 công ty ở hai thành phố trên.

Thực tế, tôi thấy có rất nhiều công ty chỉ có vài ba xe. Như vậy số nhà xe container đường bộ còn lớn hơn nhiều. Bạn tha hồ lựa chọn.

Nếu lần đầu tìm công ty vận tải bộ, bạn có thể hỏi người quen hoặc tra cứu trên mạng.

Thử tìm trên Google cụm từ công ty vận tải đường bộ, bạn sẽ thấy vô số kết quả. Có thể tham khảo một số điều cần lưu ý khi lựa chọn công ty vận tải đường bộ.

Công ty vận tải biển

Họ thường là các chủ tàu, hay công ty thuê tàu về khai thác. Nếu hàng của bạn khoảng vài nghìn tấn trở lên, và muốn đi tàu hàng rời, có thể liên hệ với các công ty vận tải biển của Việt Nam như: VOSCO, VINASHIP, VITRANSCHART… hoặc một số chủ tàu tư nhân như Tân Bình, Hoàng Anh… Gọi điện đến phòng khai thác (hoặc phòng kinh doanh) của họ để làm việc trực tiếp.

Còn với hàng container, chủ hàng cần giao dịch với các hãng tàu chợ, có tàu chạy định tuyến và lịch trình cố định, được thông báo trước. Nếu có lượng hàng nhiều, bạn sẽ được các hãng này chăm sóc tận tình, phục vụ tốt. Nhưng hãng tàu thường chỉ vận chuyển chặng đường biển (CY-CY). Chặng đường bộ, và thủ tục hải quan, thường họ không làm.

Với chủ hàng nhỏ, hoặc muốn làm dịch vụ trọn gói (cả trucking và thủ tục hải quan), liên hệ với các hãng tàu không hẳn đã là giải pháp tối ưu… Trong trường hợp đó, công ty hay giao nhận vận chuyển (freight forwarder) sẽ là lựa chọn phù hợp.

Công ty CP Vận tải biển Việt Nam

Công ty logistics

Những công ty này ở Việt Nam thường được hiểu là công ty giao nhận vận chuyển, mặc dù cách gọi này không hẳn đã chính xác. Tìm hiểu thêm logistics là gì?

Họ cung cấp dịch vụ trọn gói, vận tải đa phương thức, door-to-door. Nếu bạn cần đóng hàng xuất nhập khẩu, hoặc nội địa bằng container, họ chính là những đơn vị phù hợp. 

Nếu bạn cần vận chuyển hàng đường hàng không (airfreight), các công ty logistics cũng có thể cung cấp cho bạn. Đặc điểm loại hình này là nhanh chóng, thuận tiện, nhưng cước phí cao.

Theo ước tính không chính thức, hiện có trên dưới 1000 công ty giao nhận vận tải ở Việt Nam, trong đó có nhiều công ty nước ngoài. Việc tìm kiếm, lựa chọn các công ty này cũng là một việc nên xem xét cẩn thận. Tìm hiểu thêm về forwarder.


Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ Công ty vận tải về Vận tải


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.