Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát, gạch men, gạch ceramic - mới 2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể về thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát để giúp bạn nắm rõ các bước công việc cần thực hiện, tiền thuế phải nộp, cũng như các lưu ý quan trọng đối với mặt hàng này.

Về cơ bản, thủ tục cần thực hiện cũng giống nhau giữa các mặt hàng tương tự như gạch tráng men, gạch ceramic, gạch lát nền, ngói lợp mái… và cả gạch chịu lửa.

Sơ lược mặt hàng gạch ốp lát nhập khẩu

Hiện nay, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng cũng như đời sống nhân dân, quá trình xây dựng đang diễn ra rất sôi động, tại các công trình xây dựng lớn của nhà nước, trong các khu công nghiệp, đến các dự án đô thị và nhà ở của các hộ gia đình.

Thi công gạch ốp lát công trìnhThi công gạch ốp lát công trình

Với khối lượng lớn các công trình mà lĩnh vực xây dựng đang thực hiện, nhu cầu sử dụng gạch ốp lát tăng rất mạnh. Vì thế, ngoài lượng gạch mà các doanh nghiệp trong nước có thể sản xuất, thì gạch nhập khẩu cũng là một nguồn bổ sung đáng kể cho thị trường nước ta.

Theo thống kê, hiện gạch nhập khẩu khá đa dạng chủng loại kích thước (có cả gạch khổ lớn tới 2,4m), gồm cả các loại từ bình dân đến cao cấp. Nguồn gốc cũng đến từ nhiều quốc gia, tiêu biểu như: Ấn Độ, Trung Quốc, Italia, Tây Ban Nha… Gạch nhập khẩu có khả năng cạnh tranh cao và được nhiều người ưa chuộng, do có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng, lại có giá cả đáp ứng được nhiều phân khúc khách hàng.

Trưng bày gạch ốp lát nhập khẩuTrưng bày các mẫu gạch ốp lát nhập khẩu

Chính sách nhập khẩu mặt hàng gạch men

Hiện tại Nhà nước không có chính sách cấm, hay hạn chế gì đối với mặt hàng này. Do đó, các doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu theo quy định hiện hành, và về cơ bản thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát cũng giống như đối với các mặt hàng thông thường khác. Chi tiết các bước sẽ được chúng tôi nêu ở phần cuối bài.

Tuy nhiên, mặt hàng gạch ốp lát thuộc diện phải hợp quy và kiểm tra chất lượng, theo hướng dẫn tại Phần 3 Thông tư 19/2019/TT-BXD, và Quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD.

Các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật nêu trong Phần 2 của Quy chuẩn này dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của Tổ chức chứng nhận hợp quy được Bộ Xây dựng chỉ định hoặc thừa nhận.

Chính sách này cũng áp dụng tương tự như đối với mặt hàng như kính xây dựng, hay Đá granite, đá marble nhập khẩu.

Mã HS và thuế suất nhập khẩu hàng gạch ốp lát

Căn cứ vào tính chất, cấu tạo, đặc điểm… của hàng hóa, kết hợp với vận dụng các quy tắc áp mã để xác định mã HS cho mặt hàng mà bạn cần nhập khẩu. Có như vậy mới giải quyết đúng thủ tục nhập khẩu, tính và nộp thuế chính xác.

Dưới đây là những Mã HS của nhóm hàng gạch ốp lát mà bạn có thể tham khảo:

 • 68114021 – Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic
 • 68114022 – Dùng để lợp mái, ốp bề mặt hoặc làm vách ngăn
 • 68118210 – Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic
 • 68129920 – Gạch lát nền hoặc ốp tường
 • 68128040 – Gạch lát nền hoặc ốp tường
 • 69072313 – Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, đã tráng men
 • 69072314 – Loại khác, đã tráng men
 • 69072391 – Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, không tráng men
 • 69072392 – Loại khác, không tráng men
 • 69072393 – Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, đã tráng men

Căn cứ vào thực tế hàng hóa, bạn xác định được mã HS của lô hàng. Sau đó, bạn tra cứu biểu thuế nhập khẩu gạch ốp lát tương ứng với mã HS và xuất xứ hàng hóa, để tính toán số tiền thuế phải nộp, trong đó có thuế nhập khẩu và thuế VAT cho hàng nhập khẩu.

Chẳng hạn, với mặt hàng gạch lát nền chứa plastic, mã HS là 68114021, nếu nhập từ Ấn Độ (có C/O Form AI hợp lệ) hoặc từ Trung Quốc (Form E hợp lệ), thì thuế nhập khẩu đều giảm về 0%, và thuế VAT là 10%.

5 bước làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát

Như trên đã đề cập, mặt hàng gạch ốp lát nhập khẩu cần làm các bước công việc liên quan đến hợp quy, kiểm định chất lượng, và thông quan hàng hóa. Trong đó, bạn sẽ làm việc với 3 cơ quan khác nhau:

 1. Sở Xây dựng
 2. Đơn vị kiểm định
 3. Chi cục hải quan

Tôi liệt kê như trên để bạn không bị nhầm lẫn khi xem các bước thực hiện tiếp theo dưới đây…

Bước 1 - Đăng ký Kiểm định chất lượng & Hợp quy

Bạn làm hồ sơ đăng ký Kiểm định chất lượng gồm:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng (theo mẫu do Sở Xây dựng cung cấp)
 • Chứng từ nhập khẩu: Hợp đồng, Invoice, Packing List, Bill of Lading, C/O (nếu chưa hiểu hết các thuật ngữ, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại chứng từ xuất nhập khẩu)

Lưu ý: hiện chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng nội dung: hồ sơ kiểm định nộp cho Sở XD ở tỉnh thành có cảng hay nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Theo công văn 3138/BXD-VLXD và 3148/BXD-VLXD, thì nhà nhập khẩu có thể đăng ký tại địa phương của mình, hoặc nếu cơ quan tại đó chưa làm, thì đăng ký tại Sở XD của cửa khẩu nhập hàng về (như Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp. HCM…).

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy có ký đóng dấu, rồi nộp cho Sở Xây dựng tại nơi Doanh nghiệp của bạn, hoặc tại tỉnh thành có cửa khẩu. Như công ty chúng tôi hay làm thì nộp tại Sở Xây dựng Hải Phòng, hoặc thỉnh thoảng cũng có có khách hàng yêu cầu làm tại Sở tại Hà Nội.

Nếu hồ sơ đầy đủ chuẩn chỉnh, thường sau 1-2 ngày sẽ được cấp số đăng ký, và đóng dấu đỏ cùng chữ ký lãnh đạo Sở. 

Giờ bạn làm bước tiếp theo…

Bước 2 - Khai báo hải quan

Sau khi được Sở xây dựng cấp số đăng ký kiểm tra chất lượng, bạn nhập nội dung và truyền tờ khai hải quan bằng phần mềm VNACCS. Lưu ý đính kèm file Đăng ký KTCL, cùng với Invoice, Bill, C/O… 

Trước kia, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan, gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Các giấy tờ khác: Invoice, Bill of Lading, C/O…
 • Giấy xin đem hàng về kho bảo quản (chờ kết quả kiểm tra chất lượng)

Nhưng từ vài năm trở lại đây, tại các hầu hết các chi cục hải quan (nhất là Hải Phòng, Cát Lái), người khai chỉ cần truyền điện tử các file chứng từ qua phần mềm để hải quan kiểm tra hồ sơ. Riêng với giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) thì vẫn cần kiểm tra bản gốc để chấp nhận ưu đãi thuế.

Khi chứng từ hợp lệ, hải quan đồng ý cho Doanh nghiệp đem hàng về kho bảo quản, chờ lấy mẫu giám định.

Trường hợp tờ khai phân vào luồng Đỏ, sau khi hải quan kiểm tra hồ sơ hợp lệ, sẽ chuyển sang bộ phận kiểm hóa. Đây là khâu chủ hàng phải xuất trình hàng hóa để cán bộ hải quan đến kiểm tra thực tế xem có đúng với khai báo hay không (xem hình dưới). 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thủ tục kiểm hóa để chuẩn bị cho chu đáo, tránh phát sinh những sai sót đáng tiếc.

Sau khi kiểm hóa, nếu phát hiện sai phạm, tùy theo mức độ mà có biện pháp giải quyết. Còn đa phần hàng hóa chuẩn chỉnh như khai báo trong hồ sơ, thì sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát

Bước 3 - Kiểm định hàng hóa

Lúc này bạn thu xếp xe để đưa hàng về kho riêng, sau đó làm việc với 1 cơ quan kiểm định đủ điều kiện và được Bộ xây dựng công nhận (như Vinacontrol, Vinacert, Thăng Long…), và mời họ đến kiểm định hàng hóa.

Đơn vị này sẽ làm thủ tục lấy mẫu và kiểm định hàng hóa theo quy trình của họ, phù hợp với Quy định của Nhà nước.

Khi hàng đạt chất lượng sẽ được cấp 2 loại giấy tờ:

 1. Kết quả thử nghiệm, và 
 2. Giấy chứng nhận hợp quy (như hình dưới).
Chứng nhật hợp quy gạch ốp lát nhập khẩu

Bước 4 - Thông báo kết quả kiểm định

Bạn nộp tiếp (bản gốc) 2 loại giấy tờ nêu trên cho Sở Xây dựng (như trong bước 1). Cơ quan này sẽ phát hành 1 tờ giấy “Thông báo Kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu” có ký đóng dấu cua Sở. Trong đó có phần kết luận rất quan trọng: hàng hóa đáp ứng yêu cầu chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Với loại giấy này, lô hàng nhập của bạn coi như đã đạt chất lượng. Giờ là lúc chuyển sang bước cuối cùng.

Bước 5 - Thông quan

Bạn đem bản gốc Thông báo trên của Sở XD nộp cho hải quan, để họ thông quan cho lô hàng.

Đến đây là bạn đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát. 

Có thể nói cũng hơi lằng nhằng 1 chút, vì có tới mấy cơ quan hữu quan cùng tham gia vào việc xử lý thủ tục. Với những ai mới làm lần đầu, thì có thể thấy hơi khó hiểu. Vì vậy tôi đã cố gắng mô tả chi tiết từng bước công việc, để bạn đỡ thấy bối rối. Bạn chịu khó đọc kỹ rồi làm từng bước là sẽ được.


Như vậy, tôi đã hướng dẫn các bước để làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát. Bạn có thể tham khảo để tự thực hiện cho công ty mình.

Nếu bạn muốn tìm đơn vị dịch vụ chuyên làm thủ tục thông quan cho mặt hàng này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo link sau nhé.

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm!

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩuNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.