Thủ tục nhập khẩu đá Granite - làm vật liệu xây dựng

Bạn muốn tìm hiểu thủ tục nhập khẩu đá Granite (hay granit) để chuẩn bị nhập hàng?

Về cơ bản, mặt hàng này cần làm công bố hợp quy và đăng ký kiểm tra chất lượng trước khi làm thủ tục hải quan. Chi tiết hơn trong phần dưới đây.

Trước hết hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về khái niệm mặt hàng...

Đá Granite là gì?

Đá granit hay đá hoa cương là một loại đá mác-ma xâm nhập phổ biến có thành phần axít. Granit có kiến trúc hạt trung tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Granit có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. Các khối granit lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Granit đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

(Nguồn: Wikipedia)

Với kết cấu và tính chất đặc trưng, đá hoa cương được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng. Hiện ở Việt Nam, vừa có nhu cầu nhập khẩu vừa có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này. Trong bài viết này, tôi chỉ trình bày về thủ tục nhập khẩu đá granite.

Đá Granite
Đá Granite

Một vài mẫu đá Granite

Xác định mã HS, thuế nhập khẩu

Nếu xác định được mặt đá là Granit dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa thành tấm, sản phẩm còn ở dạng thô, chưa được gia công (chưa đánh bóng, cắt cạnh, mài…), trên mặt đá còn mang dấu vết của quá trình cưa (với việc cưa này, nếu đặt một tấm giấy mỏng và chà xát nhẹ đều và bằng phẳng với một bút chì được giữ càng bằng phẳng càng tốt. Điều này biểu lộ các vết cưa đều trên những bề mặt được cưa cẩn thận hoặc bề mặt có dạng hạt), thuộc nhóm 25.16.

Nếu xác định được mặt đá là granit dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa, sản phẩm đã được gia công (đã đánh bóng, cắt cạnh, mài…), có bề mặt phẳng, thuộc nhóm 68.02.

Để xác định chi tiết hơn mã HS bạn cần căn cứ vào:

  • Tài liệu kỹ thuật, tính chất và thành phần cấu tạo và thực tế của hàng hóa NK. 
  • Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14-11-2011 của Bộ Tài chính; 
  • 6 quy tắc áp mã HS tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư số 49/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn phân loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

>> Tìm hiểu thêm về cách áp mã HS

Thủ tục nhập khẩu đá Granite

Về chính sách mặt hàng, đá Granite không thuộc diện bị cấm nhập khẩu. Do đó, bạn có thể yên tâm nhập khẩu mặt hàng này.

Theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 14/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì đá ốp lát tự nhiên (trong đó có đá granit ốp lát) là sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chất lượng. Trước khi được lấy mẫu kiểm tra thực tế, thì doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố hợp quy cho sảm phẩm đá xây dựng, tại Viện vật liệu Xây dựng - Bộ Xây dựng, Số 235 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Như vậy, có lẽ việc nhà nhập khẩu cần lưu ý đầu tiên là làm thủ tục công bố hợp quy trước khi làm thủ tục nhập khẩu đá Granite. Theo kinh nghiệm mà khách hàng của tôi đã trải qua, nhà nhập khẩu nên làm công bố này sớm, có thể trước khi chính thức nhập hàng. Như vậy mới tránh được thời gian chậm trễ, và tránh phí lưu container tại cảng khi phải chờ thủ tục. 

Sau khi đã có chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng kí kiểm tra lấy mẫu tại Viện Vật liệu xây dựng cho mỗi lô hàng. Giấy đăng kí có mẫu như sau:

Đăng ký kiểm định đá GraniteĐăng ký kiểm định đá Granite

Khi có giấy đăng ký được Viện VLXD cấp số xác nhận, cùng những chứng từ khác, bạn làm hồ sơ hải quan nộp chi cục xử lý. Về cơ bản, hồ sơ hải quan để làm thủ tục nhập khẩu đá granite gồm:

  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Phiếu đóng gói (Packing list)
  • Vận đơn hãng tàu (Bill of Lading)
  • Giấy đăng kí và công văn gửi chi cục quản lí của Viện vật liêu xây dựng

Lưu ý kèm thêm công văn xin đưa hàng về kho bảo quản, để có thể lấy mẫu tại kho công ty bạn cho tiện. Khi có kết quả sẽ nộp hải quan hoàn tất việc thông quan. Thủ tục tiến hành bình thường.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn mới nhập lần đầu, hoặc có “thành tích bất hảo”, rất có thể hải quan yêu cầu lấy mẫu tại cảng. Lúc đó thì công việc vất vả hơn. Bạn cần liên hệ với bộ phận giám sát của hải quan để xin làm thủ tục lấy mẫu đá. 

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi rõ cán bộ đăng ký của Viện VLXD về số lượng, kích thước của mẫu cần lấy. Đồng thời tính phương án cắt đá thế nào, vì mặt hàng này thường theo dạng tấm lớn, không dễ lấy mẫu. Bên tôi đã có lần phải xin hải quan giám sát đưa tấm đá ra địa điểm gần cảng có máy cắt, mới lấy được mẫu. Vất vả vô cùng!

Mẫu đá sau khi cắt xong sẽ được hải quan niêm phong, bạn gửi mẫu đến Viện vật liệu xây dựng, chờ kết quả sẽ thông quan cho lô hàng. Tham khảo thêm về thủ tục hải quan tại đây.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ Thủ tục nhập khẩu đá Granite về Thủ tục hải quan

Chuyển từ Thủ tục nhập khẩu đá Granite về Trang chủ


Download Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng
(gồm cả địa chỉ, số điện thoại)

và nhận email chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực Vận tải containerThủ tục hải quan.

Vui lòng nhập đủ thông tin dưới đây.

* Thông tin bắt buộcNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.