Thủ tục nhập khẩu đá Granite,
đá Marble, đá nhân tạo...

Bạn muốn tìm hiểu thủ tục nhập khẩu đá Granite (hay granit), đá Marble, hay đá nhân tạo... để chuẩn bị nhập hàng về Việt Nam?

Về cơ bản, nhóm mặt hàng này cần làm công bố hợp quy và đăng ký kiểm tra chất lượng trước khi làm thủ tục hải quan. Chi tiết hơn trong phần dưới đây.

Trước hết hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về khái niệm mặt hàng...

Đá Granite là gì?

thủ tục nhập khẩu đá granite

Đá granit hay đá hoa cương là một loại đá mác-ma xâm nhập phổ biến có thành phần axít. Granit có kiến trúc hạt trung tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Granit có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. Các khối granit lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Granit đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

Với kết cấu và tính chất đặc trưng, đá hoa cương được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng. Hiện ở Việt Nam, vừa có nhu cầu nhập khẩu vừa có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này. Trong bài viết này, tôi chỉ trình bày về thủ tục nhập khẩu đá granite.

Xác định mã HS, thuế nhập khẩu

Nếu xác định được mặt đá là Granit dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa thành tấm, sản phẩm còn ở dạng thô, chưa được gia công (chưa đánh bóng, cắt cạnh, mài…), trên mặt đá còn mang dấu vết của quá trình cưa (với việc cưa này, nếu đặt một tấm giấy mỏng và chà xát nhẹ đều và bằng phẳng với một bút chì được giữ càng bằng phẳng càng tốt. Điều này biểu lộ các vết cưa đều trên những bề mặt được cưa cẩn thận hoặc bề mặt có dạng hạt), thuộc nhóm 25.16. Nhóm này chịu thuế nhập khẩu 0%.

Nếu xác định được mặt đá là granit dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa, sản phẩm đã được gia công (đã đánh bóng, cắt cạnh, mài…), có bề mặt phẳng, thuộc nhóm 68.02, thuế nhập khẩu 10-20%.

Bạn có thể sử dụng Giấy chứng nhận xuất xứ hợp lệ để được hưởng ưu đãi thuế với hàng đá ốp lát nhập khẩu từ Ấn Độ (CO form AI), Trung Quốc (CO form E).

Để xác định chi tiết hơn mã HS bạn cần căn cứ vào:

 • Tài liệu kỹ thuật, tính chất và thành phần cấu tạo và thực tế của hàng hóa NK.
 • Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14-11-2011 của Bộ Tài chính;
 • 6 quy tắc áp mã HS tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư số 49/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn phân loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

>> Tìm hiểu thêm về cách áp mã HS

Thủ tục nhập khẩu đá Granite

Về chính sách mặt hàng, đá Granite không thuộc diện bị cấm nhập khẩu. Do đó, bạn có thể yên tâm nhập khẩu mặt hàng này.

Theo quy định tại Thông tư 19/2019/TT-BXD (thay thế cho Thông tư 10/2017/TT-BXD) của Bộ Xây dựng thì đá ốp lát tự nhiên (trong đó có đá granit, đá hoa) và đá nhân tạo là sản phẩm hàng hóa phải kiểm làm thủ tục công bố hợp quy khi nhập khẩu vào Việt Nam. Kèm theo Thông tư này là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các yêu cầu về kỹ thuật và quản lý chất lượng các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng: QCVN 16:2019/BXD.

Tuy nhiên, việc hiểu và áp dụng nội dung thông tư này chưa được thống nhất về việc chỉ định tổ chức giám định. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Xây dựng đã ban hành 2 công văn số 3138/BXD-VLXD3148/BXD-VLXD chỉ rõ cơ quan thực hiện kiểm tra chất lượng hàng đá nhập khẩu.

Theo tinh thần của 2 công văn trên, cơ quan kiểm tra chất lượng hàng đá granite nhập khẩu là Sở Xây Dựng trực thuộc các tỉnh, thành phố. Nếu Sở Xây Dựng ở địa phương mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh chưa kịp triển khai việc kiểm tra chất lượng cho mặt hàng này, thì bạn có thể xin mang hàng về kho bảo quản để chờ hoặc thực hiện thông qua sở Xây Dựng tại địa phương có cảng biển mà hàng của bạn nhập về (như Hải Phòng, Tiên Sa, Cát Lái...).

Quy định như vậy, nhưng khi thực hiện thì 1 số doanh nghiệp vẫn lúng túng. Nếu công ty bạn cũng gặp vướng mắc thì vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn nhé.

Giấy đăng kí hợp quy có mẫu như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký hợp quy

Khi có giấy đăng ký được xác nhận, cùng những chứng từ khác, bạn làm hồ sơ hải quan nộp chi cục xử lý.

Về cơ bản, hồ sơ hải quan để làm thủ tục nhập khẩu đá granite gồm:

 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn hãng tàu (Bill of Lading)
 • Giấy đăng kí và công văn gửi chi cục quản lí của Viện vật liêu xây dựng

Tham khảo thêm về thủ tục hải quan tại đây.

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu đá Granite, đá nhân tạo

 • Với những lô hàng có 2 Invoice trở lên, cần làm Invoice tổng trước khi truyền tờ khai.
 • Sau khi đăng ký kiểm tra chất lượng, sẽ có số đăng ký sau khoảng 1-2 ngày. Truyền tờ khai như thông thường, nhưng cần đính kèm đăng ký này.
 • Quy định về địa phương đăng ký kiểm tra chuyên ngành có sự linh hoạt. Theo kinh nghiệm của Vinalogs, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở Hà Nội, nhập về cảng Hải Phòng thì có thể đăng ký với Sở xây dựng Hải Phòng. Tuy nhiên, vẫn doanh nghiệp này mà nhập hàng về Cát Lái, thì vẫn phải đăng ký tại Sở xây dựng Hà Nội.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.