Hàng hóa trung chuyển là gì? Thủ tục hải quan đối với loại hàng hóa này

Với những chuyến hàng phải đi qua nhiều cảng biển mới đến được cảng đích thì thường sẽ là hàng hóa trung chuyển. Vậy qua bài viết này, hãy cùng Vinalogs tìm hiểu ngay về hàng hóa trung chuyển là gì, tại sao lại phải cần làm như vậy và thủ tục hải quan khi trung chuyển hàng hóa như thế này.

hàng hóa trung chuyển là gì

Hàng hóa trung chuyển là gì?

Hàng hóa trung chuyển là các loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển từ nước ngoài vào khu vực trung chuyển tại cảng biển của Việt Nam. Tại khu vực này, hàng hóa có thể được xếp dỡ, lưu giữ và xử lý theo yêu cầu của người vận chuyển. Sau đó, hàng hóa được đưa ra nước ngoài tiếp tục hành trình đến địa điểm đích.

Quá trình trung chuyển hàng hóa giữa các cảng biển thường sử dụng các phương tiện vận chuyển đường thủy như tàu biển và tàu chuyển dịch trong nước. Hoạt động trung chuyển bao gồm xếp dỡ hàng hóa từ tàu biển, vận chuyển hàng hóa đến khu vực trung chuyển, và lưu giữ hàng hóa tại đó cho đến khi được vận chuyển tiếp theo theo yêu cầu của người vận chuyển. Hàng hóa trung chuyển có thể được đưa ra nước ngoài một lần duy nhất hoặc nhiều lần tùy thuộc vào yêu cầu và quy trình vận chuyển cụ thể.

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa trung chuyển đưa vào và đưa ra khỏi cảng trung chuyển

Bước 1: Đơn vị vận chuyển thông báo cho cơ quan hải quan và chuẩn bị hồ sơ hải quan

Thông báo cho cơ quan hải quan:

 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trung chuyển cần thông báo cho cơ quan hải quan khi có hàng hóa đưa vào hoặc đưa ra cảng trung chuyển.
 • Thời hạn thông báo chậm nhất là 5 ngày trước ngày đầu tiên thực hiện dịch vụ trung chuyển.
 • Doanh nghiệp kinh doanh cảng biển gửi thông báo bằng văn bản về vị trí khu vực trung chuyển đến Chi cục Hải quan quản lý khu vực trung chuyển để thực hiện giám sát.
 • Trong trường hợp có thay đổi về vị trí hoặc diện tích khu vực trung chuyển, doanh nghiệp kinh doanh cảng biển cần gửi thông báo bằng văn bản trước khi đưa hàng trung chuyển vào lưu giữ.

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa trung chuyển:

 • Tờ khai vận chuyển hoặc chứng từ thay thế tờ khai theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành.
 • Bản kê chi tiết hàng hóa đưa vào khu vực trung chuyển theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành.
 • Chứng từ vận tải: 01 bản chụp.
 • Văn bản cho phép từ cơ quan có thẩm quyền, thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.

Số lượng hồ sơ: Doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hải quan theo yêu cầu.

Bước 2: Cơ quan hải quan thực hiện giám sát và kiểm tra hàng hóa

Hàng hóa trung chuyển sẽ chịu sự giám sát của Hải quan Việt Nam trong suốt quá trình lưu trữ hàng tại cảng và vận chuyển hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.Việc kiểm tra hàng hóa trung chuyển chỉ xay ra khi hàng hóa đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hàng hóa được đưa vào, đưa ra khỏi cảng trung chuyển thuộc vào diễn miễn kiểm tra. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm thì cơ quan hải quan sẽ kiểm tra số lượng container, đối chiếu số, ký hiệu trên container, trên nội dung bản kê khai. Sau đó, tiến hành kiểm tra hàng hóa theo đúng quy định.

Trách nhiệm của Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập:

 • Tiếp nhận và xử lý hồ sơ hải quan theo quy định.
 • Thực hiện giám sát hàng hóa trung chuyển tại cảng.
 • Niêm phong hải quan đối với phương tiện chứa hàng trong trường hợp hàng hóa trung chuyển được vận chuyển giữa các bến cảng trong cùng một cảng biển, và trong trường hợp phương tiện chứa hàng không còn nguyên niêm phong (seal) của hãng vận chuyển.
 • Kiểm tra thực tế hàng hóa trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Trách nhiệm của Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất:

 • Kiểm tra các thông tin trên Tờ khai vận chuyển hoặc chứng từ thay thế tờ khai trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.
 • Kiểm tra tình trạng niêm phong hải quan hoặc niêm phong của hãng vận chuyển hoặc nguyên trạng hàng hóa trong trường hợp hàng hóa không thể niêm phong.
 • Thực hiện việc giám sát hàng hóa trung chuyển khi xếp lên phương tiện vận tải để xuất hàng hóa ra nước ngoài.
 • Kiểm tra thực tế hàng hóa trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Bước 3: Đơn vị hải quan cửa khẩu xác nhận thanh khoản hàng trung chuyển

Trường hợp hồ sơ nộp đầy đủ, hợp lệ, đủ điều kiện trung chuyển hàng thì Chi cục Hải quan xác nhận thanh khoản hàng trung chuyển theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Lưu ý đối với khi làm thủ tục hải quan cho hàng hóa trung chuyển là gì?

Thời hạn lưu giữ hàng hóa trung chuyển tại cảng không được vượt quá 30 ngày tính từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập. Tuy nhiên, nếu hàng hóa trung chuyển trong thời gian lưu giữ tại cảng bị hư hỏng hoặc gặp tổn thất và cần thời gian để khắc phục, thì thời gian trung chuyển có thể được gia hạn tương ứng với thời gian cần thiết để thực hiện công việc khắc phục. Việc gia hạn này phải được cơ quan hải quan nơi thực hiện thủ tục trung chuyển chấp thuận.

Ngoài ra, trong trường hợp hàng hóa trung chuyển được trung chuyển theo văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền, thì việc gia hạn thời gian trung chuyển phải được chấp nhận bởi cơ quan có thẩm quyền đó.

Quy trình xử lý hàng hóa trung chuyển tồn đọng

Hàng hóa tồn đọng được lưu giữ tại khu vực cảng, kho, bãi thuộc địa bàn hoạt động hải quan bao gồm:

 • Hàng hóa mà chủ hàng hóa tuyên bố từ bỏ hoặc thực hiện hành vi chứng tỏ việc từ bỏ.
 • Hàng hóa không được chủ hàng hóa thừa nhận việc từ bỏ hoặc thực hiện hành vi chứng tỏ việc từ bỏ đối với hàng hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 • Hàng hóa nhập khẩu quá 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu nhưng không có người đến nhận.
 • Hàng hóa do doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi thu gom trong quá trình xếp dỡ hàng hóa.
 • Hàng hóa nhập khẩu không có vận đơn, bản khai hàng hóa nhưng không có người đến nhận.

Quy trình xử lý hàng hóa tồn đọng:

 • Trường hợp bán hàng hóa tồn đọng, tiền bán hàng được nộp vào ngân sách nhà nước sau khi trừ các khoản chi phí bán hàng và chi phí lưu cảng, kho, bãi tại doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi.
 • Đối với hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải hoặc người được chủ phương tiện vận tải ủy quyền có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đó ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trường hợp không xác định được chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải hoặc người được chủ phương tiện vận tải ủy quyền, cơ quan hải quan chủ trì, phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi, chính quyền địa phương và cơ quan liên quan thực hiện tiêu hủy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hàng hóa trung chuyển là gì. Nếu bạn có vướng mắc trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.