Cảng trung chuyển là gì? Những thông tin về cảng trung chuyển

Trong vận chuyển đường biển quốc tế, có thể bạn sẽ gặp trường hợp hàng hóa chuyển tàu tại một nơi gọi là “cảng trung chuyển”. Và nếu mới làm, bạn sẽ thắc mắc về khái niệm này.

Cảng trung chuyển là gì? Đặc điểm như thế nào? Tại sao phải chuyển tàu tại đó..?

Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Vinalogs tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung này bạn nhé.

Cảng trung chuyển là gì?

Cảng trung chuyển, tiếng Anh gọi là Hub Port là những cảng lớn kết nối các tuyến vận tải liên châu lục, và thường cũng là cửa ngõ ra vào các khu vực kinh tế rộng lớn thông qua việc kết nối các tuyến vận tải đường dài bằng tàu mẹ (mother ships) cùng với các tuyến ngắn hơn bằng tàu con (feeder ship).

Cảng trung chuyển là gì

Cảng trung chuyển thường được xây dựng với quy mô rất lớn, bao gồm nhiều cầu cảng, nhiều thiết bị xếp dỡ công suất lớn, cùng với khu vực kho bãi và dịch vụ hậu cần rộng khắp.

Trong các cảng trung chuyển, các cầu cảng được thiết kế để đón nhận tàu mẹ, thường là các tàu có trọng lượng lớn hơn 80.000 - 100.000 DWT (Deadweight Ton) và sức chở trên 8.000 TEU. Các tàu mẹ này thực hiện công việc xếp dỡ hàng hóa tại cảng trung chuyển trước khi tiếp tục hành trình đến các châu lục khác nhau. Cùng với đó, các tàu feeder lại tập kết hoặc chuyển hàng đến những cảng đích trong những khu vực hoặc quốc gia lân cận.

Cầu cảng trong cảng trung chuyển thường có các đặc điểm kỹ thuật như sau:

 • Chiều dài khoảng 400m: Đủ dài để đáp ứng yêu cầu về tiếp nhận và xếp dỡ hàng hóa từ các tàu mẹ.
 • Độ sâu mớn nước lớn trên 14m: Đảm bảo độ sâu nước đủ để các tàu mẹ có thể tiếp cận và neo đậu an toàn.
 • Thiết bị cẩu giàn xếp dỡ tại bờ có sức nâng trên 40 tấn, tầm với xa hơn 40m: Được sử dụng để xếp dỡ hàng hóa giữa tàu lớn lên xuống bãi cảng (CY).

Các đặc điểm kỹ thuật này cho phép cảng trung chuyển xử lý hàng hóa quy mô lớn và đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong khu vực kinh tế, sản xuất một cách hiệu quả và tiện lợi.

Tại sao lại cần cảng trung chuyển?

Vì rất nhiều trường hợp không có tuyến vận tải trực tiếp cảng xếp đến cảng dỡ, do đó cần phải tập kết hàng đến 1 cảng trung tâm nào đó, sau đó chuyển lên tàu khác đi đến cảng đích.

Chẳng hạn, hàng từ Đà Nẵng xuất đi Oakland, Hoa Kỳ thì không có tàu trực tiếp (direct). Do đó, hãng tàu sẽ chuyển bằng tàu feeder từ Đà Nẵng đến Hong Kong, rồi đổi sang tàu mẹ đến Oakland.

Trong 1 số trường hợp, hàng hóa có thể phải chuyển tải tại 2 hoặc nhiều hơn 2 cảng trung chuyển, mới đến được cảng đích cuối cùng.

Các tiêu chí hình thành nên cảng trung chuyển

Để có thể được coi là một cảng trung chuyển sẽ cần đáp ứng đầy đủ những yếu tố sau:

 • Vị trí: cảng trung chuyển cần được đặt tại vị trí có lợi, dọc theo tuyến vận tải biển chính và gần các khu vực công nghiệp lớn. Vị trí này cũng cần có độ sâu nước đủ lớn để đáp ứng yêu cầu của các tàu mẹ. Mức độ nước sâu thông thường là trên 14m để đảm bảo tàu có thể tiếp cận và neo đậu an toàn.
 • Khu vực tự do thương mại: cảng trung chuyển cần hình thành khu vực tự do thương mại để thu hút hàng hóa từ các nước lân cận và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động quản lý và vận hành hàng hóa. Khu vực tự do thương mại giúp rút ngắn thời gian hàng hóa quá cảnh và tăng cường vòng luân chuyển hàng hóa tại cảng.
 • Cảng phí: Các phí của cảng và chi phí dịch vụ xếp dỡ tại cảng trung chuyển cần phải hấp dẫn. Điều này thu hút các doanh nghiệp sử dụng cảng và đảm bảo tính cạnh tranh của cảng trung chuyển trên thị trường quốc tế.
 • Các dịch vụ tiện ích gia tăng: cảng trung chuyển cần cung cấp các dịch vụ tiện ích gia tăng như dịch vụ viễn thông, sửa chữa tàu, cung cấp nước, nhiên liệu và thuyền viên, cũng như hỗ trợ hải quan trong quá trình hoạt động của cảng. Điều này giúp tăng cường tiện ích và hiệu quả hoạt động của cảng trung chuyển.
 • Năng lực: cảng trung chuyển cần được trang bị các thiết bị hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin để điều phối và quản lý hoạt động cảng. Các thiết bị và công nghệ này giúp tối ưu hoá quá trình vận hành, quản lý thông tin về container và phân khu bãi chứa hàng hóa.

Những tiêu chí trên đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nên một cảng trung chuyển, giúp cảng trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa và nâng cao hiệu quả vận tải quốc tế.

Lợi ích của cảng trung chuyển là gì?

Việc xây dựng lên một cảng trung chuyển sẽ đem lại những lợi ích như sau:

 • Tận dụng lợi thế quy mô: cảng trung chuyển cho phép tăng cường kích thước và khả năng chứa đựng của tàu vận chuyển hàng hóa. Bằng cách tập trung vận tải hàng hóa qua cảng trung chuyển, các tàu mẹ có thể được sử dụng hiệu quả, giúp tối đa hóa khả năng vận chuyển hàng hóa trên quy mô lớn. Đồng thời, việc sử dụng tàu feeder để vận chuyển hàng hóa đến các cảng nhỏ xung quanh giúp tiết kiệm không gian và tài nguyên.
 • Giảm thiểu mức độ phức tạp: cảng trung chuyển giúp giảm thiểu mức độ phức tạp trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Thay vì các cảng feeder phải trực tiếp liên kết và làm việc với nhiều cảng feeder tại các châu lục khác, Hub Port cho phép các cảng feeder tập trung giao dịch với một số ít cảng trung chuyển tập trung trong cùng một khu vực. Điều này giúp tăng tính hiệu quả và giảm bớt sự rườm rà trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Rút ngắn thời gian luân chuyển hàng hóa: Sử dụng cảng trung chuyển giúp rút ngắn thời gian luân chuyển hàng hóa và thời gian hàng hóa lưu kho. Thay vì hàng hóa phải vận chuyển trực tiếp đến cảng đích, cảng trung chuyển nhận hàng hóa từ hàng trăm cảng feeder nhỏ trong khu vực và tập trung lưu chuyển hàng hóa trên tuyến vận tải. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí lưu kho hàng hóa.

Các cảng trung chuyển chính trên thế giới hiện nay có thể kể đến như Singapore, Hong Kong, Shanghai, Long Beach, Rotterdam, và còn nhiều cảng khác. Những cảng này có vị trí thuận lợi, cung cấp dịch vụ đa dạng và có khả năng quản lý và vận hành hàng hóa trên quy mô lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới cảng trung chuyển là gì. Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp các dịch vụ cảng, kho bãi, vận chuyển… với quy mô lớn và chi phí hợp lý, hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.