Phương thức thanh toán D/A là gì?

Bạn có biết DA là gì trong thanh toán quốc tế không? Cách thực hiện thế nào? Có gì rủi ro và phương án khắc phục…?

Bài viết này sẽ thảo luận chi tiết.

Trước hết là khái niệm

DA là gì

Phương thức thanh toán D/A là gì?

D/A là viết tắt của cụm từ Documents against Acceptance, dịch ra tiếng Việt là: trả tiền để được nhận chứng từ. Đây là phương thức thanh toán nhờ thu kèm chứng từ, theo đó người nhập khẩu phải chấp nhận thanh toán cho ngân hàng (do người xuất khẩu ủy quyền) thì mới được nhận bộ chứng từ hàng hóa để có thể làm thủ tục nhận hàng.

Cần lưu ý, người nhập khẩu chưa phải thanh toán thực sự, mà chỉ cần chấp nhận thanh toán. Thông thường, người bán gửi bộ chứng từ kèm hối phiếu trả sau qua ngân hàng. Khi người mua chấp nhận thanh toán hối phiếu này thì được nhận bộ chứng từ. Khi người mua sẽ phải thanh toán cho ngân hàng khi hết hạn hối phiếu.

>> Tìm hiểu thêm về Hối phiếu

Đây là một trong các phương thức thanh toán nhờ thu, khi mà người xuất khẩu chuyển hàng sau đó nhờ ngân hàng thu tiền hàng từ người nhập khẩu. Trường hợp khác, người mua hàng phải thanh toán thì mới được nhận bộ chứng từ, gọi là thanh toán D/P (so sánh chi tiết trong phần tiếp theo).

>> Tìm hiểu thêm về các phương thức thanh toán quốc tế

So sánh phương thức thanh toán D/A và D/P

Có thể thấy D/A (Document against Acceptance) và D/P (Document against Payment) đều là hai hình thức thanh toán nhờ thu trong thương mại quốc tế. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa 2 loại hình này:

Ý nghĩa:

 • D/A: Người mua thanh toán cho người bán sau khi họ đã chấp nhận (Acceptance) sẽ thanh toán hóa đơn hoặc hợp đồng mua bán, thường thông qua hối phiếu trả sau.
 • D/P: Người mua phải thực hiện việc thanh toán (Payment) cho người bán trước khi người mua nhận được các tài liệu liên quan đến giao dịch (như hóa đơn, chứng từ vận chuyển,..), thường thông qua hối phiếu trả ngay.

Rủi ro:

 • D/A: Rủi ro chính cho người bán là việc hối phiếu không được chấp nhận hoặc người mua không thanh toán như đã cam kết khi hối phiếu hết hạn.
 • D/P: Rủi ro chính cho người mua là việc thanh toán trước khi nhận được bộ chứng từ hàng hóa, nếu hàng hóa không như thỏa thuận thì người mua sẽ chịu rủi lo lớn vì lúc đó người bán đã nhận được tiền.

Chi phí:

 • D/A: Người bán phải chịu chi phí phát sinh từ việc phát hành hối phiếu và phí dịch vụ ủy quyền và nhờ ngân hàng thu tiền.
 • D/P: Người bán không phải chịu thêm bất kỳ khoản phí nào.

Tính phù hợp:

 • D/A: Phù hợp với các giao dịch xuất nhập khẩu, khi người mua và người bán đã có mối quan hệ thương mại tin cậy và lâu dài.
 • D/P: Phù hợp với các giao dịch xuất nhập khẩu, khi người mua và người bán mới bắt đầu hợp tác và cần xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau.

Tóm lại, D/AD/P đều là những hình thức thanh toán nhờ thu và có những ưu nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của từng giao dịch.

Quy trình thanh toán D/A

DA là gì

Quy trình phương thức thanh toán D/A trong thương mại quốc tế bao gồm các bước chính như sau:

 • Bước 1: Người bán và người mua đàm phán và đồng ý về điều khoản và điều kiện giao dịch, bao gồm giá cả, số lượng hàng hoá, thời gian giao hàng và các điều kiện thanh toán D/A… trong hợp đồng ngoại thương.
 • Bước 2: Sau khi thỏa thuận, người bán tiến hành giao hàng.
 • Bước 3: Người bán phát hành hóa đơn thương mại, cùng với bộ chứng từ liên quan đến giao dịch, gửi đến ngân hàng nhờ thu (NHNT).
 • Bước 4: NHNT gửi lệnh nhờ thu cùng bộ chứng từ cho Ngân hàng thu hộ (NHTH) là đại lý của họ ở nước nhập khẩu.
 • Bước 5: NHTH thông báo cho người nhập khẩu về lô hàng và chỉ thị nhờ thu.
 • Bước 6: Người mua nhận thông tin từ NHTH, xác nhận thông tin trên hóa đơn và xem xét điều kiện thanh toán. Nếu người mua đồng ý với bộ chứng từ, họ sẽ ký nhận và chấp nhận hối phiếu trả sau.
 • Bước 7: NHTH giao bộ chứng từ cho người mua. Người mua sẽ có một khoảng thời hạn thanh toán (ví dụ như 30 ngày) sau khi họ ký nhận và chấp nhận hối phiếu. Trong khoảng thời gian này, người mua phải chuẩn bị thanh toán cho NHTH.
 • Bước 8: NHTH chuyển lại hối phiếu đã được người mua chấp nhận cho NHTH.
 • Bước 9: NHTH chuyển lại hối phiếu đó cho người bán.
 • Bước 10: Khi hết hạn thanh toán trên hối phiếu, người mua sẽ thanh toán cho người bán thông qua ngân hàng. Giao dịch hoàn tất sau khi người bán nhận được thanh toán và người mua đã nhận được hàng hoá.

Trên đây là các bước chính trong phương thức thanh toán D/A. Thực tế có thể phát sinh thêm một số công đoạn phụ, tùy thuộc theo tập quán thương mại và thỏa thuận cụ thể giữa 2 bên mua bán.

Như vậy qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn thanh toán D/A là gì, có gì khác so với D/P, cũng như các bước cần thực hiện trong phương thức này. Hy vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.