Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo mới nhất hiện nay

Bánh kẹo là loại thực phẩm giàu đường và carbohydrate, và hiện rất được ưa chuộng cả trong và ngoài nước. Xuất khẩu bánh kẹo là một hoạt động quan trọng và ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục xuất khẩu bánh kẹo đòi hỏi giấy tờ, chứng từ và các quy trình phức tạp. Điều này gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những người không có đủ kinh nghiệm và hiểu biết về quy trình này.

Việc thông quan hàng hóa có thể trở nên rất khó khăn nếu không có sự am hiểu đầy đủ. Vậy hãy cùng Vinalogs tìm hiểu ngay về thủ tục xuất khẩu bánh kẹo trong bài viết dưới đây.

Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo

Một số yêu cầu trong lĩnh vực xuất khẩu bánh kẹo

Tương tự như với những mặt hàng xuất khẩu khác, trước khi cập bến thị trường nước ngoài, bánh kẹo cũng cần đảm bảo một số yêu cầu cơ bản đã được quy định. Hàng hóa trước khi xuất khẩu cần được kiểm tra theo đúng quy trình.

Căn cứ theo quy định xuất khẩu bánh kẹo

Để xuất khẩu bánh kẹo, cần tuân thủ các quy định sau đây, căn cứ vào Nghị định 69/2018/NĐ-CP:

 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép: Thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu bánh kẹo phải có giấy phép từ bộ, cơ quan ngang bộ liên quan. Điều này áp dụng cho những loại hàng hóa được quy định cần có giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều kiện: Thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu bánh kẹo phải đáp ứng các điều kiện được quy định bởi pháp luật. Các điều kiện này được áp dụng cho những loại hàng hóa có quy định cụ thể về điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu: Thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu bánh kẹo phải tuân thủ quy định tại Điều 65 của Luật Quản lý ngoại thương. Điều này đòi hỏi thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Đối với hàng hóa không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1, 2, 3: Thương nhân chỉ cần giải quyết thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại cơ quan hải quan. Điều này áp dụng cho các loại hàng hóa không yêu cầu giấy phép hoặc điều kiện đặc biệt.

Để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu và quy định trên, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu bánh kẹo cần nắm vững quy trình và thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu được quy định trong Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Nên tham khảo và làm việc với cơ quan chức năng, cơ quan hải quan và các tổ chức liên quan để được hướng dẫn cụ thể và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý trong quá trình xuất khẩu bánh kẹo.

Yêu cầu đối với đơn vị kinh doanh xuất khẩu bánh kẹo

Để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu bánh kẹo, các đơn vị kinh doanh cần tuân thủ các quy định sau:

1. Đơn vị kinh doanh không có vốn đầu tư từ nước ngoài:

Trừ khi hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu hoặc tạm ngừng xuất khẩu theo quy định tại Nghị định số 77/2016/NĐ-CP và các văn bản pháp luật khác, các cá nhân và đơn vị được xuất khẩu bánh kẹo không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

2. Thương nhân, đơn vị có vốn đầu tư từ nước ngoài, trực thuộc tập đoàn nước ngoài:

Thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 77/2016/NĐ-CP và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tuân thủ các cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và lộ trình do Bộ Công Thương công bố.

Thực hiện quy định về hàng hóa xuất khẩu có điều kiện, bao gồm cả quy định của Nghị định số 77/2016/NĐ-CP và quy định khác của pháp luật về điều kiện xuất khẩu.

Đối với các đơn vị kinh doanh xuất khẩu bánh kẹo, cần nắm rõ và tuân thủ các quy định và quy trình của Nghị định số 77/2016/NĐ-CP và các văn bản pháp luật liên quan khác. Đồng thời, họ cũng phải tuân thủ các quy định về hàng hóa cấm xuất khẩu hoặc tạm ngừng xuất khẩu. Đối với các hàng hóa xuất khẩu có điều kiện, thương nhân cần thực hiện cả quy định của Nghị định số 77/2016/NĐ-CP và các quy định khác về điều kiện xuất khẩu.

Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo cần làm những gì

Nếu bạn hay doanh nghiệp của bạn có nhu cầu, hãy tham khảo các bước làm thủ tục xuất khẩu bánh kẹo sau đây:

Bước 1. Trình hồ sơ

Đầu tiên, các cá nhân và đơn vị kinh doanh cần nộp hồ sơ đến các cơ quan chức năng để được đối chiếu và kiểm định. Hồ sơ thường bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản hợp đồng thương mại (Sales Contract).
 • Bản gốc hóa đơn thương mại (Invoice).
 • Bản gốc phiếu đóng gói (Packing List).
 • Vận tải đơn (Airway Bill/ Bill of lading).
 • Bản gốc giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin, nếu có).
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Hải quan.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn cần xác định phương án vận chuyển hàng hóa để được xét duyệt. Đồng thời, bạn cần thực hiện nộp thuế và lệ phí liên quan theo quy định.

Bước 2. Thẩm định hồ sơ

Quy trình thẩm định hồ sơ được thực hiện theo các bước sau:

 • Trình hồ sơ tại cơ quan hải quan.
 • Cơ quan hải quan có thẩm quyền tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra chi tiết hồ sơ.
 • Xem xét hồ sơ dựa trên quy định tại Luật Hải quan và Nghị định liên quan.

Bước 3. Thông quan

Sau khi hồ sơ được thẩm định, bánh kẹo sẽ được thông quan, tức là được phép xuất khẩu. Quá trình thông quan này do cơ quan hải quan tiến hành để kiểm tra và chứng nhận tính hợp lệ của hàng hóa và đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Lưu ý rằng thủ tục xuất khẩu bánh kẹo có thể thay đổi theo thời gian và theo quy định hiện hành tại Việt Nam. Để đảm bảo chính xác và cập nhật nhất, bạn nên tìm hiểu với cơ quan chức năng hoặc liên hệ tư vấn với Vinalogs để biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ.

Quy trình xuất khẩu bánh kẹo hiện nay

Bước 1: Công ty tìm kiếm khách hàng xuất khẩu thông qua nhiều kênh khác nhau như hội chợ, thương mại điện tử, mạng xã hội... Thông thường, đối tượng xuất khẩu bánh kẹo thường là các nhà phân phối ở đầu nước nhập khẩu, siêu thị, nhà bán sỉ...

Bước 2: Thương lượng và đàm phán nhiều điều khoản trong hợp đồng mua bán, bao gồm các yếu tố quan trọng như: tên sản phẩm (Product name), quy cách đóng gói (Package), hình thức thanh toán (LC, TTR, DP, DA,..), giá bán hàng bánh kẹo theo điều kiện Incoterms nào (chẳng hạn như FOB, CIF hay CFR, hoặc EXW), đơn hàng tối thiểu (MOQ), thời hạn giao hàng (Delivery time), các chứng từ vận chuyển mà người bán yêu cầu (Shipping Documents): Hóa đơn (Invoice), Phiếu đóng gói (Packing List), Chứng chỉ xuất xứ (Certificate of Origin), Chứng từ hàng hóa (CFS),...

Bước 3: Tiến hành xin cấp các giấy tờ liên quan tại Việt Nam theo yêu cầu của nhà nhập khẩu tại các cơ quan có thẩm quyền. Mỗi nhà nhập khẩu có thể có yêu cầu riêng, doanh nghiệp cần làm rõ bước này với người mua để tránh phát sinh các vấn đề không đáng có sau này.

Bước 4: Thực hiện hoạt động bán hàng và tiến hành ký kết hợp đồng mua bán xuất khẩu bánh kẹo.

Bước 5: Tùy thuộc vào điều kiện bán hàng bánh kẹo đã ký kết (giá FOB, CIF, CFR, EXW…), tiến hành thực hiện hoặc thuê đơn vị làm thủ tục hải quan cho hàng xuất khẩu ở Việt Nam, vận chuyển container bánh kẹo từ kho ra cảng, đặt chỗ cước tàu, làm chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin - C/O) theo yêu cầu của khách hàng...
Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo đi Trung Quốc: Làm CO Form E.
Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo đi các nước ASEAN: Làm CO Form D.
Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo đi Hàn Quốc: Làm CO Form AK.
Thủ tục xuất khẩu bánh kẹo đi Nhật Bản: Làm CO Form AJ, VJ.
Các quốc gia khác, vui lòng liên hệ với Vinalogs để được tư vấn và báo giá. Chúng tôi sẽ tư vấn làm chứng chỉ xuất xứ (CO) cho quý khách hàng.
Bước 6: Thực hiện hoặc thuê đơn vị làm thủ tục hải quan cho hàng nhập khẩu tại nước ngoài, vận chuyển hàng bánh kẹo từ cảng nhập hàng về kho chứa hàng.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết cũng như quy trình về thủ tục xuất khẩu bánh kẹo hiện nay. Nếu quý khách cần được hỗ trợ trong vấn đề thủ tục hải quan đối với lô hàng bánh kẹo của mình, hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.