Thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào...

Bạn muốn tìm hiểu thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào…? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về các bước cần thiết.

Tôi xin liệt kê dưới đây một số loại máy móc thiết bị có cùng loại thủ tục nhập khẩu như xe nâng (gồm cả xe nâng điện), máy xúc, máy đào… gọi chung là xe máy chuyên dùng, theo Phụ Lục 1 Thông tư 22/2019/TT-BGTVT:

 1. Máy làm đất: máy ủi, máy xúc, máy đào, máy san, máy cạp…
 2. Máy thi công mặt đường + nền móng công trình: xe lu, máy đóng cọc, máy ép nhổ cọc, máy khoan cọc nhồi, máy nghiền đá, máy bơm bê tông…
 3. Máy xếp dỡ: xe nâng, cần trục, máy xúc.
 4. Xe máy chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp: máy kéo bánh lốp, bánh xích.

Trước khi đi vào chi tiết, bạn có thể muốn tìm hiểu trước một số bài viết khác có liên quan để có cái nhìn tổng thể hơn:

Khi đã nắm được sơ bộ những bước chung chung, giờ chúng ta cùng xem thủ tục bạn phải làm để nhập mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào… thế nào nhé.

Nếu bạn không muốn đi vào chi tiết, mà muốn thuê dịch vụ ngoài, thì vui lòng tìm hiểu thêm về Dịch vụ hải quan của Vinalogs.

Xe cẩu Kobelco 450 tại cảngKiểm tra chạy thử xe cẩu Kobelco 450 nhập khẩu về cảng Hải Phòng

Hàng xe nâng có cấm nhập khẩu không?

Theo theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, thì những mặt hàng như xe nâng, máy xúc, máy đào… trong danh sách nêu trên đều không thuộc loại cấm nhập, kể cả loại đã qua sử dụng.

Gần đây, công ty tôi làm thủ tục nhập cho một số máy đã rất cũ, có chiếc sản xuất từ những năm 1970, nhưng vẫn được nhập.

Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ KHCN, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, trong đó quy định tuổi máy cũ "không quá 10 năm", tuy nhiên không gồm các loại xe máy chuyên dùng nêu trong phạm vi bài viết này.

Theo quy định thì xe nâng, máy xúc đào, xe lu, xe cẩu tự hành... chịu quản lý chuyên ngành của Bộ giao thông vận tải, chứ không phải của Bộ Khoa học Công nghệ. Do vậy, xe quá 10 năm vẫn có thể được nhập khẩu.

Mặc dầu vậy, bạn cũng cần lưu ý, Nghị định 187 cấm nhập xe nâng, máy xúc… có số khung, số máy bị dập lại, cho dù là xe cũ hay mới. Nếu cố ý hoặc vô ý nhập về là bị tịch thu ngay. Tôi có khách hàng giữa năm 2014 nhập khẩu 1 chiếc xe nâng mới tinh của Nhật Bản về, nhưng đã bị dập lại số khung, nên đã bị tịch thu (rất đáng tiếc!). Đến giữa năm 2021, Công ty tôi lại có một khách hàng khác nhập xe máy đào bị dập lại số khung về cảng Tân Vũ, Hải Phòng, và sau 3 tháng vẫn nằm ở cảng chờ giải quyết (phát sinh chi phí tốn kém).

Cụ thể, Nghị định 87 chỉ rõ những loại xe dưới đây thuộc diện cấm nhập khẩu:

 1. Xe máy chuyên dùng có số khung, số động cơ bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại
 2. Xe máy chuyên dùng có tay lái nghịch trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp và không tham gia giao thông gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay; xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên
 3. Khung gầm của xe đã qua sử dụng (kể cả khung gầm mới có gắn động cơ đã qua sử dụng hoặc khung gầm đã qua sử dụng có gắn động cơ mới)

Bạn nên lưu ý những thông tin này, để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra nhé.

Mã HS hàng xe nâng, máy xúc, máy đào, xe cẩu

Bạn có thể tham khảo một số mã HS đang được áp dụng cho nhóm mặt hàng này như sau:

 • 8427: Xe nâng hạ xếp tầng hàng bằng cơ cấu càng nâng; các loại xe công xưởng khác có lắp thiết bị nâng hạ hoặc xếp hàng.

Việc áp mã HS cần căn cứ theo công dụng, tính chất, cấu tạo... của hàng hóa, được giải thích trong tài liệu kỹ thuật, catalog đi kèm theo xe, hoặc lấy từ những nguồn tin cậy như website của nhà sản xuất... 

Thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào… thế nào?

Cũng đơn giản thôi. Bạn phải làm 5 bước công việc chính như sau:

 1. Đăng ký đăng kiểm
 2. Nộp hồ sơ hải quan
 3. Đem hàng về kho bảo quản
 4. Kiểm tra đăng kiểm thực tế
 5. Thông quan hàng hóa

Bước 1: Đăng ký đăng kiểm

Trước khi hàng về, khi có giấy báo hãng tàu bạn đã có thể làm bộ hồ sơ đăng ký với cơ quan đăng kiểm. Hiện nay, việc nộp hồ sơ đã qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, không còn làm hồ sơ giấy như trước đây nữa.

Chi tiết hồ sơ và các bước đăng kiểm, bạn tìm hiểu trong bài viết riêng về Thủ tục đăng kiểm xe máy chuyên dùng.

Sau khi hồ sơ hợp lệ, bên Đăng kiểm sẽ cấp số vào giấy đăng ký. Bạn nhập số đăng ký đó, và (nếu cần thì) đính kèm file giấy đăng ký vào tờ khai hải quan điện tử và truyền tờ khai bằng phần mềm VNACCS.

Bước 2: Làm thủ tục hải quan

Truyền tờ khai xong, bạn đem bộ hồ sơ xuống chi cục hai quan để làm thủ tục tiếp. Vì hàng phải đăng kiểm, nên sẽ vào luồng Vàng hoặc Đỏ, chứ không Xanh được.

>> Đọc thêm bài viết về hồ sơ và trình tự làm thủ tục hải quan

Nếu bạn muốn xin tạm giải phóng hàng về kho khi chờ kết quả đăng kiểm, thì nộp thêm công văn Xin mang hàng về kho riêng để bảo quản, theo Mẫu số 09/BQHH/GSQL trong Thông tư 38/2015/TT-BTC. Kèm theo đó là một số giấy tờ khác như:

 • Sơ đồ kho thiết kế khu vực lưu kho bãi;
 • Thẩm định Phòng cháy chữa cháy của kho;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng kho bãi (vd: Hợp đồng thuê kho, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Khi nộp hồ sơ đã chuẩn chỉnh kèm đề nghị được đưa hàng về kho, và nộp thuế nữa, hải quan xem xong nếu thấy hồ sơ ok và tiền thuế đã nổi (thường thuế NK 0%, VAT 10%), thì sẽ cho bạn đưa hàng về kho bảo quản. Bạn kéo hàng về kho riêng rồi mời đăng kiểm tới kiểm tra thực tế. Chẳng hạn, nếu hàng đưa về kho ở Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh… thì mời đăng kiểm, họ sẽ cử cán bộ đội đăng kiểm nào gần đó tới kiểm tra. Như vậy đỡ phải di chuyển xa, tiện cho cán bộ đăng kiểm, và cũng tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Lưu ý: trong thời gian bảo quản tại kho chờ thông quan, chủ hàng không được sử dụng, mua bán hàng hóa đó. Nếu vi phạm bị phát hiện sẽ bị xử phạt.

Còn với trường hợp xe bạn nhập về bằng tàu hàng rời (hàng xá) thì nên xin kiểm tra đăng kiểm luôn tại bãi cảng cũng được. Như ở Hải Phòng, nếu đi tàu hàng rời về cảng Hoàng Diệu hay Chùa Vẽ... thì mời đăng kiểm tới đó kiểm tra. Cục đăng kiểm ở Hải Phòng rất gần cảng Hoàng Diệu, khoảng cách chưa đến 1km, rất gần và thuận tiện.

Cũng có trường hợp khách hàng của Vinalogs có máy xúc đóng container, nhưng muốn rút hàng để lắp đặt chạy thử ngay tại cảng trước khi đăng kiểm (xem hàng trước khi mở tờ khai). Như vậy thì không cần xin hàng về kho bảo quản, nhưng việc rút hàng khỏi container sẽ khá vất vả (hình dưới).

Rút máy xúc từ containerRút thân máy xúc từ container
Rút cần máy xúc từ containerRút cần máy xúc từ container

Khi rút hàng khỏi container, lắp đặt xong thì làm thủ tục gửi hàng tại bãi cảng (có khu vực riêng) để chờ chạy thử, rồi mời kiểm tra thực tế.

Sau khi kiểm tra đăng kiểm xong, bạn sẽ chờ có kết quả kiểm định, thường 5-7 ngày làm việc.

Khi có kết quả kiểm định (lấy trực tuyến), bạn báo cho hải quan để họ kiểm tra trên hệ thống và làm nốt khâu thông quan là xong. Lúc này, hàng mới chính thức được sử dụng, trao đổi, mua bán.

Cán bộ đăng kiểm kiểm định xe cần trục nhập khẩu

Cán bộ đăng kiểm kiểm định xe cần trục nhập khẩu

Các văn bản pháp luật liên quan

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC và 39/2018/TT-BTC về thủ tục hải quan;
 • Thông tư 22/2019/TT-BGTVT (thay thế 89/2015/TT-BGTVT và 41/2011/TT-BGTVT) về Đăng kiểm xe máy chuyên dùng.Trong bài viết trên đây, tôi đã hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu xe nâng (kể cả xe nâng điện), máy xúc, máy đào, xe cẩu... và những loại máy khác đã liệt kê ở phần đầu trang. Hy vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích cho việc làm thủ tục của mình.

Nếu bạn thấy các bước phức tạp, và muốn thuê dịch vụ ngoài để làm thủ tục nhập khẩu… tôi có thể giúp bạn.

Vui lòng liên hệ với tôi, hoặc gửi yêu cầu báo giá.

Rất hân hạnh được phục vụ!
Nhận email chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Logistics, Xuất nhập khẩu, và Thủ tục hải quan

và download tài liệu hữu ích: Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng, Tp. HCM, biểu thuế XNK mới nhất...

Vui lòng nhập đủ thông tin dưới đây.

(Lưu ý: Bạn cần nhập chính xác và xác nhận qua email trước khi nhận file)

* Thông tin bắt buộcNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.
Enjoy this page? Please pay it forward. Here's how...

Would you prefer to share this page with others by linking to it?

 1. Click on the HTML link code below.
 2. Copy and paste it, adding a note of your own, into your blog, a Web page, forums, a blog comment, your Facebook account, or anywhere that someone would find this page valuable.