Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi
gia súc, gia cầm, tôm cá

Bạn muốn tìm hiểu thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi? Hay bạn muốn nhập nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm, tôm cá?

Tôi sẽ nêu chi tiết thủ tục trong bài viết này để bạn tham khảo.

Trước hết, hãy cùng điểm qua một vài văn bản pháp luật quan trọng và có liên quan để bạn dễ hình dung và tra cứu:

 • Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT: hướng dẫn Nghị định về mua bán hàng hóa trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản;
 • Thông tư 26/2012/TT-BNNPTNT: danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm được phép lưu hành tại Việt Nam;
 • Thông tư 66/2011/TT-BNNPTNT (sửa đổi bằng Thông tư 50/2014) về quản lý thức ăn chăn nuôi.

Câu hỏi bạn muốn đặt ra là: khi muốn nhập khẩu một loại thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, hay nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi, bạn cần làm thủ tục gì?

Câu trả lời chung chung sẽ là: tùy theo loại hàng cụ thể, mà thủ tục có sự khác nhau ít nhiều. Để cụ thể hơn, theo tôi cần phân loại các sản phẩm này thành 2 nhóm chính bằng cách trả lời câu hỏi:

Sản phẩm thức ăn chăn nuôi bạn định nhập khẩu đã có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hay chưa?


Bạn có thể tra cứu trên Cổng thông tin dịch vụ trực tuyến của Bộ NN&PTNT. Trên Menu, có phần "DMTACN NHẬP KHẨU", bạn chọn tiếp:

 • Theo thông tư 26/2012, hoặc
 • Sau thông tư 26/2012

Tương ứng với mỗi phần sẽ có file pdf, bạn tải về để tra cứu xem hàng mình định nhập có hay chưa có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Và dưới đây, tôi sẽ nói về thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi với từng trường hợp…

Sản phẩm chưa có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam

Thức ăn chăn nuôi nhập khẩu về cảngThức ăn chăn nuôi nhập khẩu về cảng

Sản phẩm chưa có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam

Nếu hàng bạn định nhập chưa nằm trong Danh mục quy định tại Thông tư 26/2012/TT-BNNPTNT hay danh mục bổ sung khác (nếu có), thì khi muốn nhập khẩu về để sản xuất hay tiêu thụ trong nước (không xuất khẩu) bạn phải làm 2 bước:

Bước 1: Làm thủ tục để có được công nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi, thức ăn gia súc được phép lưu hành tại Việt Nam. Khi có được Công nhận rồi thì nhà nhập khẩu mới đủ điều kiện để lấy mẫu kiểm tra chất lượng (ở bước 2). Cơ quan nhận hồ sơ là Tổng cục Thủy sản (với thức ăn cho tôm cá) hoặc Cục Chăn nuôi (cho gia súc gia cầm).

Chi tiết hồ sơ xin Công nhận được quy định tại Điều 6.2.c của Thông 66/2011/BNNPTNT, bạn chịu khó đọc tham khảo nhé.

Theo tôi suy luận, việc có Công nhận chất lượng như vừa nêu trên có vẻ như chỉ mang tính tạm thời và ngắn hạn, phù hợp với lô hàng đầu tiên. Về lâu dài, nếu bạn vẫn định nhập khẩu mặt hàng đó, thì cần làm thủ tục để sản phẩm này được đưa vào Danh mục lưu hành tại Việt Nam. 

Bước 2: Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Khi đã có Công nhận chất lượng, và hàng về cảng, bạn phải mời cơ quan kiểm định đủ thẩm quyền (chẳng hạn: Quacert, Quatest...) lấy mẫu để kiểm tra. Đồng thời có thể sẽ phải làm kiểm dịch động vật, thực vật. Nếu hàng đạt yêu cầu thì mới được làm tiếp thủ tục thông quan, còn nếu không đạt thì khả năng nhiều là phải tái xuất (rất tốn kém).

Với trường hợp hàng đã nằm trong Danh mục thì các bước sẽ nhẹ nhàng hơn...

Sản phẩm đã có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam

Thức ăn cho heo

Với loại thức ăn đã có trong danh mục, thì khi nhập khẩu bạn chỉ cần làm thêm thủ tục kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục thông quan hàng hóa (chi tiết ở phần cuối).

Ấy là nếu đã có trong danh mục.

Vậy với mặt hàng thức ăn chăn nuôi chưa có trong Danh mục lưu hành, giờ muốn được đưa vào Danh mục thì làm thế nào?

Có 3 điều kiện để được Công nhận đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam (Điều 5.2 - Thông tư 50/2014 nêu trên):

 1. Công bố tiêu chuẩn áp dụng (nếu chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia), và 
 2. Công bố hợp quy
 3. Có kết quả khảo nghiệm trên vật nuôi

Hồ sơ xin Công nhận đủ điều kiện lưu hành quy định trong Điều 5.3 Thông tư 50. Nói chung thủ tục này cũng sẽ rất mất thời gian và chi phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhập mặt hàng chưa có trong danh mục, thì vẫn phải làm thôi. May là chỉ phải làm 1 lần bước công việc này.

Thủ tục kiểm tra chuyên ngành với thức ăn chăn nuôi nhập khẩu

Nhân viên lấy mẫu kiểm định thức ăn chăn nuôiLấy mẫu kiểm định thức ăn chăn nuôi nhập khẩu

Với hàng thuộc danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, hoặc đã được công nhận chất lượng, thì khi hàng về cảng, bạn phải làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng với cơ quan chuyên ngành được chỉ định, như tôi đã nhắc đến ở phần trên.

Ngoài ra, tùy theo loại hàng, bạn còn có thể phải làm thủ tục kiểm dịch động /thực vật với hàng có nguồn gốc động / thực vật. Cụ thể như sau:

Kiểm dịch động vật hàng thức ăn chăn nuôi

Một số mặt hàng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi khi nhập khẩu phải làm kiểm dịch động vật: bột huyết, bột xương thịt, bột tôm, bột cá, bột lông vũ...

Trước hết, bạn cần làm hồ sơ nộp cho Cục thú y (thức ăn gia súc, gia cầm) hoặc Tổng cục thủy sản (thức ăn cho tôm cá) để xin được kiểm dịch động vật (tạm gọi là xin Giấy phép kiểm dịch cho dễ nhớ). Sau khi có Giấy này, bạn việc với chi cục thú y, để lấy mẫu kiểm dịch tại cảng hoặc tại kho riêng (nếu hải quan đồng ý cho đem hàng về kho riêng bảo quản).

Kiểm dịch thực vật hàng thức ăn chăn nuôi

Một số mặt hàng thường gặp: khô đậu, hạt đậu tương, hạt ngô...

Làm hồ sơ nộp cho Chi cục kiểm dịch thực vật để được lấy mẫu tại cảng hoặc kho riêng, tương tự kiểm dịch động vật. Nhưng với hàng thực vật, bạn không cần xin giấy phép kiểm dịch như hàng động vật.

Sau khi có kết quả kiểm tra chuyên ngành mới được làm tiếp thủ tục hải quan.

Lưu ý: hiện thủ tục đăng ký kiểm dịch đã thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, bạn cần tìm hiểu trước cách làm để tránh nhầm lẫn, sai sót, mất thời gian.

Thủ tục hải quan hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu

Sau khi đã có giấy đăng kiểm dịch & kiểm tra chất lượng, bạn truyền tờ khai hải quan và nộp hồ sơ cho chi cục hải quan. Hồ sơ thường gồm:

 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Hóa đơn cước biển (phụ phí)
 • Giấy đăng ký kiểm dịch, kiểm tra chất lượng
 • v.v...

Cán bộ hải quan xem hồ sơ, nếu đầy đủ chuẩn chỉnh thì sẽ phê duyệt. Nếu không sẽ yêu cầu bổ sung chỉnh sửa. Trường hợp tờ khai vào luồng Đỏ, sau khi kiểm tra hồ sơ, hải quan sẽ yêu cầu kiểm tra thực tế hàng hóa (xem hàng trực tiếp, hoặc qua máy soi container).

>> Tìm hiểu thêm các bước làm thủ tục hải quan.

Đến bước này vẫn chưa xong thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi. Bạn phải chờ đến khi có kết quả kiểm tra chất lượng, kiểm dịch… và nộp cho hải quan thì hàng mới được thông quan. Lúc đó mới hoàn tất các bước công việc.

Trên đây tôi đã nêu các bước công việc chính khi bạn muốn làm thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, hoặc nguyên liệu để sản xuất các loại thức ăn đó. Bài viết cũng khá dài, hy vọng bạn đọc được toàn bộ nội dung.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi về Xuất nhập khẩu

Chuyển từ Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi về Trang chủ


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.