Thủ tục Kiểm dịch thực vật nhập khẩu

Kiểm dịch thực vật là gì? 

Nếu bạn làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hoặc giao nhận vận tải thì chắc hẳn sẽ có lúc va với loại thủ tục giấy tờ này, có thể trực tiếp hay gián tiếp.

Kiểm dịch thực vật (tiếng Anh là Phytosanitary) là công tác quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm lây lan giữa các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài.

Với hàng nhập khẩu có liên quan hoặc có nguồn gốc thực vật, kiểm dịch là để đảm bảo không cho mầm bệnh theo hàng hóa nhập khẩu đi vào nước ta. Với hàng xuất khẩu, công việc cũng tương tự, nhưng là để chứng minh hàng đảm bảo điều kiện về kiểm dịch để xuất khẩu ra nước ngoài.

Kiểm dịch động thực vật đều thuộc loại Kiểm tra chất lượng Nhà nước bắt buộc với một số mặt hàng khi làm thủ tục hải quan. Vậy thì…

Mặt hàng nào phải kiểm dịch thực vật?

Kiểm dịch thực vật

Lấy mẫu quế để làm kiểm dịch

Về cơ bản, hàng hóa có nguồn gốc thực vật như nông sản, gỗ, thức ăn chăn nuôi… nhiều khả năng sẽ phải làm kiểm dịch.

Bạn thử tra cứu Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 để biết chính xác hàng của mình có thuộc diện này không. Thông tư quy định khá chi tiết về danh mục hàng hóa phải kiểm dịch thực vật theo bảng mã HS tương ứng giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu xem hàng của mình có phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật hay không?

Với hàng xuất khẩu, theo thông tin tôi đọc trên trang nongnghiep.vn, thì đồ gỗ đã qua chế biến không phải kiểm dịch thực vật (Đọc bài này).

Nội dung này được hướng dẫn trong Công văn số 89/BTC-TCHQ. Như vậy cũng giải quyết vướng mắc cho nhiều công ty xuất nhập khẩu rồi.

Quy trình kiểm dịch thực vật

Bạn có thể tra cứu quy trình này trong thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT  có hiệu lực từ 1/1/2015 (thay thế Thông tư 65/2012/TT-BNNPTNT).

Tùy theo loại hình xuất khẩu, nhập khẩu mà quy trình có sự khác nhau ít nhiều. Tuy nhiên Thông tư trên nêu khá chi tiết và rõ ràng các bước tiến hành, cũng như hồ sơ phải nộp để thực hiện việc kiểm dịch cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Về cơ bản có một số bước như sau:

- Bước 1: Chủ vật thể nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật nhập khẩu tại cơ quan kiểm dịch thực vật.

- Bước 2: Cơ quan kiểm dịch thực vật có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra ngay tính hợp lệ của hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì yêu cầu chủ vật thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

- Bước 3: Căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định địa điểm và bố trí công chức kiểm tra ngay lô vật thể.

- Bước 4: Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch đối với lô vật thể không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc đối tượng phải kiểm soát của Việt Nam hoặc sinh vật gây hại lạ.

Trường hợp kéo dài hơn 24 giờ do yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật hoặc trường hợp không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật thì cơ quan kiểm dịch thực vật phải thông báo hoặc trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ vật thể biết.

Hiện nay, hình thức nộp hồ sơ tại cơ quan kiểm dịch đã có thể thực hiện trên phần mềm của cơ quan kiểm dịch (PQS) hoặc nộp online trên hệ thống 1 cửa quốc gia tùy vào từng loại hàng mà bạn làm kiểm dịch nên thời gian nộp hồ sơ cũng đã nhanh hơn trước rất nhiều:

Đăng nhập phần mềm kiểm dịch thực vậtĐăng nhập phần mềm kiểm dịch thực vật
Đăng ký kiểm dịch thực vật trên cổng thông tinĐăng ký kiểm dịch thực vật trên cổng thông tin

Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

Sau khi hoàn thành thủ tục, thu phí, lấy và kiểm tra mẫu đạt yêu cầu, trong vòng 24 giờ, cơ quan kiểm dịch sẽ cấp Giấy kiểm dịch cho lô hàng của bạn.

Nội dung chính của giấy này có thông tin như:

 • Tên & địa chỉ người xuất khẩu, người nhập khẩu
 • Số lượng và loại bao bì
 • Nơi sản xuất
 • Tên & khối lượng sản phẩm
 • Tên khoa học của thực vật
 • v.v…

Xem mẫu Giấy chứng nhận tại đây

Trong trường hợp bạn vẫn chưa biết làm thủ tục kiểm dịch ở đâu, thì cần biết thông tin về…

Địa chỉ các chi cục kiểm dịch

Trên toàn quốc có 9 Chi cục kiểm dịch vùng (đánh số từ 1 đến 9) trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Dưới đây là địa chỉ các chi cục để bạn tiện tra cứu:

 1. Vùng 1: Số 2 Trần Quang Khải, Thành phố Hải Phòng
 2. Vùng 2: 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hcm
 3. Vùng 3: 146 Hoàng Diệu, thành phố Đà Nẵng
 4. Vùng 4: 66 Lê Hồng Phong, thành phố Quy nhơn, tỉnh Bình  Định
 5. Vùng 5: 149 Hồ Đắc Di, Đống Đa, Thành phố Hà Nội
 6. Vùng 6: 28 Trần Phú, Thành phố Vinh, Nghệ An
 7. Vùng 7: 98B Ngô Quyền, Phường Đông Kinh, Tp. Lạng Sơn
 8. Vùng 8: 007 đường Nguyễn Huệ, TP Lao Cai
 9. Vùng 9: 386B đường Cách mạng tháng 8, thành phố Cần Thơ

Xem thông tin liên lạc đầy đủ của các Chi cục trên

Và nếu bạn quan tâm đến văn bản thì có thể xem danh sách sau về … 

Một số văn bản pháp luật liên quan

 • Thông tư số 02/VBHN-BNNPTNT (2019): hợp nhất Thông tư quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và sau nhập khẩu vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.
 • Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT: Ban hành bảng mã số HS đối với danh mục hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
 • Thông tư số 34/2018/TT-BNNPTNT: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 10 năm 2014 và Thông tư số 20/2017/TT-BNNPTNT ngày 10 tháng 11 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT: Quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và sau nhập khẩu vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật
 • Thông tư số 01/2012/TT-BTC: Hướng dẫn việc thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm dịch.

Trên đây tôi đã giới thiệu những nội dung liên quan đến Kiểm dịch thực vật. Hy vọng bạn gặp thuận lợi trong việc làm thủ tục kiểm dịch.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ Kiểm dịch thực vật về Thủ tục hải quan


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.