Telex release là gì trong vận tải biển?

Bạn muốn tìm hiểu Telex Release là gì trong lĩnh vực vận tải biển?

Có lẽ đó là 1 khái niệm không quá xa lạ với bất cứ ai đã và đang làm trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Cụm từ này được dùng nhiều và phổ biến, tuy nhiên để định nghĩa 1 cách rõ ràng thì đôi khi chúng ta vẫn thấy khó khăn khi nó liên quan đến những khái niệm khác nữa.

Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra kiến thức cơ bản về hình thức Telex và mong muốn sẽ giúp ích cho những bạn chuẩn bị bước vào ngành này.

Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Telex Release là gì?

Telex Release được hiểu là hình thức giao hàng bằng điện, nghĩa là hãng vận chuyển giao hàng cho người nhận hàng mà không cần thu hồi vận đơn (Bill of Lading) gốc.

Hãng tàu hoặc đại lý giao nhận tại cảng xếp (Port of Loading) sẽ gửi thông báo cho văn phòng hay đại lý của họ tại cảng dỡ (Port of Discharge) rằng người nhận hàng (Consignee) đủ điều kiện để nhận hàng mà không cần nộp bất cứ chứng từ gốc nào.

Về nguyên tắc, khi hãng vận chuyển phát hành vận đơn gốc cho người gửi hàng (Shipper) thì họ thông qua đại lý tại cảng dỡ hàng phải thu hồi được vận đơn gốc đó thì mới giao hàng cho Consignee.

Tuy nhiên, do nhu cầu thực tế cần nhanh chóng, thì có giải pháp đơn giản hơn. Phía người gửi hàng (Shipper) nộp luôn lại cho hãng vận chuyển một hoặc tất cả vận đơn gốc đã được phát hành. Khi đó, hãng vận chuyển sẽ “điện” báo cho đại lý tại cảng dỡ, đồng ý giao hàng cho Consignee. Telex release có thể là gửi email, fax, xác nhận qua hệ thống nội bộ. Hình thức thường là Vận đơn có đóng dấu “Telex Release”, hoặc “Surrender”.

telex release là gì

Khi nào dùng Telex release?

Vận đơn gốc có chức năng sở hữu hàng hóa. Các bên mua bán trao đổi vận đơn để chuyển giao quyền sở hữu đó. Vì vậy, trong nhiều trường hợp để đảm bảo thanh toán, người bán sẽ chỉ gửi B/L gốc (hoặc nộp lại - Surrender cho hãng tàu) sau khi người mua hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp do nhu cầu thực tế, mà phía nhà Xuất khẩu thấy rằng, họ không cần thiết phải lấy và gửi vận đơn gốc cho người mua. Chẳng hạn như khi người mua đã thanh toán trước toàn bộ tiền hàng, người bán chỉ cần gửi hàng đúng cho người nhận hàng. Khi đó, hãng tàu cũng không cần phát hành vận đơn gốc, mà chỉ giao hàng bằng điện, chính là Telex Release.

Trong một số trường hợp khác, do cự ly ngắn giữa cảng xếp và cảng dỡ nên thời gian hành trình nhanh. Người gửi hàng không kịp hoàn thành chứng từ cần thiết mà tàu đã đến điểm đích, chứng từ gốc sẽ không đến được địa chỉ của người nhận đúng hạn, và dễ phát sinh phí lưu container tại cảng dỡ. Khi đó, Telex Release là giải pháp được nhiều chủ hàng lựa chọn.

Ưu điểm và nhược điểm của Telex release

Ưu điểm

  • Nhanh, tiện lợi và người nhận hàng vẫn có bản in của Telex Bill để bổ sung vào bộ chứng từ thương mại.
  • Trong trường hợp cần thiết, mặc dù đã có Telex nhưng Shipper vẫn có quyền giữ hàng (hold) lại nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh mà consignee chưa giải quyết được.

Nhược điểm

  • Phát sinh chi phí: Với mỗi hãng tàu hay đại lý giao nhận, họ thường tính phí riêng dành cho nghiệp vụ này, gọi là Telex Fee. Thông thường, người gửi hàng sẽ trả phí Telex và phí này có được tính cho người nhận hàng hay không sẽ phụ thuộc vào đàm phán 2 bên.
  • Chỉ áp dụng khi các bên không cần vận đơn gốc. Trường hợp chứng từ thanh toán (chẳng hạn phương thức L/C) yêu cầu Original B/L thì không sử dụng Telex được.

Trên đây là những thông tin cần thiết để làm rõ khái niệm Telex Release là gì, cũng như những nội dung liên quan. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.