Consignee là gì trong xuất nhập khẩu?

Consignee là gì? Trong hoạt động vận tải biển Consignee giữ vai trò như thế nào? Hãy cùng Vinalogs tìm hiểu trong bài viết này.

Shipper / Consignee / Notify Party là những ô mà trên các vận đơn đều có. Đây là loạt bài về các thuật ngữ trên vận đơn, và cũng giống như bài viết về ShipperVinalogs đã chia ser hôm trước thì hôm nay chúng ta sẽ bàn về thuật ngữ Consignee.

Consignee là gì?

Consignee trong hoạt động vận tải (thường được viết tắt là Cnee) có nghĩa là người nhận hàng. Cụ thể, đó sẽ là người trực tiếp thu xếp việc nhận lô hàng từ đơn vị vận chuyển tại cảng đích.

Thông thường, consignee có thể là người trực tiếp nhập khẩu hoặc được người nhập khẩu chỉ định. Với trường hợp khác, Consignee cũng có thể là người trung gian thu xếp vận chuyển (công ty giao nhận vận chuyển). Và cũng tương tự như shipper, consignee có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

consignee là gì

Consignee được thể hiện ở đâu?

Trước tiên tôi trình bày đôi dòng về vận đơn vô danh. Đây là vận đơn mà không ghi tên người nhận hàng, và người cầm trên tay tờ vận đơn đó sẽ có quyền yêu cầu người vận chuyển giao hàng. Tuy nhiên vận đơn vô danh không được sử dụng rộng rãi và ngày càng ít xuất hiện. Vậy nên các loại vận đơn phổ biến đều có tên người nhận hàng.

Trên vận đơn đường biển, ô thông tin của Consignee được đặt ngay phía dưới ô thông tin Shipper. Nội dung ô đó đó cũng gồm tên, địa chỉ của người nhận hàng, đôi khi có cả mã số thuế, số điện thoại, email...

Như hình ảnh minh họa vận đơn các bạn đã thấy ở trên, Consignee chính là công ty có tên “HIEU VY ENVIRONMENTAL COMPONENTS EQUIPMENT COMPANY LIMITED”, cùng với địa chỉ và số điện thoại. Đây chính là người nhận hàng, và khi là công ty nhập khẩu thì còn được gọi là “chủ hàng”. Công ty này sẽ (trực tiếp hoặc ủy quyền) làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng.

Vai trò của Consignee?

Thứ nhất, consignee là người nhận hàng. Vậy có nghĩa rằng khi hàng đến cảng đích, hãng vận chuyển (carrier) sẽ chỉ giao hàng cho Consignee. Chỗ này các bạn cần lưu ý thêm, ngay cả khi bạn có trong tay tờ vận đơn gốc nhưng không chứng minh được mình chính là Consignee ở trên vận đơn thì đơn vị vận chuyển vẫn sẽ không giao hàng cho bạn.

Thứ hai là trách nhiệm các bên theo điều kiện FOB. Nếu bạn là người hay theo dõi các bài viết của Vinalogs, bạn sẽ không lạ gì khái niệm Free On Board. Thời điểm onboard được coi là thời điểm consignee nhận chuyển giao hàng từ Shipper. Tất cả quá trình sau đó sẽ thuộc rủi ro và chi phí của người mua hàng (thường là consignee), từ chi trả cước biển, mua bảo hiểm hàng hóa, nộp phí local charges lại cảng đích, chịu trách nhiệm với việc thông quan nhập khẩu cho lô hàng.

Thứ ba, thỏa thuận với hãng tàu về vấn đề xử lý các chi phí phát sinh, như phí lưu cont lưu bãi (thường gọi là phí DEM / DET) hay phí sửa chữa container.

Thứ tư, giữa ConsigneeNotify Party thường có sự liên hệ nhất định, nhiều khi trùng nhau (như hình dưới). Điều này tôi sẽ phân tích chi tiết hơn trong bài viết Notify Party là gì?


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.