So sánh phần mềm
ECUS và FPT. TQDT

Hiện các doanh nghiệp đang ứng dụng hải quan điện tử bằng hai phần mềm phổ biến: phần mềm ECUS của Thái Sơn và phần mềm FPT.TQDT của FPT.

Tôi xin được lược trích một bài đăng trên diễn đàn Vietship ngày 20-01-11 của thành viên thoilenguyen mà tôi cho rằng sẽ hữu ích cho bạn đọc.


... Mỗi người có một cách đánh giá, người thì cho rằng phần mềm ít gặp lỗi và dễ truy xuất là phần mềm tốt, người thì cho rằng nó phải có thêm cả giao diện và gọn nhẹ nữa thì mới ok.

Tôi là dân làm dịch vụ khai báo Hải quan / giao nhận / và làm các chứng từ thanh toán cho các công ty XNK, … Tôi khai bằng 2 phần mềm (ECUS và FPT.TQDT). Nó đây các bạn:


1. Cái này Thái Sơn thiết kế và lập trình.
http://www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn/file/caidatvanangcap/ECUSKDSetupHQ2.exe

2. Cái này FPT thiết kế và lập trình (có hướng đẫn bên trong)
http://download1187.mediafire.com/5yaf18mydbog/mq877r2v5apbs1t/Khai+dien+tu.rar

Để tôi nhận xét như sau: (ý kiến riêng của tôi nhé chứ không phải là chung đâu nhé)

A. Về phần Thái Sơn.

Cài đặt: Phần cài đặt rất là phức tạp (đối với số ít thôi nhé), nếu máy cài đặt đã có phần mềm kế toán thì hết sức cẩn thận, vì thường các bạn cài vào rồi nó cứ báo lỗi là nghĩ ngay đến việc xóa đi cài lại, trong đó có phần SQL sever, một số phần mềm kế toán cũng chạy SQL. Do vậy phải hết sức cẩn thận khi xoá. Tốt nhất nên backup dữ liệu trước đi nếu không đủ tự tin.

Phần tài nguyên của máy tính sau khi cài đặt: Lớn hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại, lại còn chiếm diện tích ổ cứng nữa chứ.

Phần giao diện: Tôi cho rằng giao diện không đẹp bằng giao diện của phần mềm khác.
Về nhập liệu: Cả 2 loại tôi nêu ở trên đều khó như nhau, nhưng khó là khó đối với người mới khai lần đầu cho nên thấy khó, ai đã khai từ xa rồi thì sẽ nhanh chóng quen thôi.

Về phần lỗi khi nhập liệu hay truyền dữ liệu: Bản thân tôi không gặp trở nào khi nhập liệu hay truyền dữ liệu. Có người bạn tôi gặp rắc rối khi chuyền số liệu và đã alô cho tôi nói (Anh ta nói tao truyền dữ liệu đi nó cứ báo lỗi) khi tôi hỏi cặn kẻ thì hóa ra là anh ta dùng tên truy cập và mã truy cập của khai báo từ xa để truyền đi thay vì phải đi đăng ký mới tên truy cập/mã truy cập. Như vậy đây đâu phải là lỗi. Nhưng cứ nhầm tưởng là lỗi. Tất nhiên phần mềm nào cũng có lỗi cả, nhưng phải tách phần lỗi và phần thao tác sai của người sử dụng ra chứ.

Về phần mạng internet: Phần này rất quan trọng, nhiều khi truyền dữ liệu không được, có người phán ngay là phần mềm dở ẹc, cũng có khi mạng của ai Hải quan lúc đó đang bận nên nó bận hoặc đứng luôn do quá tải, nhưng biết đâu do chính mạng máy tính của các bạn có vấn đề, hay máy tính của các bạn có vấn đề. Nhìn trên giao diện phần mềm của Thái Sơn các bạn không thể biết được tình trạng kết nối như: gián đoạn, bận hay không kết nối nhưng sản phẩm cùng loại thì lại thấy ngay tình trạng kết nối tốt xấu.

B. Về phần FPT.

Cài đặt: Không cài đặt gì cả, cứ chạy file có đuôi exe là rồi đăng ký SP là xong. không sợ đụng chạm gì đến phần mềm khác.

Phần tài nguyên của máy tính sau khi cài đặt: Cực thấp, bạn có thể cho vào usb đem đi chỗ nào có internet, cắm vào là có thể kết nối được, kể cả đem qua bên kia bán cầu. (khoảng 16 mb) sau khi đăng ký xong. cũng được đấy chứ.

Phần giao diện: Tôi cho rằng giao diện đẹp hơn của Thái Sơn, nếu bạn dùng win vista hoặc win7 thì lại càng đẹp hơn.

Về nhập liệu: Như Thái Sơn thôi.

Về phần lỗi khi nhập liệu hay truyền dữ liệu: Nó có chức năng tự động học lỗi, Thái Sơn Thì không.

Về phần mạng internet: Hơn hẳn Thái Sơn là cái chắc (Tôi tin như vậy), nó cho bạn biết trạng thái kết nối với máy chủ có tốt hay không, hệ thống tiếp nhận có tốt hay không. Sẽ không còn đoán già đoán non nữa, đổ qua đổ lại mất thời gian. Các bạn cứ nhìn thanh trạng thái bên dưới là biết.

* Thêm: FPT thì fix lỗi, cập nhật liên tục còn Thái Sơn họ cứ gộp vào rồi ra bản update một thể.
* Công nghệ của FPT là công nghệ điện toán mây nhé, công nghệ mới đó các bạn. chạy trên win7 64bit cực ngon...

Nguồn: vietship.vn

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ So sánh phần mềm hải quan điện tử về Hải quan điện tử

Chuyển đến Phần mềm Thái Sơn


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.