House Bill là gì? Những thông tin quan trọng về House Bill

House Bill là gì? Cũng là vận đơn đường biển giống như Master Bill, đây là một loại chứng từ vận tải quan trọng. Dẫu vậy House BL có các đặc điểm riêng và hãy cùng Vinalogs tìm hiểu thông qua bài viết này nhé. Vậy House Bill là gì? Những điểm khác biệt đó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

House Bill là gì

House Bill là gì?

House Bill of Lading (HBL) hay Vận đơn phụ là loại vận đơn đường biển được công ty giao nhận (Forwarder) phát hành cung cấp cho người gửi hàng thực tế (chủ hàng).

Tương tự, nếu NVOCC (chủ tàu không tàu) phát hành vận đơn cho chủ hàng thì cũng sẽ là House Bill và khi đó NVOCC giống như một Forwarder.

Sau khi người gửi hàng (chủ hàng) đã đóng gói hàng, giao hàng cho công ty giao nhận và hoàn tất các thủ tục hải quan và thanh toán phí theo quy định, công ty Forwarder sẽ phát hành HBL cho khách hàng. HBL có đầy đủ thông tin của một vận đơn đường biển. Tuy nhiên, trong mục người gửi hàng và người nhận hàng, có thể thay đổi theo hai trường hợp:

 • Người gửi hàng thường là người xuất khẩu còn người nhận hàng là người nhập khẩu.
 • Trong trường hợp cần thiết, hai mục này có thể thay thế bằng người được ủy quyền theo quy định.

HBL có chức năng như một vận đơn độc lập trong quá trình vận chuyển hàng hóa và được sử dụng để làm thủ tục hải quan và giải phóng hàng hóa tại điểm đến. Tuy nhiên, nó chỉ có giá trị trong phạm vi của hãng vận tải cụ thể và không được công nhận rộng rãi như Master Bill of Lading (MBL).

Vì sao House Bill lại được sử dụng rộng rãi trong vận tải đường biển

Việc sử dụng House Bill of Lading (HBL) trong hoạt động vận tải đường biển thường dựa trên yêu cầu của Shipper (người gửi hàng). Dưới đây là một số lý do phổ biến khi Shipper yêu cầu sử dụng HBL:

 • Tính riêng tư và bảo mật: Shipper có thể tin tưởng công ty Forwarder và muốn giấu tên của mình và người nhận hàng trên vận đơn với hãng tàu. Sử dụng HBL giúp giữ bí mật thông tin của Shipper và người nhận hàng.
 • Yêu cầu chỉnh sửa thông tin: Trong một số trường hợp, người nhận hàng yêu cầu người gửi ghi một số thông tin trên vận đơn giống với bộ chứng từ khác như Letter of Credit (L/C). Tuy nhiên, việc chỉnh sửa thông tin trên Master Bill of Lading (MBL) do hãng tàu phát hành khá khó khăn. Do đó, sử dụng HBL phát hành bởi công ty Forwarder cho phép người gửi thực hiện các chỉnh sửa cần thiết một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Thay đổi ngày và thông tin khác: Trong một số trường hợp, khi tàu vận chuyển bị chậm trễ và yêu cầu ghi đúng ngày trong các thư tín dụng (L/C), việc chỉnh sửa ngày trên MBL có thể gặp khó khăn. Sử dụng HBL cho phép người gửi dễ dàng lùi ngày và thêm thông tin khác, chẳng hạn như Clean On Board, vào vận đơn.

Tuy HBL có giới hạn trong phạm vi công nhận và tác động pháp lý so với MBL, nhưng trong một số tình huống cụ thể, việc sử dụng HBL có thể đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của Shipper và giúp điều chỉnh thông tin trên vận đơn một cách linh hoạt và thuận tiện hơn.

Ưu nhược điểm của House Bill

Cả Master Bill of Lading (MBL) và House Bill of Lading (HBL) đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng HBL:

Ưu điểm:

 • Dễ dàng chỉnh sửa và thêm thông tin: HBL có thể dễ dàng được chỉnh sửa và thêm thông tin theo yêu cầu của Shipper. Vì HBL được phát hành bởi công ty Forwarder và theo mẫu của họ, người gửi có thể yêu cầu các chỉnh sửa và thêm thông tin cần thiết với Forwarder.
 • Sử dụng Bill tương tự như vận đơn đường biển: HBL vẫn có tính chất và sử dụng tương tự như vận đơn đường biển thông thường. Điều này giúp trong việc gửi và nhận hàng theo hợp đồng và thực hiện các thủ tục vận tải.

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc đảm bảo quyền lợi và tính pháp lý: Một nhược điểm chính của HBL là khó khăn trong việc đảm bảo quyền lợi và tính pháp lý cho người gửi hàng trong trường hợp lô hàng gặp sự cố. Vì HBL do công ty Forwarder phát hành, khi người gửi mang HBL đến hãng tàu để kiện hoặc đòi quyền lợi, hãng tàu thường không chấp nhận xử lý trực tiếp. Trách nhiệm chịu trách nhiệm thuộc về Forwarder trong trường hợp này.
 • Phát sinh phụ phí cho việc làm hàng tại cảng đến: Khi sử dụng HBL, thường sẽ phát sinh phí làm hàng (handling fee) tại cảng đến. Điều này có thể là một chi phí bổ sung mà người nhận hàng (Consignee) phải chịu.

Đó là một số ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng House Bill of Lading (HBL) trong hoạt động vận tải đường biển. Quyết định sử dụng MBL hay HBL sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của Shipper và các yếu tố khác trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Những lưu ý về việc sử dụng House Bill và Master Bill

Việc sử dụng Master Bill of Lading (MBL) hay House Bill of Lading (HBL) phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của người gửi hàng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Số lượng vận đơn: Không phải mọi lô hàng đều có cả MBL và HBL. Tùy vào yêu cầu của người gửi hàng, lô hàng có thể có một hoặc cả hai loại vận đơn. Nếu chủ hàng tự đặt tàu trực tiếp với hãng tàu mà không qua công ty Forwarder, hoặc yêu cầu được đứng tên trên Bill, thì chỉ có MBL. Tuy nhiên, nếu chủ hàng book tàu qua Forwarder và yêu cầu Forwarder đứng tên trên MBL, nhưng vẫn muốn nhận HBL, thì có thể có cả hai loại vận đơn.
 • Hàng rời: Trong trường hợp hàng rời (LCL), công ty Forwarder có thể làm việc như một người gom hàng consol (gọi là consolidator) và cấp HBL cho từng lô hàng. Có thể có nhiều HBL tương ứng với từng lô hàng lẻ. Tuy nhiên, có thể có một công ty Forwarder khác nhận một lô hàng trong tổng số lô hàng lẻ và cấp HBL kèm theo lô hàng mà họ vận chuyển. Kết quả là, nếu lô hàng nguyên container này gồm nhiều lô hàng lẻ, sẽ có nhiều vận đơn, thường là Bill of Lading chở suốt (Through Bill) và nhiều Delivery Order (D/O).
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Trong một số trường hợp, Forwarder có thể sử dụng nhiều HBL cho các lô hàng lẻ của nhiều chủ hàng, nhưng chỉ cần một MBL duy nhất với hãng tàu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, khi Forwarder không cần phải làm nhiều MBL cho từng chủ hàng.

Những lưu ý trên giúp hiểu rõ hơn về việc sử dụng MBL và HBL trong quá trình vận chuyển hàng hóa và cách chúng có thể tồn tại cùng nhau hoặc chỉ sử dụng một loại trong các trường hợp khác nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin về House Bill là gì. Việc sử dụng House Bill hay Master Bill trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ tùy thuộc và từng trường hợp cụ thể. Nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua đường biển về Việt Nam, hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được tư vấn hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.