Clean B/L là gì? So sánh với các loại vận đơn khác

Vận đơn hoàn hảo là thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực vận tải biển và xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, một số người “không chuyên” có thể chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

Vậy cụ thể thế nào? Hãy cùng Vinalogs tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Vận đơn hoàn hảo

Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L) là gì?

Vận đơn hoàn hảo, còn gọi là “vận đơn sạch”, tiếng Anh là Clean B/L - viết tắt của cụm từ Clean Bill of Lading, được sử dụng để chỉ vận đơn trong đó người chuyên chở không ghi chú bất kỳ thiệt hại, mất mát hoặc khiếm khuyết nào về hàng hóa.

Về cơ bản, đây là một vận đơn, nghĩa là có đủ chức năng và hình thức của loại chứng từ này. Có thêm vào đó là tình trạng hàng hóa như thế nào mà thôi.
Vận đơn hoàn hảo thường được cấp sau khi người chuyên chở (carrier) đã kiểm tra kỹ lưỡng và thấy có bất kỳ vấn đề gì về chất lượng, số lượng hoặc tình trạng của hàng hóa. Điều này đảm bảo rằng quá trình giao nhận và vận chuyển diễn ra một cách suôn sẻ và hàng hóa được chuyển đi mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Clean Bill of Lading là một tài liệu quan trọng trong hoạt động vận chuyển hàng hóa đường biển. Nó đóng vai trò như một hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng, người vận chuyển và người nhận hàng. Vận đơn hoàn hảo chứng nhận rằng hàng hóa đã được nhận từ người gửi, được tải lên tàu và sẽ được vận chuyển mà không có bất kỳ vấn đề gì về tình trạng của hàng hóa.

Vận đơn hoàn hảo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận và chứng minh rằng hàng hóa đã được vận chuyển theo đúng thỏa thuận ban đầu giữa người gửi và người nhận. Chỉ khi hàng hóa không bị thiệt hại, mất mát và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng và số lượng, thì vận đơn hoàn hảo mới được cấp.

Vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L) là gì?

Unclean B/L (vận đơn không hoàn hảo) là vận đơn mà người chuyên chở ghi rõ sự thiếu hụt, mất mát hoặc thiệt hại về hàng hóa.

Unclean B/L còn gọi là Claused Bill of Lading hoặc Foul Bill of Lading. Khi hàng hóa bị hư hỏng, thiệt hại hoặc không đáp ứng đúng tiêu chuẩn thông thường, người chuyên chở sẽ ghi chú lại tình trạng đó, và vận đơn trở thành “không hoàn hảo”.

Việc phát hành Unclean B/L có thể gây ra nhiều khó khăn cho chủ hàng trong tương lai. Điều này đặc biệt đúng khi thanh toán theo thư tín dụng (L/C), vì đa phần các ngân hàng sẽ từ chối thanh toán cho các vận đơn không hoàn hảo. Do đó, người gửi hàng có thể gặp khó khăn trong việc nhận được tiền hàng theo thỏa thuận ban đầu.

Unclean B/L có thể ảnh hưởng đến quá trình thanh toán và giao dịch mua bán. Người gửi hàng có thể không được thanh toán đầy đủ hoặc có thể phải thông qua thư tín dụng để yêu cầu thanh toán. Điều này có thể gây thiệt hại lớn cho người bán hàng.

Vì vậy, trong hoạt động vận chuyển hàng hóa, cần hết sức tránh bị cấp vận đơn không hoàn hảo, để đảm bảo quá trình vận chuyển cũng như thanh toán diễn ra suôn sẻ.

Sự khác nhau giữa vận đơn hoàn hảo và vận đơn không hoàn hảo

Phân biệt giữa Clean B/L và Unclean B/L:

  • Clean B/L (vận đơn hoàn hảo): là vận đơn được phát hành sau khi hàng hóa được kiểm tra mà không có sự thiệt hại, mất mát, giảm chất lượng hoặc số lượng so với ban đầu khi người gửi hàng chuyển đi. Nó xác nhận rằng hàng hóa đã được vận chuyển một cách an toàn và không gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển. Nghĩa là mọi thứ đều “hoàn hảo”.
  • Unclean B/L (vận đơn không hoàn hảo): là vận đơn được phát hành khi hàng hóa vận chuyển bị hư hỏng, mất mát hoặc không đáp ứng đúng thỏa thuận giữa hai bên. Vận đơn này cho thấy sự thiếu hụt và có thể ảnh hưởng đến quá trình thanh toán và giao dịch mua bán.

Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L) được coi là tốt hơn và được ưu tiên trong các giao dịch thương mại quốc tế. Ngược lại, vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L) có thể gây khó khăn và mất lòng tin trong quá trình giao dịch.

Qua việc phân biệt giữa hai loại vận đơn này, người gửi hàng và người nhận hàng có thể biết được tình trạng của hàng hóa và quyết định tiếp theo để có thể bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đầy đủ là thông tin về vận đơn hoàn hảo (Clean B/L) là gì. Hi vọng với những thông tin này, các bạn có thể phân biệt các loại vận đơn khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu có nhu cầu vận chuyển, làm thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu, hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.