Tư vấn thủ tục hải quan
cho người mới làm xuất nhập khẩu

Bạn cần tư vấn thủ tục hải quan để chuẩn bị cho lô hàng xuất nhập khẩu của mình?

Rất nhiều người khi muốn xuất khẩu, nhập khẩu, hay gửi chuyển phát nhanh hàng hóa nhưng trước đó chưa từng quen với thủ tục hải quan. Hoặc nếu có, thì cũng chỉ nắm sơ sơ công việc, không làm cụ thể.

Nếu bạn rơi vào trường hợp đó thì việc tìm hiểu thông tin, hay nhờ người tư vấn là điều cần làm. Chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tránh được rắc rối khi chính thức làm thủ tục.

Nhưng hỏi tư vấn như thế nào, hỏi ai, cần hỏi điều gì...?

Để hướng dẫn được thì còn căn cứ vào nhu cầu cụ thể của công ty bạn như thế nào, vướng mắc ở đâu, cần hỏi gì. Nhưng tôi sẽ gợi ý cách thức trong phần dưới, để bạn có thể biết cách thức tự tìm câu trả lời, hoặc nếu cần thì cũng biết nơi biết chỗ mà hỏi.

Cách đơn giản nhất thời nay chính là tự tìm kiếm trên mạng.

Tư vấn thủ tục hải quan trên internet

Bạn đang đọc bài này, nghĩa là cũng đang làm việc đó rồi. Trên internet chứa đựng kho kiến thức khổng lồ trong rất nhiều lĩnh vực, và cũng rất nhiều thông tin hữu ích trong lĩnh vực xuất nhập khẩuthủ tục hải quan.

Kinh nghiệm nhiều năm làm thực tế, cũng như trực tiếp viết bài và tư vấn, tôi thấy khó khăn với chủ hàng là chưa biết cách đặt câu hỏi phù hợp khi tìm kiếm bằng Google, sau đó là cách đọc lướt và sàng lọc để tìm kết quả phù hợp.

Thực ra cũng khá đơn giản!

Đây là cách đơn giản tôi thường làm, và cũng chỉ cho nhân viên mới trong công ty...

Khi muốn tìm hiểu thủ tục làm lô hàng nào đó, thì vào Google và gõ cụm từ “thủ tục nhập khẩu” cùng với tên hàng là sẽ ra nhiều thông tin hữu ích. Chẳng hạn bạn muốn nhập đàn piano cũ về, thì gõ cụm từ “thủ tục nhập khẩu đàn piano cũ”, bạn sẽ thấy 1 loạt bài viết liên quan như hình dưới (Bài trên đầu tiên là do tôi viết :D).

Đọc một số bài viết này, bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản về những thủ tục giấy tờ cần thiết mà loại hàng này (piano) cần có. Từ đó bạn nên tìm đọc thêm những quy định có liên quan, lưu ý đọc thông tư nghị định mới để không bị lạc hậu. Tôi có liệt kê những văn bản pháp luật về hải quan Tại đây.

Tất nhiên, nguồn miễn phí thì chỉ để tham khảo, và đôi khi thông tin tư vấn trên các trang web lại có sự khác nhau. Bạn cần đọc kỹ và cố gắng truy vấn đến văn bản pháp luật hiện hành có liên quan, thì mới biết thực sự thế nào. Luôn nhớ rằng, trong các nguồn thông tin thì văn bản pháp luật có độ tin cậy cao hơn.

Nguồn thứ 2 là hỏi các cơ quan liên quan…

Tư vấn từ cơ quan hải quan

Nếu có dịp tìm hiểu, bạn sẽ thấy rằng Tổng cục hải quan và các Cục hải quan ở các tỉnh thành có bộ phận tư vấn hỗ trợ. Họ trả lời khá nhiều những câu hỏi thắc mắc của các doanh nghiệp và cá nhân về vấn đề thủ tục thông quan hàng hóa. Nhiều câu trả lời rất thiết thực. Nhưng cũng có nhiều câu chỉ hướng dẫn đến văn bản pháp luật liên quan - vậy cũng hữu ích rồi (miễn phí mà!).

Là người làm trong lĩnh vực dịch vụ logistics, chúng tôi hay tham khảo và tra cứu những giải đáp trên một số website như:

Và bạn cũng có thể tìm kiếm từ những nguồn đó.

Trong trường hợp bạn tìm kiếm trên website, không thấy câu trả lời cho vấn đề của mình, thì có thể trực tiếp hỏi cơ quan hải quan, trực tiếp trên website, hoặc gửi công văn. Nhưng cũng lưu ý rằng, bạn có thể hỏi rất dễ dàng, nhưng cần có thời gian để cơ quan hải quan trả lời. Và cũng có thể có trường hợp không được trả lời, hoặc quá lâu nên không đáp ứng được tính cấp thiết.

Vậy nếu tìm trên internet không được, hỏi cơ quan hải quan cũng chưa khả thi, thì còn cách nào nữa không?

Còn bạn nhé: có thể hỏi những đơn vị dịch vụ hải quan như chúng tôi.

Tư vấn thủ tục hải quan từ công ty dịch vụ thông quan

Nếu bạn muốn tự làm thủ tục thì dùng theo 2 cách trên là hợp lý. Còn không, bạn hoàn toàn có thể thuê công ty dịch vụ hải quan làm thủ tục cho lô hàng của mình. Cách này sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian tìm hiểu nghiên cứu, trong khi vẫn yên tâm về thủ tục.

Thường các công ty dịch vụ có kinh nghiệm và thường xuyên làm thủ tục, sẽ có khả năng tư vấn tốt cho bạn. Tất nhiên, bạn cũng cần khéo léo để hỏi họ, vì việc tư vấn thường là miễn phí, ít nhất là lúc đầu mới liên hệ. Khi bạn chưa thuê họ làm dịch vụ, thì việc tư vấn đến đâu là do thiện chí, chứ không phải trách nhiệm họ phải hướng dẫn cho bạn.

Tất nhiên, như tôi biết, hầu hết các công ty dịch vụ đều khá nhiệt tình. Đơn giản vì bạn đang là khách hàng tiềm năng của họ.

Để làm theo cách này, bạn Google “công ty dịch vụ hải quan”, lựa một vài đơn vị để có thể nói chuyện. Lưu ý, bạn cần chuẩn bị và nêu rõ nhu cầu của mình, trước khi hỏi nhé. Chẳng hạn: công ty bạn định nhập mặt hàng gì, từ nước nào, về Việt Nam qua cảng/sân bay nào, lượng hàng bao nhiêu, dự kiến khi nào nhập…

Một điều dễ thấy là thông tin bạn đưa ra càng đầy đủ, càng tiềm năng về nhu cầu dịch vụ, thì bạn càng được tư vấn tận tình hơn. Ngược lại, nếu chỉ hỏi chung chung và không cho thông tin cụ thể, thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ được tư vấn qua loa đấy nhé.

Để bạn dễ chuẩn bị, tôi tóm tắt vài điểm lưu ý khi hỏi tư vấn từ công ty dịch vụ hải quan:

  • Nên cung cấp những thông tin bạn có về lô hàng dự kiến, và nhu cầu bạn cần về thủ tục
  • Cần hỏi đơn vị dịch vụ đó có có thể tư vấn để đi đến hợp tác không?
  • Cần hỏi họ xem họ có thu thêm phí tư vấn, hay sẽ gộp trong phí dịch vụ hải quan (nếu hợp tác). Để tư vấn cho người chưa có kinh nghiệm làm xong 1 lô hàng, cả 2 phía đều  sẽ khá vất vả và mất thời gian. Vì thế, có đơn vị thu thêm 1 khoản phí tư vấn (nhỏ) cho lô hàng đầu tiên thì tôi nghĩ cũng là hợp lý.
  • Nên để ý kinh nghiệm người bên dịch vụ đang làm việc với bạn, nếu là những bạn nhân viên mới thì cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tư vấn. Khi đó, bạn nên nói rõ mình chưa quen với thủ tục hải quan và đề nghị được làm việc với người có kinh nghiệm hơn, hoặc đơn giản là tìm đơn vị dịch vụ khác.

Theo kinh nghiệm cá nhân, khi có khách hàng tiềm năng hỏi dịch vụ và nhờ tư vấn, tôi và các bạn nhân viên kinh doanh sẽ theo quy trình hỏi thông tin trước khi có thể tư vấn. Và trong quá trình hợp tác, sẽ hướng dẫn những thông tin cụ thể, chẳng hạn như:

  • Thủ tục và hồ sơ hải quan đối với mặt hàng cụ thể mà bạn đang quan tâm
  • Xác định loại hình XNK: mậu dịch, phi mậu dịch, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập...
  • Chính sách quản lý rủi ro, quản lý mặt hàng đối với loại hàng đó, có thể liên quan đến một số ban ngành liên quan: Bộ Y Tế, bộ công thương, bộ NN & PTNT
  • Xác định mã HS code của hàng hóa
  • v.v...

Với những lô hàng khó, có thể tôi sẽ thông báo từ đầu về việc thu 1 khoản phí tư vấn. Còn với hàng thông thường, thì sẽ miễn phí này, việc hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục là trách nhiệm của người làm dịch vụ.

Vậy, nếu đang muốn tìm đơn vị tư vấn thủ tục hải quan thì liên hệ với tôi theo đường link dưới đây nhé. Tôi sẽ phản hồi thông tin sớm nhất có thể.

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm!

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu


Trên đây, tôi đã hướng dẫn cách hỏi tư vấn về thủ tục hải quan hàng xuất nhập khẩu theo cách từ dễ đến khó hơn. Hy vọng bạn chọn được cho mình cách thức phù hợp.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ Tư vấn thủ tục hải quan về Thủ tục hải quan

Chuyển từ Tư vấn thủ tục hải quan về Trang chủ


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.