Quy trình, thủ tục xuất khẩu hạt điều chi tiết hiện nay

Ngành xuất khẩu sản phẩm hạt điều đã và đang có tiềm năng rất lớn của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, với thị trường xuất khẩu đa dạng như: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ…

Và để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thủ tục xuất khẩu hạt điều hiện nay, hãy cùng Vinalogs tìm hiểu về bài viết dưới đây.

thủ tục xuất khẩu hạt điều

Thị trường xuất khẩu hạt điều

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong năm 2022, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 519,78 nghìn tấn, trị giá 3,08 tỷ USD.

Về mặt giá cả, giá bình quân trong tháng 12/2022 đạt mức 5.734 USD/tấn. Nếu tính chung trong cả năm 2022, giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam đạt mức 5.938 USD/tấn.

Về thị trường, năm 2022, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang nhiều thị trường giảm so với năm 2021, gồm: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hà Lan, Đức, Úc, Anh, Ca-na-đa. Tuy nhiên, xuất khẩu hạt điều sang các nước Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Ả rập Xê út đều tăng về giá và sản lượng so với năm 2021.

thủ tục xuất khẩu hạt điều

Lượng hạt điều xuất khẩu qua các tháng giai đoạn 2020 – 2022 (ĐVT: nghìn tấn). Nguồn: Cục XNK

Thủ tục xuất khẩu hạt điều ra nước ngoài

Theo nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về Luật quản lý ngoại thương, mặt hàng hạt điều không bị cấm xuất hay nhập khẩu. Chính vì vậy các đơn vị doanh nghiệp, kể cả các nhà vườn hoàn toàn có thể tiến hành xuất khẩu mặt hàng nông sản này ra nước ngoài.

Như trên đã nêu, xuất khẩu hạt điều là ngành rất có tiềm năng trong cơ cấu kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy vậy, với những doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm, thì rất cần tìm hiểu thủ tục xuất khẩu hạt điều trước khi đàm phán ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài.

Mã HS và thuế xuất khẩu của mặt hàng hạt điều

Hạt điều có mã HS thuộc Chương 8: Quả và quả hạch (nuts) ăn được, vỏ quả thuộc họ cam quýt hoặc các loại dưa.

Bạn có thể tham khảo Mã HS Code tùy theo 2 nhóm sản phẩm cụ thể:

 • Với hạt điều chưa bóc vỏ: 08013100
 • Với hạt điều đã bóc vỏ: 08013200

Về thuế xuất khẩu, cả 2 loại thuế VAT và thuế xuất khẩu đều được miễn. Cụ thể như sau:

 • Thuế VAT: Theo quy định hiện hành về xuất khẩu, thuế VAT đối với những mặt hàng xuất khẩu, trong đó có hạt điều thuế VAT xuất khẩu là 0%.
 • Thuế xuất khẩu: Hạt điều không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu, nghĩa là doanh nghiệp không phải nộp loại thuế này.

Kiểm dịch thực vật đối với hạt điều

Về chính sách mặt hàng, các sản phẩm từ hạt điều thuộc quản lý của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.

Hạt điều là sản phẩm có nguồn gốc thực vật nên cần tiến hành thực hiện kiểm dịch thực vật (để được cấp Phytosanitary Certificate) cho mỗi lô hàng xuất đi. Để làm thủ tục kiểm dịch thực vật, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc xác nhận công bố chất lượng sản phẩm, GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC hoặc FSSC 22000.
 • Nhãn dán sản phẩm.
 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu (theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT).
 • Hợp đồng thương mại.

Đối với doanh nghiệp mới lần đầu xuất khẩu nông sản sẽ cần thực hiện lấy mẫu kiểm tra. Còn nếu là doanh nghiệp đã xuất khẩu nhiều lần thì chỉ cần mang mẫu kèm hồ sơ đăng ký kiểm dịch đến nộp.

Thủ tục hải quan xuất khẩu hạt điều

Bạn tham khảo Thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC). Theo đó, hồ sơ khi xuất khẩu hạt điều:

 1. Tờ khai hải quan
 2. Invoice (Hóa đơn thương mại).
 3. Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa).
 4. Sales Contract (Hợp đồng thương mại).
 5. Bill of Lading (Vận đơn).
 6. Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate).

Khi làm thủ tục hải quan chỉ cần xuất trình tờ khai (có thể in từ phần mềm), giấy giới thiệu, phơi hạ hàng về cảng. Những chứng từ còn lại để gửi cho người mua nước ngoài, hoặc gửi cho ngân hàng (trường hợp thanh toán L/C).

>> Tìm hiểu thêm về Thủ tục hải quan

Như vậy thông qua những chia sẻ ở bài viết mà Vinalogs đã cung cấp về thủ tục xuất khẩu hạt điều, hy vọng mang đến cho bạn các thông tin bổ ích nhất và điều cần quan tâm. Nếu bạn gặp khó khăn khi làm thủ tục, vui lòng liên hệ tới Vinalogs để nhận được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhé.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.