Thủ tục xuất khẩu clinker xi măng

Làm thủ tục xuất khẩu clinker gồm những bước nào, đâu là những nội dung mà cán bộ hải quan hay để ý và chất vấn, thuế suất xuất khẩu bao nhiêu phần trăm…? Đó là những câu hỏi mà bạn có thể sẽ thắc mắc khi muốn xuất khẩu mặt hàng này.

Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm trực tiếp trong phần tiếp theo. Để bắt đầu tôi sẽ nêu về khái niệm để chúng ta cùng có cách hiểu tương đối giống nhau…

Clinker là gì? Gồm những loại nào?

Clinker

Clinker là hỗn hợp của đá vôi và đất sét được nung ở nhiệt độ cao (khoảng 1450oC) cùng với một số loại phụ gia khác như quặng sắt, boxit, cát... Do đó, thành phần hóa học của Clinker bao gồm các oxit là Canxi Oxit, Silic Dioxit, Sắt Oxit, Nhôm Oxit.

Clinker là bán thành phẩm của xi măng, và một cách dễ hiểu thì đây là xi măng dạng thô, có các tính chất lý hóa tương đối giống với xi măng thành phẩm.

Việc xuất khẩu xi măng và clinker hiện được xem là không đem lại nhiều giá trị do đó và không được khuyến khích xuất khẩu. Nguyên nhân là do xi măng và clinker được sản xuất từ tài nguyên thiên nhiên, phối trộn, sản xuất từ đá vôi, đất sét, đất giàu chất sắt, ôxít sắt, than cám, xỉ lò cao, đá xanh, phụ gia… (theo dantri.com.vn)

Thị trường lớn nhập khẩu clinker và xi măng của Việt Nam chủ yếu là Trung Quốc, các nước trong khu vực, cũng như một số nước châu Phi.

Mã HS mặt hàng clinker

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2020, thì mặt hàng clinker nằm ở phân nhóm 252310. Theo đó, thuế suất xuất khẩu tương ứng là 0%.

Tuy nhiên, chưa hẳn cứ là clinker xuất khẩu thì sẽ được hưởng thuế suất là 0% bạn nhé. Có một lưu ý quan trọng: để hưởng thuế suất đó, thì yêu cầu là “tổng giá trị tài nguyên, khoáng sản và chi phí năng lượng phải dưới 51% giá thành sản phẩm”.

Và làm thế nào để đánh giá được hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp nằm trong nhóm lớn hay nhỏ hơn 51%, về điều này đã được hướng dẫn khá cụ thể tại nghị định 125/2017/NĐ-CP, tôi xin trích dẫn trong phần kế tiếp sau đây.

Chính sách mặt hàng của clinker xuất khẩu

Clinker xuất khẩuClinker trong hầm tàu chuẩn bị xuất khẩu

Mặt hàng Clinker không thuộc diện cấm xuất khẩu hay xuất khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ nên công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu như hàng hóa thông thường khác. 

Bộ hồ sơ xuất khẩu bao gồm:

Một vài lưu ý khi thủ tục xuất khẩu clinker

  • Lưu ý đầu tiên là bạn cần xác định được lô hàng của mình có tổng giá trị tài nguyên, khoáng sản và chi phí năng lượng chiếm bao nhiêu phần trăm trong giá thành sản phẩm. Từ đó mới có thể áp đúng mã và làm tiếp các bước công việc về sau.
  • Clinker xuất khẩu đa phần đi tàu hàng rời, nhưng cũng có khi đóng container. Vì là hàng nặng nên khi đóng hàng cần lưu ý không đóng quá mức tải trọng cho phép, nếu vượt mức hãng tàu có thể sẽ từ chối không nhận vận chuyển.

Tựu chung lại

Làm thủ tục xuất khẩu clinker không quá phức tạp, nhưng cần cụ thể và chính xác về chi tiết hàng hóa, mã HS, và kéo theo thuế suất xuất khẩu và VAT. Bạn chỉ cần để ý cẩn thận là có thể làm được, và làm tốt.

Nếu bạn muốn tìm đơn vị có kinh nghiệm làm thủ tục cho mặt hàng này, thì gửi yêu cầu báo giá dịch vụ theo link dưới đây, tôi sẽ phản hồi sớm.

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm!

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩuNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.