Thủ tục nhập khẩu thuốc sát trùng

Bạn muốn tìm hiểu thủ tục nhập khẩu thuốc sát trùng Chloramine B?

Vậy bạn tìm đúng nơi rồi. Tôi sẽ hướng dẫn các bước cần thiết trong bài viết này.

Trước hết, cần xem…

Nhập khẩu thuộc sát trùng có bị cấm không?

Theo danh mục hàng bị cấm trong Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì loại hàng thuốc sát trùng như Chloramin B không bị cấm. Bạn có thể yên tâm nhập khẩu.

Trên thực tế, thì khách hàng bên tôi cũng đang nhập loại chế phẩm khử trùng này.

Nhưng với loại khác có thể yêu cầu lại khác đi. Vì thế, để cho yên tâm, bạn cần tra cứu cho chính xác trước khi quyết định mua hàng nhé.

Hàng Chloramin B có cần kiểm tra chất lượng không?

Hóa chất sát khuẩn Cloramine B

Hóa chất sát khuẩn Cloramine B

Mặt hàng chế phẩm sát trùng thuộc danh mục quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế, theo quy định tại Thông tư 44/2011/TT-BYT – Điều 1.4

Tuy nhiên, tùy mặt hàng thuốc khử trùng cụ thể mà có yêu cầu phải kiểm tra chất lượng hay không. Chẳng hạn thuốc khử trùng dùng để sát khuẩn thực phẩm thì cần làm kiểm tra an toàn thực phẩm.

Với mặt hàng Chloramine B, thì chỉ cần đăng ký lưu hành hóa chất trước khi nhập khẩu là được, khỏi cần kiểm tra chất lượng gì thêm. Các văn bản sau quy định nội dung đó:

 • Thông tư 25/2011/TT-BYT của Bộ Y tế có quy định Danh mục hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn được đăng ký để sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.
 • Công văn 199/MT-HC của Cục quản lý môi trường y tế, nêu rõ “hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp còn hiệu lực được phép nhập khẩu theo nhu cầu, không hạn chế số lượng, giá trị, thủ tục làm tại Hải quan, không phải qua Bộ Y tế phê duyệt”. Nghĩa là chỉ cần đăng ký lưu hành, không cần xin giấy phép hay kiểm tra chất lượng.

Nhớ có lần bên tôi làm thủ tục, anh hải quan dựa vào Thông tư 44 nêu trên, và nói hàng Chloramine B phải kiểm tra chất lượng. Đến khi bên tôi viện dẫn thông tư 25 và Công văn 199 nói trên, thì anh ấy mới chịu, và thông quan luôn.

Như vậy, mặc dù không phải kiểm tra chất lượng, nhưng với mặt hàng sát khuẩn này, bạn cần làm trước một bước, đó là …

Đăng ký lưu hành hóa chất

Thủ tục đăng ký cụ thể, bạn tham khảo trong Thông tư 29/2011/TT-BYT liên quan đến quản lý hóa chất diệt khuẩn. Điều 7 nêu chi tiết hồ sơ đăng ký lưu hành chính thức gồm:

 1. Văn bản đề nghị đăng ký lưu hành chính thức (theo mẫu);
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 3. Kết quả kiểm nghiệm thành phần và hàm lượng hoạt chất của hóa chất, chế phẩm;
 4. Phiếu trả lời kết quả khảo nghiệm;
 5. Bản cam kết bảo vệ môi trường hoặc quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của đơn vị sản xuất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 6. Tài liệu kỹ thuật của hóa chất, chế phẩm đề nghị đăng ký);
 7. Mẫu nhãn và nội dung mẫu nhãn chính thức đề nghị đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Thủ tục hải quan với hàng thuốc diệt khuẩn Chloramine B

Khi đã có Đăng ký lưu hành hóa chất, thì thủ tục hải quan với hàng Chloramine B làm như hàng thông thường.

Tôi xin tóm tắt một số bước chính như sau:

 1. Kiểm tra thông tin trên bộ chứng từ hàng hóa, đảm bảo các số liệu chính xác, hợp lý, và thống nhất giữa các giấy tờ: Hợp đồng, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn…
 2. Lên tờ khai hải quan bằng phần mềm khai hải quan điện tử. Lưu ý nhập số liệu chính xác. Cần đặc biệt lưu ý kiểm tra kỹ những tiêu chí không được nhập sai, chẳng hạn như: chi cục hải quan, loại hình nhập khẩu, mã phương thức vận chuyển…để tránh phải hủy tờ khai lằng nhằng. Bạn nhớ đính kèm vào tờ khai file scan Giấy đăng ký lưu hành hóa chất.
 3. Truyền tờ khai, lấy kết quả phân luồng. Tùy theo luồng gì (xanh, vàng, đỏ) mà làm bước tiếp như thông quan, nộp hồ sơ giấy, hay kiểm tra thực tế hàng hóa (kiểm hóa). 
 4. Sau khi tờ khai đã được thông quan, bạn nộp lệ phí (20k), và làm nốt thủ tục ký hải quan giám sát ở cảng là xong. Đến bước này bạn có thể lấy hàng khỏi cảng.

Trường hợp bạn chưa quen, hoặc không muốn mất thời gian tự làm thủ tục, thì tôi có thể giúp bạn. Công ty tôi chuyên làm đại lý hải quan, khai thuê hải quan phục vụ hàng xuất nhập khẩu.

Vui lòng gửi yêu cầu báo giá hoặc liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng nhận thông tin từ bạn.


Bài viết liên quan:


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.