Thủ tục nhập khẩu thịt bò, lợn, gà... đông lạnh

Bạn có biết làm thủ tục nhập khẩu thịt bò Mỹ, Úc... như thế nào không? Có gì khác so với nhập bò sống nguyên con? Hay với các sản phẩm động vật trên cạn khác như thịt trâu, thịt lợn, thịt gà đông lạnh…?

Bài viết này tôi sẽ thảo luận về chủ đề này. Bạn theo dõi nhé!

Trước hết, bạn cần biết: để nhập khẩu sản phẩm động vật trên cạn thì phải có một số bước công việc chính như sau:

 1. Đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục thú y
 2. Lấy mẫu làm Kiểm dịch động vật & Vệ sinh an toàn thực phẩm
 3. Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu

Sau đây tôi sẽ trình bày từng bước để bạn tiện theo dõi.

1. Đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục thú y

Việc đầu tiên trước khi hàng về là Đăng ký với Cục thú y để được kiểm dịch nhập khẩu (khi hàng về).

Tên gọi thủ tục này hơi dài và khó nhớ, và cũng có gì đó giống việc xin phép để được làm thủ tục. Do vậy, trong công ty tôi, anh em hay gọi là Giấy phép kiểm dịch để trao đổi thông tin. Nói như vậy cho ngắn gọn, dễ nhớ, và cũng để phân biệt với thủ tục lấy mẫu kiểm dịch trong bước 2 dưới đây.

Để đăng ký kiểm dịch nhập khẩu, bạn cần làm công văn đăng ký theo mẫu, cùng với bộ hồ sơ liên quan, nộp tới Cục thú y. Khi được đồng ý, bạn sẽ nhận được công văn chấp thuận của Cục thú y, dưới dạng 1 file mềm qua email, sau đó in ra là có thể làm tiếp Bước 2 (dưới đây).

Tìm hiểu thêm quy định trong Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn (sau đây tôi gọi tắt là Thông tư 25 cho ngắn gọn).

2. Lấy mẫu kiểm dịch động vật & Vệ sinh an toàn thực phẩm

Lấy mẫu kiểm dịch thịt đông lạnhLấy mẫu kiểm dịch thịt lợn nhập khẩu

Sau khi có Giấy đồng ý của Cục thú y, và giấy báo hàng đến từ hãng vận tải đường biển (hoặc hàng không), bạn làm hồ sơ đăng ký với cơ quan Kiểm dịch động vật. Cơ quan này sẽ làm thủ tục lấy mẫu Kiểm dịch và An toàn thực phẩm cùng lúc.

Theo như kinh nghiệm mà Công ty tôi làm cho khách hàng ở một số cảng biển / sân bay lớn, thì có thể liên hệ làm thủ tục kiểm dịch động vật tại địa chỉ sau:

 • Tại Hải Phòng: Chi cục Thú y Vùng II (Số 23 đường Đà Nẵng, Q.Ngô Quyền)
 • Tại Nội Bài - Hà Nội: Chi cục Thú y Vùng I (Số 50/102 Trường Chinh - Q. Đống Đa, hoặc làm tại Trạm kiểm dịch Nội Bài của Chi cục I đặt tại gần cổng vào Hải quan Nội Bài)
 • Tại Tp. Hồ Chí Minh: Chi cục Thú y Vùng VI (521 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình)

>> Xem danh sách địa chỉ các Chi cục Thú y các vùng tại đây

Về hồ sơ đăng ký kiểm dịch động vật, bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký (theo mẫu)
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn (có chi cục Thú y yêu cầu Vận đơn phải có dấu xác nhận của hãng vận tải)
 • Giấy chứng nhận kho chủ hàng đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Gần đây, một số nơi đã yêu cầu làm thủ tục trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (vnsw.gov.vn). Theo đó, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản, chọn cơ quan (Bộ Nông nghiệp) và loại thủ tục liên quan (Nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật trên cạn), như hình dưới. Sau đó khai báo hồ sơ online cho lô hàng.

Khi làm trực tuyến, bạn điền Giấy đăng ký online (thay cho bản giấy), đính kèm file cần thiết: Hóa đơn, Vận đơn… Sau đó nộp hồ sơ. Bên chi cục sẽ phản hồi nếu hồ sơ sai, thiếu, và sẽ duyệt nếu thông tin đầy đủ, chuẩn chỉnh.

>> Xem hướng dẫn Đăng ký kiểm dịch động vật trên cạn nhập khẩu.

Sau khi hồ sơ được duyệt online, bạn in file Đăng ký đã được cấp số và ngày để nộp cùng Hồ sơ hải quan trong bước kế tiếp.

Đồng thời, sắp xếp lấy mẫu tại cảng/kho hàng để làm kiểm dịch (mặt hàng này thường không được tạm giải phóng về bảo quản tại kho riêng).

Sau khi Cán bộ kiểm dịch lấy mẫu, chờ có kết quả, bạn có thể tranh thủ truyền tờ khai hải quan và nộp hồ sơ hải quan trong bước kế tiếp. Kết quả kiểm dịch như hình dưới đây.

Chứng nhận kiểm dịch động vật

3. Thông quan - hoàn tất thủ tục nhập khẩu thịt bò

Hồ sơ hải quan hàng thịt bò, lợn, gà… nhập khẩu nộp bao gồm:

 • Tờ khai hải quan: 1 bản in từ phần mềm
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp
 • Vận đơn: 1 bản  chụp
 • Giấy đăng ký Kiểm dịch đã được duyệt, ở Bước 2: in từ Cổng thông tin 1 cửa (và Kết quả Kiểm dịch, nộp bổ sung khi đã có)
 • Tài liệu khác: Hóa đơn vận chuyển (với hàng ExW, FOB), Certificate of Origin,, Certificate of Health (nếu có)...

Ghi chú: Hồ sơ hải quan ở Hải Phòng dùng bản chụp (photo + Giám đốc ký + đóng dấu tròn & dấu chức danh), còn ở Hà Nội & Tp.HCM dùng bản sao y (có thêm dấu “Sao y bản chính”).

Khi nhận được hồ sơ, cán bộ tiếp nhận có thể xem trước hoặc đợi đến khi nộp đủ kết quả  mới xem hồ sơ (tùy trường hợp). Nếu cần bổ sung chỉnh sửa hồ sơ hải quan, bạn sẽ thực hiện trong bước này.

Trường hợp tờ khai hải quan được phân vào luồng đỏ, bạn cần làm thủ tục để cán bộ hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa, trước khi có thể thông quan.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bước làm thủ tục hải quan tại đây.

Công việc cuối cùng sau khi thông quan, bạn làm thủ tục thanh lý tờ khai và đổi lệnh ở cảng, là có thể kéo hàng về kho. Đến đây là kết thúc toàn bộ các bước làm thủ tục nhập khẩu thịt bò, lợn, gà. Nếu bạn không muốn thuê đơn vị làm thủ tục thì gửi yêu cầu bảo giá trong đường link dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất.

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi!Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Chuyển từ Thủ tục nhập khẩu thịt bò về Xuất nhập khẩu

Chuyển từ Thủ tục nhập khẩu thịt bò về Trang chủ


Download Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng
(gồm cả địa chỉ, số điện thoại)

và nhận email chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực Vận tải containerThủ tục hải quan.

Vui lòng nhập đủ thông tin dưới đây.

* Thông tin bắt buộcNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.