Thủ tục nhập khẩu Máy làm mát không khí bằng bay hơi
(quạt đá, quạt hơi nước)

Bạn muốn tìm hiểu thủ tục nhập khẩu náy làm mát không khí bằng hơi nước?

Đây là loại thiết bị đang trở nên khá thông dụng và được ưa chuộng trong một vài năm gần đây. Người ta còn gọi bằng tên khác như: quạt đá, quạt hơi nước… với nguyên tắc hoạt động là làm mát không khí xung quanh bằng cách cho bay hơi nước.

Quạt đá

Khi làm thủ tục nhập khẩu cho loại quạt đá này, có thể bạn sẽ thấy hơi là lạ khi thấy loại hàng này có thể được phân loại vào 2 nhóm thuộc 2 chương khác nhau trong biểu thuế tùy theo trọng lượng của máy.

Cụ thể là:

  • Với loại máy trên 20kg: Nhóm 84.79
  • Với loại máy từ 20kg trở xuống: Nhóm 85.09

Điều đó là theo hướng dẫn tại Công văn số 10442/TCHQ-TXNK ngày 4/11/2016 của Tổng cục hải quan. Theo đó:

  • Mặt hàng “Máy làm mát không khí bằng bay hơi” loại có trọng lượng trên 20kg, có cấu tạo dạng khối chữ nhật, mặt trước là cửa gió đẩy gió mát ra, bên trong có một khoang chứa nước, một máy bơm nước thực hiện việc bơm nước tuần hoàn từ khoang chứa nước lên một khối giấy làn sóng rồi chảy về khoang chứa nước; trong quá trình chảy tuần hoàn, nước bị bay hơi, hơi nước thu nhiệt làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh và quạt thổi hơi mát ra mặt trước; thuộc nhóm 84.79, mã số 8479.60.00.
  • Mặt hàng “Máy làm mát không khí bằng bay hơi” có cấu tạo tương tự như trên, loại có trọng lượng không quá 20kg, thuộc nhóm 85.09, phân nhóm 8509.80 - Thiết bị khác, mã số 8509.80.90.

Sở dĩ có sự khác biệt về mã HS như vậy là vì “Máy làm mát không khí bằng bay hơi” là mặt hàng phức tạp, khó phân loại, phải qua quá trình xem xét mới có kết luận cuối cùng về mã số.

Mặt khác, khó có thể xác định tiêu chí về trọng lượng hàng hóa (loại không quá 20 kg và loại trên 20kg) đối với những lô hàng đã thông quan do kết quả phân tích, tài liệu kỹ thuật, hồ sơ nhập khẩu và khai báo của doanh nghiệp không thể hiện.

Theo nội dung của văn bản tôi vừa nêu, bạn có thể thấy trọng lượng của máy là yếu tố rất quan trọng. Và ngưỡng 20kg mang tính quyết định đến thuế suất. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về thông số này. Tốt nhất, nên chuẩn bị sẵn catalog, tài liệu kỹ thuật để giải trình khi làm thủ tục hải quan.

Thực tế thì cũng đã có đơn vị nhập khẩu lợi dụng sự khác nhau này để “lách” thuế. Tất nhiên, như vậy cũng rất rủi ro, vì nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt khá nặng theo quy định hiện tại liên quan đến pháp luật hải quan.

Ngoài việc áp mã HS, thì thủ tục khác cũng tương tự như với hàng hóa thông thường. Bạn cần khai và truyền tờ khai bằng phần mềm, nộp hồ sơ hải quan, và những công việc khác liên quan đến làm thủ tục hải quan.

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi!Nếu mới làm nhập khẩu lần đầu, bạn có thể đọc bài:

Trên đây là một số nội dung chính liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy làm mát không khí bằng hơi nước.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!

 


Download Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng
(gồm cả địa chỉ, số điện thoại)

và nhận email chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực Vận tải containerThủ tục hải quan.

Vui lòng nhập đủ thông tin dưới đây.

* Thông tin bắt buộcNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.