Hàng hóa quá cảnh là gì? Những quy định về việc quá cảnh

Bạn có biết quá cảnh là gì không?

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường nghe thấy ai đó quá cảnh tại sân bay nào đó, hoặc lô hàng quá cảnh qua một quốc gia nào đó.

Trong Điều 241 của Luật Thương mại năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) cũng có quy định riêng về hàng hóa quá cảnh

Vậy cụ thể thì quá cảnh có nghĩa là gì? Hãy cùng Vinalogs tìm hiểu ngay về khái niệm này trong phần tiếp theo.

Quá cảnh là gì

Quá cảnh là gì?

Quá cảnh là việc đi qua một nước hay nhiều nước để đi tới một nước thứ ba, mà ở đó, con người, hàng hóa không bị khám xét. Đây là nội dung được quy định đầu tiên tại Hiệp ước Baccelone năm 1921 về sự tự do quá cảnh.

Đối tượng quá cảnh ở đây có thể là con người, hàng hóa, hoặc phương tiện.

Với con người, thì giống như ví dụ ai đó di chuyển từ Việt Nam đi Mỹ, và phải quá cảnh tại Incheon - Hàn Quốc. Tại đó, hành khách chỉ làm thủ tục cần thiết để đổi máy bay mà không bị kiểm tra hay khám xét gì.

Tương tự áp dụng cho hàng hóa trong vận chuyển quốc tế.

Hàng hóa quá cảnh là gì?

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 2 Thông tư 54/2018/TT-BGTVT thì hàng hóa quá cảnh là hàng hóa có nơi gửi hàng (gốc) và nơi nhận hàng (đích) ở ngoài lãnh thổ Việt Nam đi thẳng hoặc được xếp dỡ qua cảng biển Việt Nam hoặc nhập kho, bãi để đi tiếp.

Chẳng hạn, lô hàng container đường biển vận chuyển từ Nhật Bản về Lào, được quá cảnh ở Việt Nam. Hàng được làm thủ tục tại Hải Phòng, sau đó kéo bằng đường bộ qua cửa khẩu Cha Lo để tiếp tục vào Lào.

Hàng hóa nào không được quá cảnh vào Việt Nam

Hàng hóa quá cảnh là quá trình vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thông qua lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định, có những loại hàng hóa không được phép quá cảnh theo quy định sau:

  • Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ và các loại hàng hóa có độ nguy hiểm cao: Trừ khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, các loại hàng hóa này không được quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.
  • Hàng hóa thuộc danh mục cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu: Các loại hàng hóa này chỉ được quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam khi được Bộ trưởng Bộ Công thương cho phép.

Việc quá cảnh hàng hóa được giải quyết tại Chi cục Hải quan cửa khẩu. Đối với hàng hóa vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ và hàng hóa có độ nguy hiểm cao, việc quá cảnh chỉ được thực hiện sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vận chuyển hàng hóa có độ nguy hiểm cao phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam về vận chuyển hàng nguy hiểm và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đối với hàng hóa thuộc danh mục cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, hàng hóa xuất nhập khẩu theo giấy phép, việc quá cảnh chỉ được thực hiện sau khi được Bộ Công Thương cho phép. Tuy nhiên, trong trường hợp có các điều ước quốc tế có quy định khác mà Việt Nam là thành viên, thì áp dụng quy định của điều ước đó.

Đồng thời, khi xuất khẩu hàng hóa qua cảnh, hàng hóa và phương tiện vận chuyển phải là toàn bộ hàng hóa đã nhập khẩu và phương tiện vận chuyển đã nhập cảnh vào lãnh thổ Việt Nam.

Thời gian quá cảnh hàng hóa

Theo quy định tại Điều 246 của Luật Thương mại 2005, thời gian quá cảnh lãnh thổ Việt Nam tối đa là 30 ngày tính từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thời gian quá cảnh như sau:

  • Hàng hóa được lưu kho tại Việt Nam: Nếu hàng hóa cần được lưu kho tại Việt Nam trong quá trình quá cảnh, thời gian quá cảnh có thể được gia hạn tương ứng với thời gian cần thiết để lưu kho hàng hóa. Việc gia hạn này phải được chấp thuận bởi cơ quan Hải quan nơi thực hiện thủ tục quá cảnh.
  • Hàng hóa bị hư hỏng, tổn thất: Nếu trong quá trình quá cảnh hàng hóa bị hư hỏng hoặc gặp tổn thất, thời gian quá cảnh cũng có thể được gia hạn để khắc phục tình trạng hư hỏng, tổn thất đó. Gia hạn này cũng phải được chấp thuận bởi cơ quan Hải quan thực hiện thủ tục quá cảnh.
  • Hàng hóa quá cảnh theo giấy phép của Bộ trưởng Bộ Công thương: Đối với những hàng hóa được quá cảnh theo giấy phép của Bộ trưởng Bộ Công thương, thời gian quá cảnh cũng phải được chấp thuận bởi Bộ trưởng Bộ Công thương.

Vì vậy, trong các trường hợp đặc biệt như lưu kho hàng hóa, hư hỏng tổn thất hay quá cảnh theo giấy phép, thời gian quá cảnh có thể được kéo dài so với 30 ngày thông thường. Tuy nhiên, việc gia hạn thời gian quá cảnh phải được cơ quan Hải quan hoặc Bộ trưởng Bộ Công thương chấp thuận tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới thuật ngữ quá cảnh là gì, cho con người cũng như cho hàng hóa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn về thủ tục quá cảnh hàng hóa, hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được hỗ trợ nhanh chóng. Chúng tôi sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp cho khách hàng.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.