Học nghiệp vụ khai báo hải quan tại Hải Phòng
Cầm tay chỉ việc - KHÔNG lý thuyết suông

Bạn muốn học nghiệp vụ khai báo hải quan tại Hải Phòng và đang tìm người có thể dạy theo cách thức phù hợp? Bạn muốn chương trình sát với thực tế, để học xong có thể làm được việc luôn.

Hải Phòng là cảng biển lớn nhất phía bắc, và có rất nhiều công ty dịch vụ hải quan, giao nhận, xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố. Do đó nhu cầu học hỏi trong lĩnh vực này cũng khá cao.

Trong thời gian vừa rồi, có khá nhiều bạn liên hệ với tôi nhờ tư vấn về thủ tục hải quan. Một số bạn có hỏi về việc đào tạo, kiểu như:

Hỏi về việc học nghiệp vụ khai báo hải quan tại Hải Phòng

 • Em mới ra trường, xin được việc trong công ty logistics, nhưng chưa biết phải bắt đầu học nghiệp vụ khai báo hải quan như thế nào? Ở đâu thì tốt?
 • Tôi đang làm cho văn phòng chi nhánh của một công ty xuất nhập khẩu, vừa được Sếp phân công thêm công việc làm thủ tục xuất nhập hàng, giờ muốn học cách làm thủ tục hải quan thì có cách nào học xong làm được luôn không?
 • Tôi muốn làm nhân viên đại lý hải quan, thì phải học thi chứng chỉ nào, do ai cấp thì mới đủ điều kiện?

Những người đặt câu hỏi như vậy có thể xếp thành 2 nhóm: đã có kinh nghiệm (cần học để lấy chứng chỉ), và chưa biết gì nhiều về nghiệp vụ (muốn học để làm).

Nếu là bạn đã có kinh nghiệm làm hải quan và muốn học để lấy chứng chỉ đại lý hải quan, thì nên học một khóa chính thức tại 1 trung tâm đào tạo được Tổng cục hải quan thừa nhận, chẳng hạn như Trung tâm logistics của trường Đại học hàng hải.

Còn với người mới làm quen với lĩnh vực làm thủ tục hải quan, thì nên học thế nào? Và học ở đâu?

Trước hết, bạn có thể tham khảo mấy cách phổ biến như sau:

 • Tự học nghiệp vụ khai báo hải quan: tự đọc sách, tìm hiểu và tra cứu trên internet… mà học cách làm. Website này tôi viết cũng là một trong những nguồn để bạn tham khảo
 • Học từ người có kinh nghiệm xung quanh. Họ có thể là những anh chị đi trước trong công ty, hoặc là bạn bè đã làm vài năm trong nghề. Các công ty dịch vụ logistics ở Hải Phòng khá nhiều, nên cũng dễ có bạn bè để “nhờ vả”.
 • Học trực tuyến trên một số website về các khóa đào tạo như Unica hay Edumall 
 • Học trực tiếp theo kiểu hướng dẫn - cầm tay chỉ việc. Khi theo học người có kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ nhiều khả năng tiếp thu nhanh chóng những gì cần thiết, giảm bớt lý thuyết rườm rà. Nhờ đó, học là để làm, và học xong nếu tiếp thu tốt thì về cơ bản là đã có thể bắt tay vào làm được luôn.

Nếu bạn ở Hải Phòng và muốn học theo cách trực tiếp, cầm tay chỉ việc, thì tôi có thể giúp bạn.

Tôi có thể giúp bạn thế nào?

Là người đã làm việc trong cả lĩnh vực giảng dạy đại học và làm kinh doanh trong nhiều năm, tôi biết cách hướng dẫn bạn bắt đầu từ đầu đến khi có thể tự làm được thủ tục hải quan.

Bạn sẽ được học và luyện tập những nghiệp vụ cơ bản quan trọng nhất như: 

 • Đọc hiểu bộ chứng từ xuất nhập khẩu
 • Kiểm tra chứng từ
 • Lên tờ khai và truyền tờ khai bằng phần mềm
 • Làm thủ tục thông quan
 • v.v...

Tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm thực tế làm thủ tục tại các chi cục hải quan: Khu vực 1, 2, 3, Đình Vũ, Đầu tư Gia công, Khu công nghiệp. Bạn cũng được hướng dẫn cách lấy lệnh tại hãng tàu, đổi lệnh tại các cảng trong khu vực Hải Phòng (Chùa vẽ, Green Port, Tân Cảng, Đình Vũ…).

Làm thủ tục hải quan tại chi cụcLàm thủ tục tại chi cục hải quan

Ngoài ra, bạn còn được hướng dẫn thêm cách làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành tại các cơ quan hữu quan như: chi cục đăng kiểm, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật, kiểm tra chất lượng…

Trên thực tế, tôi và các đồng nghiệp đã đào tạo nhiều nhân viên mới của công ty theo cách này. Học xong là có thể làm được ngay. Nhiều người trong số họ giờ đã khá “cứng” trong nghề.

Nếu bạn muốn học nghiệp vụ khai báo hải quan tại Hải Phòng theo cách tôi vừa nêu, vui lòng liên hệ với tôi tại đây (nhớ để lại số điện thoại hoặc email của bạn).

CAM KẾT: Học & thực hành xong theo đúng hướng dẫn, bạn chắc chắn sẽ biết cách khai báo hải quan.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.