Cược cont là gì?

Người làm thủ tục thông quan, giao nhận vận chuyển đều hiểu rõ thuật ngữ cược cont là gì. Đây là một trong các bước quan trọng để chủ hàng lấy container từ cảng.

Vậy quy trình cược cont (container) như thế nào, mức chi phí là bao nhiêu? – đây chắc hẳn là câu hỏi thường được đặt ra bởi các bạn sinh viên, thực tập sinh khi mới tiếp xúc với ngành xuất nhập khẩu.

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những khái niệm này nhé!

Cược cont là gì ?

Cược cont là việc chủ hàng đặt cọc 1 khoản tiền để hãng tàu đồng ý cho mượn container về kho riêng của chủ hàng dỡ hàng. Việc này thường được thực hiện khi làm thủ tục lấy lệnh giao hàng (D/O).

Sở dĩ hãng tàu yêu cầu 1 khoản phí cược vỏ là bởi vì trong quá trình doanh nghiệp kéo container về kho riêng khai thác, vỏ cont có thể bị hư hỏng, không được vệ sinh sạch sẽ như lúc ban đầu. Phí cược vỏ của cont đó sẽ được sử dụng để sửa chữa, khôi phục container về trạng thái ban đầu.

Tiền cược cont sẽ được hãng tàu hoàn trả lại cho doanh nghiệp sau khi hoàn tất quá trình trả vỏ container về depot chỉ định, có trừ đi phần chi phí khắc phục hư hỏng hoặc vệ sinh, nếu phát sinh.

Phí cược cont

Hiện nay, nhiều hãng tàu đã miễn phí cược cont cho khách hàng nhưng đối với nhiều loại cont, loại hàng đặc biệt thì hãng tàu vẫn yêu cầu cược cont.

Phí cược cont dao động từ 1tr-2tr đồng/20’ ; 2-4tr đồng/40’ dành cho loại hàng thông thường. Với mặt hàng vận chuyển nặng, thiết bị dễ cháy nổ, có mùi… phí cược này có thể tăng gấp đôi.

Đối với hàng lạnh hoặc hàng đi biên giới thì mức cược này có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Bạn có thể liên hệ hỏi bảng phí cụ thể của từng hãng tàu để có con số chi tiết.

Quy trình cược cont tại hãng tàu

Hiện nay, quy trình cược cont tại hãng tàu, đại lý hãng tàu đã được đơn giản rất nhiều, tích hợp với việc lấy lệnh nhằm tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.
Mức phí cược cont theo quy định của từng hãng.

Khoản tiền này sẽ được chuyển cùng với phí Local charge, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển cược thì mới lấy được lệnh. Thông thường có thể chuyển khoản, hoặc nộp tiền mặt. Chủ hàng có thể tự thanh toán, hoặc thông qua công ty dịch vụ hải quan.

Sau khi nhận được cược cont, hãng tàu sẽ gửi văn bản đi kèm hoặc email xác nhận (phục vụ việc hoàn cược sau này).

Ví dụ: Dưới đây là email xác nhận cược của hãng tàu CUlines

cược cont là gì

Quy trình hoàn cược cont

Cũng như việc cược cont, việc hoàn cược cũng phụ thuộc vào quy định từng hãng.

Sau khi chủ hàng kéo cont về kho riêng dỡ hàng và quay lại trả vỏ container xong, depot (bãi để vỏ) sẽ phát hành phiếu EIR nâng hạ vỏ. Nhân viên hiện trường dựa vào phiếu EIR để kiểm tra với hãng tàu hoặc bãi, cont có phát sinh vệ sinh hay sửa chữa gì không.

Nhân viên hiện trường (OPS) của các công ty giao nhận sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ để gửi hãng tàu, bộ hồ sơ gồm có:

  • Giấy giới thiệu và Căn cước công dân photo của người lấy cược
  • Công văn hoàn cược
  • Email xác nhận hoàn cược
  • Vận đơn photo
  • EDO photo hoặc D/O giấy

Những điều cần lưu ý khi cược cont là gì?

Để tránh phát sinh khi cược cont, chủ hàng cần lưu ý:

  • Trước khi nhân viên hiện trường (OPS) hoặc lái xe nhận vỏ cont tại Depot cần kiểm tra kỹ tình trạng vỏ cont rỗng xem có bị hư hỏng, xước sàn, thủng, bị dơ bẩn hay có mùi lạ gì không. Nhân viên hiện trường nên chụp ảnh chi tiết các góc tình trạng của cont, và yêu cầu cảng xác nhận trong biên bản giao nhận container, phiếu EIR nâng.
  • Khi trả vỏ rỗng cho hãng tàu cần bàn giao nguyên hiện trạng để tránh phát sinh tranh chấp không đáng có về tình trạng cont.
  • Thời gian cược cont, và thanh toán phí cược cont thường được các hãng tàu quy định có giới hạn, thông thường là 30 ngày và tối đa 90 ngày. Vậy nên trong thời gian này chủ hàng cần nhanh chóng thực hiện thủ tục trả vỏ, lấy lại tiền cược vỏ tránh để quá lâu phát sinh thêm phí cược vỏ. Nếu bạn chưa chắc chắn nên tham khảo các dịch vụ forwarder hoặc cách nhanh nhất.
  • Trong trường hợp phát sinh phí sửa chữa mà chủ hàng thấy không hợp lý thì có thể liên hệ với hãng tàu, và người gửi hàng nước ngoài để xử lý. Việc này nên tiến hành nhanh chóng để giảm thiểu thời gian hãng tàu giữ cược.

Qua bài viết ngắn này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm cược cont là gì. Đồng thời bạn cũng nắm được các bước thực hiện để cược cont và hoàn tiền cược. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn thông tin bổ ích.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.