Co-loader là gì?

Co-loader là gì?

Có thể thấy Co-loading, Co-loader là những thuật ngữ mà chúng ta thường gặp trong quá trình làm hàng consol, hay còn gọi là hàng lẻ, hàng đóng ghép cont.

Để nắm vững khái niệm này thì không phải ai cũng được trang bị đầy đủ kiến thức. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về Co-loader, Co-loading, và những khái niệm liên quan? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Khái niệm Co-loader 

Để tìm hiểu Co-loader là gì, trước tiên xin mời các bạn cùng tìm hiểu sơ qua về những khái niệm sau đây:

Hàng consol

Hàng consol là 1 khái niệm để chỉ hàng đóng ghép chung container, viết tắt là LCL (Less than container load - hàng xếp không đủ 1 cont). Cụm từ này còn dùng để mô tả về cách thức vận chuyển hàng hóa khi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên 1 cont mà phải ghép chung hàng của mình với người khác.

Chủ hàng thực sẹ (real shipper) có thể thông qua các công ty dịch vụ giao nhận chuyên gom hàng giúp họ tìm kiếm lô hàng phù hợp, phân loại, sắp xếp, đóng hàng vào container, làm chứng từ và vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích. Nghiệp vụ kết hợp nhiều lô hàng lẻ với nhau được gọi là gom hàng hay Consolidation. Và người gom hàng được gọi là Consolidator.

>> Tìm hiểu thêm LCL là gì

co-loader-la-gi

Co-loading

Cụm từ này có thể hiểu theo 2 cách.

  • Cách thông thường: Coloading là việc mang hàng lẻ của đại lý giao nhận (Forwarder - FWD) hoặc người gom hàng đi gửi chung với người gom hàng cao nhất (Master Consolidator);
  • Ngoài ra ít phổ biến hơn, Coloading được dùng để chỉ hành động của 1 FWD mang nguyên container hàng (FCL) ghép chung với 1 NVOCC (NVOCC: Non -Vessel Operating Common Carrier - Chủ tàu không tàu, là công ty kinh doanh trong lĩnh vực cước vận tải biển, có thể có vỏ container rỗng khai thác nhưng không có tàu biển).

Quay lại khái niệm chính của bài…

Co-loader là gì?

Co-loader là công ty gom hàng (consolidator) mang hàng hóa đã nhận của người gửi hàng đi ghép chung với một công ty gom hàng khác. Nói cách khác, Co-loader thực hiện hành động Co-loading.

Master Consolidator chỉ những người nhận hàng của Co-loader sau đó ghép chung nhiều lô vào container rồi gửi qua hãng tàu (hoặc NVOCC).

  • Sau khi nhận hàng, co-loader sẽ thu cước và phát hành HBL (House bill of Lading) cho chủ hàng - chính là người gửi hàng thực tế (Real shipper).
  • Co-loader sẽ trả cước và nhận Bill consol từ phía Master Consolidator . Đồng thời, Master Consolidator sẽ trả cước vận chuyển và nhận Master bill của hãng tàu có container gom hàng.

Vai trò của các bên Co-loader vô cùng linh hoạt, họ vừa có thể bán cước hàng lẻ, gom hàng lẻ, gom hàng nguyên cont hay thậm chí là kết hợp nhiều vai trò với nhau tùy thuộc vào mục đích và vị trí của họ.

Các Co-loader thực sự đã làm rất tốt vai trò của họ cũng như mang lại rất nhiều lợi ích cho quá trình vận chuyển hàng hóa nói chung và trong hoạt động vận tải hàng consol nói riêng.

Co-loader là 1 phần không thể thiếu bởi nếu thiếu họ thì hoạt động vận tải phần nào sẽ bị gián đoạn, khó suôn sẻ.

Tổng kết

Người làm xuất nhập khẩu cần tìm hiểu rõ khái niệm Co-loader là gì, và phân biệt thế nào với các thuật ngữ khác như Consolidator, Forwarder, Carrier… như trên tôi đã trình bày.

Mong là bài viết trên đã mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích!


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.