Cảng Mundra – Cảng tư nhân lớn nhất của Ấn Độ

Cảng Mundra ở Gujarat là cảng tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, thuộc sở hữu của Tập đoàn Adani Ports & SEZ Limited, và là cửa ngõ kinh tế, phục vụ các hàng hóa nội địa cho khu vực phía Tây Bắc của Ấn Độ. Cảng Mundra cũng là một trong những cảng hàng đầu của Ấn Độ, nơi có đặc khu kinh tế (SEZ) đầy tiềm năng.

Hãy cũng Vinalogs tìm hiểu chi tiết về cảng lớn nhất Ấn Độ này.

Cảng Mundra

Giới thiệu về cảng Mundra – Cảng biển lớn nhất Ấn Độ

Cảng Mundra là một cảng tư nhân quan trọng ở Ấn Độ, nằm ở vịnh Kutch, phía bắc đất liền, mã cảng Mundra là IN MUN. Cảng này thuộc sở hữu của Tập đoàn Adani Ports & SEZ Limited, một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực cảng biển và khu kinh tế đặc biệt ở Ấn Độ.

Cảng Mundra là một trong những cảng container có quy mô lớn và lượng tàu ra vào tấp nập nhất của Ấn Độ. Năm 2022, cảng xử lý hơn 312 triệu tấn hàng và 6.5 triệu TEU (đơn vị đo lường tương đương một container 20 feet), xếp vị trí 27 trong số các cảng container hàng đầu thế giới.

Hiện nay, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ đang phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, quốc phòng - an ninh và kinh tế - thương mại. Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã duy trì ở mức khả quan, đạt 10,68 tỷ USD vào năm 2020 và gần 11 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2021. Mỗi ngày, lượng hàng hóa được giao thương giữa hai quốc gia tăng lên thông qua các cảng biển lớn như Hồ Chí Minh, Hải Phòng của Việt Nam và các cảng biển của Ấn Độ như Mundra, Mumbai, Nhava Sheva của Ấn Độ.

Lịch sử cảng Mundra

Năm 1994, Hội đồng Hàng hải của Gujarat đã phê duyệt việc thành lập một cầu cảng tại vịnh Mundra. Năm 1998, công ty Gujarat Adani Port Ltd. được thành lập và bến cảng (terminal) đa năng 1 và 2 của cảng Mundra bắt đầu hoạt động. Bến đa năng 3 và 4 cũng được khai trương vào năm 1999.

Vào năm 2001, cảng Mundra ký một thỏa thuận nhượng quyền với Hội đồng Hàng hải Gujarat (GMB) để phát triển, vận hành và bảo trì cảng. Đồng thời, tuyến đường sắt tư nhân Mundra-Adipur đến Vasco da Gama cũng được hoàn thành và được tích hợp vào mạng lưới đường sắt quốc gia của Ấn Độ vào năm 2002.

Vào năm 2002, công ty Guru Govind Singh Refineries Ltd. đã ký thỏa thuận với cảng Mundra để xử lý dầu thô. Thỏa thuận bổ sung đã được đạt được trong cùng năm với Tập đoàn dầu mỏ Ấn Độ để thiết lập một cơ sở xử lý dầu thô duy nhất tại Mundra. Năm 2003, một thỏa thuận được ký để mở rộng bến container tại cảng Mundra, và bến này bắt đầu hoạt động trong năm đó. Vào năm 2005, Adani Port Limited sáp nhập với Gujarat Adani Port Limited, và cảng Mundra đã mở rộng hoạt động với cơ sở neo đậu điểm vào cùng năm.

Năm 2006 là một năm quan trọng đối với cảng Mundra khi Khu kinh tế đặc biệt (SEZ) tại đây được công bố. Hai bến mới để xếp dỡ hàng rời tại Nhà ga số 2 của cảng cũng đi vào hoạt động. Các công ty Mundra SEZ Ltd., Adani Chemicals Chorku Ltd. và Gujarat Adani Port Ltd. đã sáp nhập và tên của công ty được đổi thành Mundra Port and Special Economic Zone Limited (MPSEZ).

Cơ sở hạ tầng tại cảng Mundra

Cơ sở hạ tầng phát triển giúp cảng Mundra đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu và xử lý hàng hóa. Những lợi thế của cảng Mundra như sau:

  • Mớn nước sâu: Cảng Mundra có mớn nước sâu, cho phép tàu lớn đầy tải cập cảng.
  • Khu vực lưu trữ hàng hóa: Cảng Mundra có các khu vực lưu trữ hàng hóa riêng biệt. Cảng có 225.000 mét vuông kho bãi kín và 3,15 triệu mét vuông kho bãi mở để lưu trữ hàng hóa xuất nhập khẩu trong khuôn viên cảng.
  • Kho chứa chất lỏng: Cảng Mundra có kho chứa chất lỏng tại Khu kinh tế đặc biệt (ASPEZ) với 97 bể chứa có kích cỡ và thuộc tính khác nhau. Tổng dung tích lưu trữ của kho chứa chất lỏng là 425.000 kilo lít, cho phép lưu trữ các loại hàng hóa lỏng khác nhau.
  • Cơ sở hạ tầng sơ tán hàng hóa: Cảng Mundra đã phát triển cơ sở hạ tầng đầy đủ để sơ tán hàng hóa. Cơ sở hạ tầng sơ tán của cảng được thiết kế để có năng lực lớn hơn cơ sở hạ tầng hàng hải của cảng.
  • Khu liên hợp vận chuyển hàng hóa phân bón (FCC): Cảng Mundra có một khu liên hợp vận chuyển hàng hóa phân bón, gồm 2 dây chuyền hoạt động với 44 máy đóng bao. Khu liên hợp này có khả năng đóng gói 660 bao phân bón 50kg mỗi phút và bốc dỡ 8-10 cào mỗi ngày, tương đương với 25.600 tấn mỗi ngày.
  • Bãi thép: Cảng Mundra có khu vực chứa thép trải rộng trên diện tích 120.000 mét vuông và được trang bị các thiết bị để xếp dỡ hàng thép. Khu vực này có 8 cần cẩu Goliath, 2 cần cẩu di động, 6 xe nâng và 60 xe kéo để vận chuyển nội bộ hàng thép.
Cảng Mundra

Một vài thông tin về Adani – ông chủ của cảng Mundra

Ông chủ cảng Gautam Adani đã có tầm nhìn và khéo léo biến cảng Mundra từ một vùng đất hoang sơ và cằn cỗi thành một cảng biển tư nhân phát triển và thịnh vượng. Ông đã nhập khẩu một lượng lớn than thông qua cảng Mundra, trở thành nhà nhập khẩu than lớn nhất Ấn Độ vào năm 2006. Cảng Mundra ngày nay là một trung tâm quan trọng ở trung tâm vùng đất cằn cỗi phía Bắc Gujarat.

Adani cũng đã tiên phong trong kinh doanh đặc khu kinh tế (SEZs). Trước khi chính sách về SEZ được ban hành, ông đã tìm mua những khu đất đầm lầy và phi nông nghiệp với giá cao hơn so với mức giá phổ biến trên thị trường. Khi chính sách SEZ được công bố, Adani đã sở hữu một diện tích đất lớn mà không gặp trở ngại với người nông dân và các chủ sở hữu tư nhân. Ngày nay, tập đoàn Adani hoạt động rộng rãi trong các lĩnh vực như dầu ăn, khai thác và buôn bán than, điện, dầu lửa, khai thác khí, xuất nhập khẩu hoa quả và phát triển cảng biển.

Tầm nhìn và nỗ lực của Gautam Adani đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng của khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của vùng đất trước đây cằn cỗi này.

Tổng kết


Cảng Mundra, với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và sức chứa lớn, là một điểm đến quan trọng cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Với số lượng bến neo và kho lớn, cảng Mundra có khả năng xử lý hàng hóa đa dạng và lưu trữ lớn. Với lưu lượng hàng hóa và TEU ấn tượng mỗi năm, cảng đóng vai trò quan trọng trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ. Sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước cũng tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương thông qua các cảng biển lớn của cả hai quốc gia.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cảng Mundra Ấn Độ. Nếu quý khách có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa từ Mundra về Việt Nam thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp các thông tin mới nhất.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.