Biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất 2022 & Download file Excel

Sử dụng biểu thuế xuất nhập khẩu để tra cứu là việc làm cần thiết trong công việc của người làm xuất nhập khẩu, dịch vụ hải quan, cũng như của cơ quan hải quan.

Do hàng hóa có mức thuế suất khác nhau. Mức thuế của từng loại hàng cũng có thể biến động theo thời gian, thường là theo năm, phụ thuộc vào quy định của Nhà nước.

Vì vậy, ai làm xuất nhập khẩu hay thủ tục hải quan thì cũng đều cần có Biểu thuế này.

Không chỉ có, mà còn phải có bản cập nhật mới nhất, thì mới đảm bảo tính chính xác.

Cuối mỗi năm dương lịch, thì những người làm dịch vụ đại lý hải quan như chúng tôi lại lục xục tìm mua biểu thuế cho năm mới. Cuối 2020 thì chuẩn bị cho 2021, rồi cuối 2021 lại tìm biểu thuế 2022, cứ như vậy… 

Người làm nghề thì cần nhiều nguồn tài liệu, trong đó phổ biến nhất là: 

 • File excel, 
 • Sách in giấy,
 • Tra cứu online trên website.

Tôi sẽ giới thiệu từng nguồn một nhé.

Tải file biểu thuế xuất nhập khẩu

Bạn có thể mở và tải file Biểu thuế xuất nhập khẩu 3 năm gần đây:

Mỗi năm đều thấy có biểu thuế dưới dạng file. Mấy năm gần đây, công ty tôi hay dùng file do anh Vũ Quý Hưng - hải quan Quảng Ninh biên soạn (cám ơn bác Hưng đã bỏ thời gian làm việc này!). Chính là file tôi để trong đường link phía trên.

File excel này có ưu điểm là rất tiện dụng. Bạn chỉ cần tải về máy tính, khi nào cần thì mở ra sử dụng. Khả năng tìm kiếm trên file excel rất nhanh so với sách giấy. Do đó, khi phải tra cứu mã HS hay thuế suất của 1 mặt hàng nào đó, có thể chỉ cần vài thao tác và 1 cú nhấp chuột là có kết quả. Tất nhiên, để có kết quả chính xác thì phải làm nhiều lần, loại bỏ, so sánh, chọn kết quả tối ưu nhất. Và tìm được nhanh hay chậm cũng phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và kỹ năng tra cứu mã HS của hàng hóa.

Còn nếu như bạn có mã HS rồi, mà muốn tra cứu mức thuế suất, thì quá đơn giản.

Với hàng nhập khẩu, chọn phần thuế nhập, nhấn Ctrl+F, gõ mã HS vào, và Enter là đến dòng hàng cần tra. Nhìn sang bên phải tìm cột mã thuế phù hợp, chẳng hạn có C/O hay không, nếu có thì theo mẫu nào (ví dụ: Form D). Dóng theo cột tương ứng sẽ tìm được mức thuế cần tra cứu.

File biểu thuế xuất nhập khẩu 2019File excel biểu thuế xuất nhập khẩu 2019

Với hàng xuất khẩu thì chọn Tab thuế xuất khẩu ở Sheet có tên XK gần cuối cùng bên phải, và cũng thao tác tương tự như với hàng nhập. Cách làm tương tự với thuế Tiêu thụ đặc biệt (ĐB) hay thuế môi trường (MT).

Dùng file thì nhanh, nhưng cũng có nhược điểm là chưa thể tin tưởng 100%. Đồng thời có nhiều khi phải đọc kỹ, đối chiếu chéo giữa hai hay nhiều mã HS, thì không tiện vì phải Search nhiều lần. Khi đó sách giấy mới phát huy tác dụng.

Sách Biểu thuế xuất nhập khẩu

Sách này cũng mỗi năm phát hành một cuốn khoảng trên dưới 500 trang. Hết năm lại bỏ đi, mua cuốn năm mới (cũng hơi tiếc!).

Sách do nhiều nhà xuất bản phát hành, nội dung giống nhau, chỉ hình thức là khác nhau chút ít. Cá nhân tôi thì thích dùng Biểu thuế xuất nhập khẩu của Nhà xuất bản Tài chính: hình thức dễ đọc, mà dù sao cũng của Tài chính thì cảm giác  (cảm tính!) cũng yên tâm hơn 1 chút xíu.

Biểu thuế xuất nhập khẩu 2019, nhà xuất bản Tài Chính

Bạn có thể mua ở hiệu sách, nhưng không hay có sẵn vì không phải là thể loại sách phổ biến, và đối tượng sử dụng không rộng rãi. Nhưng có thể mua online, khá nhiều kênh, chỉ cần để ý lựa chọn để có kênh tốt, và chọn phương án nhận sách mới trả tiền, cho đỡ rủi ro.

Tôi hay mua của 1 nhà sách online hàng năm, nên cứ cuối năm là tôi điện báo trước, khi nào có sách họ gửi, kèm theo hóa đơn tài chính viết cho công ty tôi. Vậy cũng khá tiện.

Nhưng tôi xin lưu ý: sách biểu thuế thường phải từ giữa đến cuối tháng 1 hàng năm mới có. Do đó, vào thời điểm đầu tháng 1 dương lịch, nếu phải tra cứu, bạn đành phải dùng file excel. Hoặc cũng có thể tra online như cách tôi sẽ trình bày tiếp theo đây.

Tra cứu biểu thuế XNK online

Để tra cứu, bạn có thể dùng một vài nguồn như website Tổng cục hải quan, văn bản pháp luật liên quan đến biểu thuế… Tôi sẽ nêu từng nguồn dưới đây.

Biểu thuế trên website của Tổng cục hải quan

Cách tra cứu thuế suất cũng khá đơn giản, nhưng bạn cần biết trước Mã HS của hàng hóa

 1. Vào website của Tổng cục hải quan
 2. Chọn phần “Tra cứu Biểu thuế - Phân loại - HS”
 3. Nhập mã HS vào ô “Mã số” - có thể nhập từ 4 đến 8 chữ số của Mã HS
 4. Chọn loại thuế suất bạn cần tra cứu trong phần “Chọn các thông tin dưới đây để hiển thị trên danh sách kết quả”. Tùy theo hàng của bạn thế nào mà chọn. Thường thì sẽ tick ô “Thuế nhập khẩu ưu đãi”, và ô Thuế ưu đãi đặc biệt - tương ứng với Mẫu C/O mà hàng của bạn có. Ví dụ: hàng có Form D thì chọn “ASEAN (ATIGA)”, Form E thì tick vào ô “ASEAN - Trung Quốc (ACFTA)”, như hình phía dưới.
 5. Nhấn Enter, hoặc nhấp chuột vào Biểu tượng kính lúp phía trên (cạnh ô Mã số)
Tra cứu thuế suất xnk trên web TCHQKết quả tra cứu Biểu thuế suất nhập khẩu trên website Tổng cục HQ

Tra Biểu thuế xuất nhập khẩu trong thông tư

Theo cách này, bạn phải tìm văn bản quy định pháp luật về Biểu thuế, có thể là file scan có cả dấu. Sau đó tìm đúng loại hàng mình cần tra cứu, để tìm mức thuế suất. Ví dụ, bạn tìm số văn bản và vào Google để tìm file văn bản gốc có dấu, hoặc văn bản word để tra cứu:

 • Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch. 
 • Nghị định số 125/2016/NĐ-CP Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 2016-2019 (VJEPA).
 • Nghị định số 126/2016/NĐ-CP Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2016-2018 (AIFTA)
 • Nghị định số 127/2016/NĐ-CP Biểu thuế ưu đãi đặc biệt giữa ASEAN - Ôt-xtrây-lia - Niu Di-lân giai đoạn 2016-2018.(AANZFTA)
 • Nghị định số 128/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2016-2018 (ACFTA)
 • Nghị định số 129/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ V/v Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN giai đoạn 2016-2018.(ATIGA)
 • Nghị định số 130/2016/NĐ-CP Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2016-2018. (AKFTA)
 • Nghị định số 131/2016/NĐ-CP Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệtViệt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2016-2018.(VKFTA)
 • Nghị định số 132/2016/NĐ-CP Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam và Chi Lê giai đoạn 2016-2018. (VCFTA)
 • Nghị định số 133/2016/NĐ-CP Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2016-2019.
 • Nghị định 137/2016/NĐ-CP Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á -  Âu giai đoạn 2016-2018

Nhược điểm cách làm này là sẽ mất công tìm văn bản, có thể tải về máy hoặc xem trên website, sau đó tìm dòng hàng tương ứng căn cứ vào mã HS. Thêm nữa, với mỗi mã HS nếu muốn tra 1 lúc nhiều loại thuế ưu đãi, chẳng hạn như có CO form VK và AK, thì phải mở riêng rẽ từng file Biểu thuế cho mỗi loại.

Bù lại, ưu điểm của cách này là độ tin cậy cao nhất. Lúc đó, bạn đang xem chính văn bản của Thông tư liên quan, có thể là file scan bản gốc thì độ chính xác là 100%.

Nói chung, có nhiều cách để tìm và tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu. Mỗi cách có ưu nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu và điều kiện cụ thể mà bạn chọn cho mình cách làm phù hợp. Mục đích là tra cứu chính xác mức thuế suất cho loại hàng mà công ty bạn xuất hay nhập khẩu.

Nếu bạn thấy việc tra cứu mã HS cũng như biểu thuế quá rắc rối, và muốn tìm đơn vị dịch vụ hải quan, thì vui lòng liên hệ với chúng tôi, hoặc gửi yêu cầu báo giá trong link dưới.

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm!

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu


Đến đây tôi xin kết thúc bài viết về Biểu thuế xuất nhập khẩu. Bạn có thể quan tâm tìm hiểu về dịch vụ hải quan của chúng tôi. 


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.