Thủ tục xuất khẩu tăm hương mới nhất năm 2023

Tăm hương xuất xứ từ Việt Nam là mặt hàng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia… Hoạt động xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài nhờ thế mà cũng khá sôi động. Tuy vậy, không ít những doanh nghiệp mới lần đầu xuất khẩu sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ về vấn đề thủ tục.

Vậy thủ tục xuất khẩu tăm hương cụ thể như thế nào? Cần những loại hồ sơ giấy tờ nào? Thuế xuất khẩu là bao nhiêu phần trăm…?

Để giải đáp những thắc mắc trên, Vinalogs sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tăm hương là gì?

Tăm hương còn gọi là “tăm nhang”, là que tre chẻ nhỏ, thường có thân vuông hoặc tròn, nhuộm màu đỏ sẫm, được dùng để làm nhang sử dụng trong thờ cúng. Đây là phần lõi bên trong giúp định hình cây nhang theo một khuôn nhất định.

thủ tục xuất khẩu tăm hương

Sản phẩm này thường được sản xuất từ cây cùng họ tre như cây giang, vầu, nứa... Loại cây này mọc rất phổ biến ở các vùng như Tuyên Quang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…

Tăm hương thường được các đơn vị sản xuất hàng loạt, với 2 dòng sản phẩm chính theo hình dáng là tăm tròn, tăm vuông. Chiều dài mỗi que thường là 20,5cm, 23cm, 28cm, 33cm. Đường kính mỗi cây thường là 1,1mm, 1,2mm, 1,3mm.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đặt các xưởng sản xuất hương với các kích thước khác theo yêu cầu riêng của mình.

Như chúng ta đều biết, nhang là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam, cũng như các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á… và các nước có nền Phật giáo hay Nho giáo phát triển… Trong khi đó, Việt Nam lại là nước có thế mạnh về vùng nguyên liệu và nhân công có thể sản xuất mặt hàng với khối lượng lớn và chất lượng cao để cung cấp cho thị trường.

Những năm gần đây, nhu cầu các nước mua tăm nhang, tăm tre từ Việt Nam cũng tăng lên. Và đây cũng là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Việt đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng truyền thống này.

Tuy nhiên, để xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài, sản phẩm cần đạt những yêu cầu nhất định. Doanh nghiệp cần nắm rõ thủ tục xuất khẩu tăm hương để đáp ứng nhu cầu của đối tác. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm!

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu


Ưu nhược điểm của tăm hương Việt Nam

Tăm hương Việt Nam từ lâu đã là sản phẩm được ưa chuộng, không chỉ tiêu thụ trong nước, mà còn có mặt tại thị trường nhiều nước trên thế giới… Đó là bởi vì tăm hương Việt có nhiều ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm của tăm hương Việt Nam

Tăm hương Việt được sản xuất từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, an toàn với sức khỏe người dùng. Nguyên liệu chính để làm nên sản phẩm là tre, nứa, vầu. Đây là những loại cây rất phổ biến ở Việt Nam, và vì thế việc tìm kiếm nguyên liệu không hề khó. Nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào nên giá thành của sản phẩm cũng tương đối rẻ. Chính vì thế nhiều nước có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm này từ Việt Nam.

Tăm hương Việt Nam được sản xuất với quy trình tỉ mỉ. Tre nứa sau khi chặt về sẽ được ngâm trong nước ao khoảng tầm 2 tháng. Sau đó được vớt lên rửa sạch và được chẻ thành que nhỏ dạng tăm. Tăm chẻ xong được làm bóng, và bó lại, sau đó được đem đi nhuộm rồi phơi khô, khử trùng. Xong công đoạn này là đã sẵn sàng cho việc xuất khẩu.

Hiện nay việc sản xuất các sản phẩm tăm hương Việt Nam được áp dụng khoa học công nghệ ở một số khâu trong quy trình sản xuất. Bởi vậy, sản phẩm làm ra cho năng suất và chất lượng rất tốt, tối ưu hóa giá thành sản phẩm và được người tiêu dùng rất yêu thích.

Tăm hương Việt Nam được sản xuất với đường kính nhỏ. Mỗi cây đều được trau chuốt cẩn thận, nhẵn bóng, đều và đẹp. Sản phẩm rất được ưa chuộng trong các công việc liên quan đến tín ngưỡng tâm linh.

Sản phẩm tăm hương được sản xuất từ tre, nứa, vầu đều là những nguyên liệu 100% từ thiên nhiên. Do đó đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe, đồng thời khi cháy không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Tăm tre, tăm nhang trước khi xuất khẩu cũng đều được tiệt trùng và cấp ẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, vì thế có thể vận chuyển đi xa và bảo quản lâu dài.

Nhược điểm trong việc xuất khẩu tăm hương

Tăm hương Việt Nam rất được ưa chuộng. Tuy nhiên sản phẩm này cũng có những hạn chế. Đó là tình trạng là nhiều cơ sở sản xuất nhỏ, phân tán, và không phải cơ sở nào cũng đạt tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Việc sản xuất thiếu tập trung dẫn đến chất lượng sản phẩm không đồng đều. Vì thế cần phải mất thời gian để tạo dựng niềm tin cho khách hàng, đặc biệt là với đối tác nhập khẩu bên nước ngoài. Do đó khi làm thủ tục xuất khẩu tăm hương, thương nhân cần kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

thủ tục xuất khẩu tăm hương

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu tăm hương

Thủ tục xuất khẩu tăm hương như thế nào là vấn đề doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ nếu muốn đưa sản phẩm của mình ra nước ngoài. Việt Nam là nước có nguồn nguyên liệu làm tăm hương dồi dào, và có nguồn lao động lớn để phục vụ cho ngành sản xuất dòng sản phẩm này. Chính vì thế nhà nước cũng khuyến khích các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp xuất khẩu. Thủ tục xuất khẩu tăm hương vì thế cũng không có nhiều ràng buộc. Doanh nghiệp có thể tham khảo các thông tư, văn bản dưới đây.

Dẫn chứng pháp lý

Khi tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu tăm hương, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ một số văn bản dưới đây:

 • Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 ban hành những điều khoản chi tiết về quản lý ngoại thương.
 • Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 về danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Nghị định Số: 125/2017/NĐ-CP về biểu thuế nhập khẩu, biểu thuế xuất khẩu với các mặt hàng chịu thuế
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn thủ tục hải quan.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu mặt hàng tăm hương

Trên đây, là một số những thông tư, văn bản nhà nước quy định đối với hàng hóa khi xuất khẩu. Thực tế, việc xuất khẩu tăm hương ở phía Việt Nam rất dễ dàng, không có quy định nào gây khó khăn cho doanh nghiệp khi xuất khẩu. Thậm chí, mặt hàn này còn được chính phủ Việt Nam khuyến khích xuất khẩu để thu về ngoại tệ và giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người lao động. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu từ phía đối tác.

Chúng ta cùng phân tích kỹ những điều khoản trong các thông tư, văn bản ở trên để thấy được những chính sách đối với mặt hàng tăm hương xuất khẩu.

 • Điều 5, Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP ban hành chi tiết danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu. Đây đều là những mặt hàng quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với quốc gia. Khi tra cứu theo đó, chúng ta sẽ thấy mặt hàng tăm hương không nằm trong diện cấm xuất khẩu.
 • Điều 7, Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP ban hành danh sách hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép, theo điều kiện kèm theo trong phụ lục III của nghị định này. Mặt hàng tăm hương tăm tre không thuộc phụ lục này và không cần xin giấy phép xuất khẩu của cơ quan quản lý chuyên ngành.
 • Khoản 4, điều 4 Nghị định Số: 69/2018/NĐ-CP quy định, nếu mặt hàng xuất khẩu không phải xin giấy phép xuất khẩu, không xuất khẩu theo điều kiện thì chỉ cần tiến hành thủ tục xuất khẩu tại cơ quan hải quan.
 • Điều 2, Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 cùng với phụ lục I, II về danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Điều 4, Nghị định Số: 125/2017/NĐ-CP cho thấy mặt hàng tăm hương, tăm tre có thuế xuất khẩu là 0%.
 • Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC giúp doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan theo hướng dẫn trong thông tư này.

Trên đây là một số văn bản liên quan đến mặt hàng xuất khẩu mà chúng ta đang quan tâm. Việc tra cứu cho thấy mặt hàng tăm hương được phép xuất khẩu bình thường mà không cần giấy phép. Thủ tục xuất khẩu cũng được tiến hành như các mặt hàng thông thường khác.

Quy định về thuế suất xuất khẩu và mã HS code

Thương nhân cần tìm hiểu về Mã HS cũng như thuế xuất xuất khẩu trước khi làm thủ tục xuất khẩu tăm hương.

Quy định về thuế xuất khẩu

Như trên đã nói, mặt hàng tăm hương không bị cấm hay hạn chế về xuất khẩu. Ngược lại, mặt hàng này còn được Nhà nước khuyến khích xuất khẩu.

Mã HS code

Để xác định mã HS code, chúng ta cần cần dựa vào công dụng, đặc điểm, tính chất của hàng hóa. Theo đó, thương nhân áp dụng 6 quy tắc phân loại hàng hóa được hướng dẫn trong Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011.

Căn cứ vào Phụ lục I Nghị định 125/2017/NĐ-CP, hoặc biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021, doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS code là 44219190 hoặc 14011000. Thuế xuất khẩu là 0%.

Như vậy có thể thấy, thủ tục xuất khẩu tăm hương khá dễ dàng. Mặt hàng này cũng không cần phải đóng thuế.

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu tăm hương

Thủ tục xuất khẩu tăm hương tăm tre khó hay dễ là phụ thuộc 1 phần vào yêu cầu cụ thể từ đối tác nhập khẩu. Phía hải quan xuất khẩu thì không có nhiều yêu cầu về các loại hồ sơ giấy tờ. Doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu chuẩn bị hồ sơ hải quan theo thông lệ gồm Hợp đồng, Invoice, Packing List, Vận đơn…

Tuy nhiên phía người mua nước ngoài có thể yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau như hồ sơ hun trùng, giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do… Do đó doanh nghiệp bán hàng cần tìm hiểu kỹ để chuẩn bị những giấy tờ phù hợp, đáp ứng nhu cầu của đối tác.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Dưới đây là một số loại hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị:

Hồ sơ hải quan

Để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hải quan, doanh nghiệp tham khảo hướng dẫn trong Thông tư 39/2018/TT-BTC. Theo đó, hồ sơ hải quan cần những loại chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Packing List
 • Commercial Invoice
 • Hóa đơn, bảng kê thu mua
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu nếu có

Hồ sơ hun trùng

Một số nước nhập khẩu có thể yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải có giấy chứng nhận hun trùng, do mặt hàng tăm hương có nguồn gốc thực vật. Để tránh việc lây lan mầm bệnh giữa các quốc gia với nhau thì đối tác nhập khẩu có thể yêu cầu hun trùng. Hun trùng cũng giúp hạn chế nấm mốc phát sinh trong quá trình vận chuyển, bảo quản.

Để làm hun trùng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các loại chứng từ sau:

 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói
 • Vận đơn

Việc hun trùng sẽ được thực hiện bởi 1 đơn vị đủ năng lực được Bộ NN và PTNT cấp phép.

Hồ sơ kiểm dịch thực vật

Là sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật nên doanh nghiệp cũng có thể phải làm kiểm dịch thực vật. Hồ sơ kiểm dịch thực vật bao gồm:

 • Mẫu mặt hàng tăm hương tăm tre
 • Các loại giấy tờ như hợp đồng mua bán, hóa đơn, vận đơn, packing list

Hồ sơ chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do CFS

Những đối tác nhập khẩu từ các quốc gia có kiểm soát hàng nhập khẩu ngặt nghèo hơn thì có thể yêu cầu thêm cả Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do (CFS). Để có giấy chứng nhận này, doanh nghiệp làm theo hướng dẫn trong Điều 11, Nghị định 69/2018/NĐ-CP.

Hồ sơ xin chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp CFS
 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Danh mục các cơ sở sản xuất (nếu có)
 • Bản tiêu chuẩn công bố với mặt hàng tăm hương tăm tre
 • Nhãn chính của sản phẩm tăm hương tăm tre

Nơi đăng ký hồ sơ, ban ngành

Theo hướng dẫn của thông tư 39/2018/TT-BTC thì Hồ sơ hải quan sẽ được đăng ký tại chi cục Hải quan nơi hàng hóa xuất khẩu.

Với hồ sơ xin chứng nhận CFS, doanh nghiệp đăng ký tại cơ quan được Bộ NN và PTNT cấp phép.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể
Như vậy, khi làm thủ tục xuất khẩu tăm hương, ngoài những chứng từ thông thường trong hồ sơ hải quan:

 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Vận đơn
 • Hợp đồng thương mại

thì doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

 • Chứng nhận chất lượng sản phẩm và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật
 • Giấy chứng nhận hun trùng
 • Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do CFS

Việc làm thủ tục thông quan xuất khẩu tiến hành như bình thường, tham khảo thêm trong bài viết về Thủ tục hải quan

Như vậy, bạn đã biết thủ tục xuất khẩu tăm hương được thực hiện như thế nào. Nhìn chung việc thủ tục xuất khẩu mặt hàng này không khó khăn. Quan trọng là doanh nghiệp chuẩn bị chứng từ phù hợp với yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Xe container chở hàng hóa

Vận chuyển & thủ tục hải quan

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa thuận lợi!
New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.