Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải

Làm thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế hay khẩu trang vải là việc cần thiết khi muốn xuất bán những mặt hàng này ra nước ngoài.

Trong bài viết này Vinalogs sẽ hướng dẫn cách thức thực hiện.

Trước hết cần tìm hiểu về chính sách mặt hàng, xem có gì vướng mắc hoặc cần lưu ý hay không.

Kiểm tra hàng khẩu trang y tế xuất khẩu

Chính sách xuất khẩu mặt hàng khẩu trang

Đầu năm 2020, khi dịch Covid bùng phát, Chính phủ ban hành nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/2020, quy định doanh nghiệp muốn xuất khẩu Khẩu trang y tế thì phải có giấy phép xuất khẩu, và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ. Mục đích văn bản này là để kiểm soát và đảm bảo nguồn vật tư y tế quan trọng cho việc phòng chống dịch trong nước.

Để cụ thể hóa chỉ đạo trên, Tổng cục hải quan đã có Công văn 1431/TCHQ/GSQL ngày 09/03/2020, hướng dẫn cụ thể cho các Cục hải quan về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, trong đó có nội dung quan trọng:

Doanh nghiệp được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu với mục đích viện trợ nhân đạo, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện.

Doanh nghiệp chế xuất có giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp và doanh nghiệp thực hiện hoạt động gia công cho nước ngoài nếu hợp đồng gia công ký trước ngày 01/3/2020 được thực hiện việc xuất khẩu khẩu trang y tế; Hợp đồng gia công phải được thông báo với cơ quan hải quan theo quy định trước ngày 01/3/2020.

Các đơn vị thực hiện kiểm tra thực tế đối với các lô hàng hóa xuất khẩu khai báo là khẩu trang không dùng trong y tế. Đối chiếu với tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCN 83 89-2010 do Bộ Khoa học Công nghệ công bố để xác định thực tế hàng hóa.

Sau đó, theo chỉ đạo của Chính phủ trong Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 29/4/2020, Tổng cục Hải quan đã ban hành tiếp Công văn 2848/TCHQ-GSQL quy định: người khai hải quan không phải nộp hoặc xuất trình giấy phép xuất khẩu, nghĩa là thuận lợi hơn cho các nhà xuất khẩu. Nhờ đó, hoạt động xuất khẩu mặt hàng khẩu trang được thực hiện bình thường trở lại từ tháng 5/2020, và tiếp tục tăng trưởng mạnh về những tháng cuối năm 2021.

Công văn 2848 hướng dẫn xuất khẩu khẩu trang ý tế

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế hay khẩu trang thường, đều không cần giấy phép, làm như hàng thông thường.

Khi đã xác định được mặt hàng xuất hoặc nhập khẩu có chính sách thế nào, bạn sẽ quan tâm xem thuế xuất nhập khẩu bao nhiêu %. Muốn vậy cần xác định được Mã HS.

Mã HS của khẩu trang y tế

Muốn xác định được Mã HS của 1 mặt hàng, bạn cần căn cứ vào thực tế tính chất, đặc điểm, công dụng của hàng hóa đó. Sau đó sử dụng các quy tắc áp mã HS, kết hợp với Biểu thuế xuất nhập khẩu & Chú giải để xác định được Mã số cần tìm.

Theo kinh nghiệm, mặt hàng khẩu trang thường có thể tham khảo Nhóm 6307:

  • 63079040: khẩu trang phẫu thuật
  • 63079069: khẩu trang lọc bụi. 
  • 63079090: các loại khẩu trang khác

Với mã HS như trên, thì mặt hàng khẩu trang không chịu thuế xuất xuất khẩu (hoặc thuế 0%) và VAT cũng 0%.

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang thường

Khi chính sách xuất khẩu loại dùng cho y tế không cần giấy phép, thì thủ tục xuất khẩu cả 2 loại dùng cho y tế và loại thường (khẩu trang vải) đều không có yêu cầu đặc biệt.

Bạn cần chuẩn bị trước bộ hồ sơ thông thường, sau đó tùy theo trường hợp mà phải xuất trình những gì cho cơ quan hải quan:

  • Tờ khai hải quan
  • Hợp đồng ngoại thương
  • Hóa đơn thương mại
  • Phiếu đóng gói
  • Giấy phép xuất khẩu (hiện đã bỏ)

Bạn dùng phần mềm để lên và truyền tờ khai hải quan bằng phần mềm VNACCS. Hệ thống sẽ tự phân luồng:

Luồng Xanh: Hệ thống tự thông quan

Luồng Vàng: Cần xuất trình hồ sơ giấy để cán bộ hải quan kiểm tra, nếu hàng hóa và chứng từ chuẩn chỉnh thì sẽ thông quan

Luồng Đỏ: Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ trước, nếu ổn sẽ kiểm tra thực tế hàng hóa, rồi mới thông quan.

Lưu ý: trong thời gian trước đây mặt hàng này phải có giấy phép xuất khẩu, thì phải xin giấy phép trước khi làm thủ tục. Khi đó, mặt hàng khẩu trang vài (kháng giọt bắn, kháng khuẩn) thông thường cần có Giấy giám định để chứng minh hàng không phải là khẩu trang y tế. Tuy nhiên, như trên đã nói, hiện đã bỏ yêu cầu giấy phép này.

Trên đây là phần hướng dẫn cách làm thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, thuế xuất khẩu và VAT. Hy vọng hữu ích cho bạn.

Nếu bạn cần đơn vị làm dịch vụ thông quan và vận chuyển cho lô hàng khẩu trang xuất khẩu của mình, xin vui lòng liên hệ với Vinalogs.

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm!

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩuNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.