Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thủ tục nhập khẩu hạt nhựa và các lưu ý cho loại hàng này.

Hạt nhựa là gì? Mục đích? Phân loại?

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy nhựa ở bất kỳ đâu, từ các vật dụng cơ bản trong ngôi nhà của mình, các loại bao bì thùng đựng hay các chi tiết phụ tùng, linh kiện của máy móc kỹ thuật...

Đi kèm với tính phổ biến của loại chất liệu nhựa là sự sôi động của ngành công nghiệp chế biến, tạo ra các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào là hạt nhựa.

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu các thủ tục để nhập khẩu cho lô hàng hạt nhựa và các lưu ý cho loại hàng này.

Phân loại hạt nhựa tương đối phức tạp, người ta cần dựa vào thành phần hóa học và đặc tính kỹ thuật ví dụ như: nhựa PP (Polypropylene), nhựa PE (Polyethylene), nhựa HDPE (High-density polyethylene). Tuy nhiên, để phổ thông hơn, cũng có thể dựa vào nguồn gốc để phân thành hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh.

Chính sách mặt hàng

Về cơ bản, cả 2 loại hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh đều không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu, vì thế doanh nghiệp có thể mở tờ khai nhập khẩu bình thường.

Tuy nhiên, thực tế khi thực hiện nhập khẩu thì hàng hạt nhựa nguyên sinh là một mặt hàng khá đơn giản, thông quan nhanh và dễ dàng hơn nhiều so với hàng nhựa tái sinh.

Việc phân loại hạt nhựa tái sinh phải căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu, tài liệu kỹ thuật (nếu có) và có thể đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Trung tâm phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã HS đối với hàng hóa nhập khẩu. 

Mã HS của mặt hàng hạt nhựa

Đối với hạt nhựa nguyên sinh, việc áp mã HS không quá phức tạp (thuộc nhóm từ 39.01 đến 39.14 trong phân chương I của chương 39) và thuế nhập khẩu thường ở mức 5% và VAT là 10%.

Đối với hạt nhựa tái sinh, như đã nêu ở trên, doanh nghiệp  cần dựa vào kết quả giám định của Hải quan để áp mã đúng nhất (thuộc nhóm từ 39.15 đến 39.26 trong phân chương II của chương 39).

Nếu có thắc mắc trong việc áp mã HS cho lô hàng của mình, bạn có thể liên lạc cho tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Bộ hồ sơ nhập khẩu

Nhìn chung hàng hạt nhựa không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện, do vậy bộ hồ sơ nộp hải quan sẽ không quá phức tạp và cũng giống như các hàng thông thường khác, gồm có:

  • Vận đơn
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Hợp đồng mua bán (Sales Contract)
  • Phiếu đóng gói (Packing List)
  • CO (nếu có)
  • Các giấy tờ đi kèm khác 

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu hạt nhựa

Có một vài lưu ý khi thực hiện nhập khẩu hàng hạt nhựa:

Đầu tiên, bạn cần xác định được rõ loại hàng mà mình nhập về là thuộc nhóm nguyên sinh hay tái sinh. Bởi 2 loại này có hơi khác nhau về chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu.

Thứ hai, cần nhắc xin C/O hợp lệ nếu hàng nhập về từ các nước có thỏa thuận kinh tế FTA với Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN,...

Thứ ba, hạt nhựa thường được đóng vào các loại bao 25kg, 30kg, 50kg,... và bạn cần chủ động phương án dỡ hàng đối với kho của mình, nếu có thể bố trí dỡ bằng xe nâng thì nên yêu cầu bên bán đóng vào các pallet hoặc nếu dỡ hàng bằng tay thì đóng các loại bao cỡ nhỏ...

Tóm lại

Tóm lại, việc nhập khẩu hàng hạt nhựa không phải quá khó và nhất là đối với hạt nhựa nguyên sinh thì rất đơn giản. Nếu bạn có nhu cầu tìm một đơn vị nhanh, uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong nhập khẩu hàng hạt nhựa, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được  những tư vấn hữu ích nhất nhé.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.