Phí GRI là gì? Tại sao trong hoạt động xuất nhập khẩu lại thu phí GRI

Hiện nay, GRI là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh xuất nhập khẩu, và vận chuyển tàu chợ. Tuy vậy, với những người ít khi tham gia vào hoạt động này, họ thường không hiểu rõ phí GRI là gì, và tại sao lại thu thêm loại phụ phí này. Vì vậy, để giúp bạn giải đáp chi tiết, Vinalogs sẽ tổng hợp cụ thể trong bài viết dưới đây.

phí gri là gì

Phí GRI là gì?

GRI là từ viết tắt của cụm từ General Rate Increase có nghĩa là tăng cước vận chuyển. Tức, đây là khoản thu tăng thêm vào mức cước phí cơ bản (base rate) trên tất cả hoặc một số tuyến vận chuyển nhất định. Thông thường, phụ phí cước vận chuyển tăng sẽ được thu trong một thời gian nhất định, cụ thể là vào những đợt vận chuyển cao điểm.

Việc thu phí GRI thường được quyết định bởi các hãng tàu. Họ sẽ dựa trên cơ sở cung – cầu thực tế đối với tuyến vận tải đó để đưa ra mức GRI cho phù hợp.

Hiện nay, để đảm bảo tính minh bạch khi tăng phụ phí cước vận chuyển, các hãng tàu sẽ có thông báo chi tiết về việc điều chỉnh giá cước. Họ sẽ đưa ra bảng phí điều chỉnh chi tiết trên trang web của họ để khách hàng tiện theo dõi. Căn cứ vào quy định đó, hãng tàu sẽ tiến hành thu phí GRI sao cho phù hợp.

Tại sao các hãng tàu lại thu phí GRI trong hoạt động xuất nhập khẩu?

Hiện nay, với nhiều người, nhất là những người thường xuyên vận chuyển hàng hóa vào thời gian cao điểm, việc thu phí GRI không còn quá xa lạ với họ. Tuy nhiên, với những người ít khi vận chuyển hàng vào đợt cao điểm, họ thường băn khoăn không biết vì sao hãng tàu thu thêm phí này?

Thực tế, các hãng tàu thu thêm phí GRI dựa vào tình hình cung – cầu và biến động của thị trường tại thời điểm đó. Nếu thị trường xảy ra nhiều biến động thì mức thu GRI khá cao. Ngược lại, nếu thị trường biến động không đáng kể thì mức thu GRI sẽ thấp đi.

Tương tự như nhiều ngành nghề khác, khi vào mùa cao điểm, các hãng tàu sẽ tận dụng cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận. Do đó, khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển nhiều thì họ cũng phải có những thay đổi tương ứng để đáp ứng hết nhu cầu đó mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, việc các hãng tàu tăng phí GRI không thể “thích là tăng” mà phải có kế hoạch và thông báo chi tiết. Cụ thể, tại Mỹ, theo quy định ở Bộ quy tắc liên bang Hoa Kỳ (Code of Federal Regulations of the United States of America ), việc áp dụng phí GRI cần phải được thông báo lên Ủy ban hàng hải liên bang (FMC) trước 30 ngày. Các hãng tàu có thể điều chỉnh giảm giá cước, nhưng tuyệt đối không được tăng phụ phí cao hơn mức đã thông báo cho FMC.

Phụ phí cước vận chuyển tăng áp dụng cho hiện nay ra sao?

Hiện nay, trên tất cả các tuyến vận tải, GRI là phụ phí được nhiều hãng tàu thu thêm trong những đợt vận chuyển cao điểm. Đặc biệt, trước giáng sinh và năm mới, nhu cầu vận chuyển của mọi người tăng cao đột biến. Tình trạng thiếu vỏ container và tắc nghẽn các tuyến vận tải cũng phổ biến chung tại nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, phụ phí cước vận chuyển tăng cũng tăng cao hơn rất nhiều.

Hạn chế tiêu cực của phí GRI đối với ngành xuất nhập khẩu hàng hóa

Với nhiều người, việc phí GRI tăng cao có ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động vận chuyển hàng hóa của họ. Thậm chí, khoản phí này còn khiến tổng chi phí chung cho một lô hàng tăng cao hơn mức dự kiến khá nhiều. Do đó, hầu hết mọi người đều muốn hạn chế những tác động của phụ phí này đến hoạt động giao nhận hàng hóa của mình.

Tuy nhiên, hãng tàu lại chính là bên quyết định mức thu GRI. Cách duy nhất để tránh được khoản phí này là ngừng sử dụng dịch vụ vận chuyển của hãng tàu đó. Thế nhưng, giải pháp này không hiệu quả cũng không phù hợp với những bên thường xuyên xuất nhập khẩu hàng hóa đi nhiều nước.

Vì vậy, cách hạn chế hiệu quả nhất là bạn phải hiểu rõ và dự đoán được phụ phí FRI. Căn cứ vào điều đó, bạn sẽ đưa ra được kế hoạch phù hợp nhất để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi vận chuyển. Bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Lên kế hoạch và tiến hàng gửi hàng trước khi mức thu GRI của hãng tàu đưa ra có hiệu lực.
  • Thỏa thuận rõ ràng và phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp để hạn chế những phát sinh trong quá trình vận chuyển đến tránh lô hàng bị trì hoãn.
  • Tìm hiểu và khảo giá tại nhiều hãng tàu khác nhau trước khi đưa ra quyết định chọn hãng tàu vận tải phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

Như vậy, với kiến thức được Vinalogs tổng hợp trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về phí GRI là gì. Để giảm mức phí này xuống mức thấp nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định vận chuyển của từng đơn vị để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.