TLT là gì? Những thông tin quan trọng liên quan tới TLT

LTL là hình thức vận chuyển có thể đã được nhiều người sử dụng. Đặc biệt, là với những đơn vị kinh doanh nhỏ, vận chuyển hàng hóa ít thì đây là hình thức vận chuyển không thể thiếu.

Vậy LTL là gì? Đem lại hiệu quả như thế nào cho chủ hàng?

Hãy cùng tham khảo bài viết này để được giải đáp.

LTL là gì

Hình thức vận chuyển LTL là gì?

LTL là viết tắt của cụm từ “Less Than Truckload”, có nghĩa là vận chuyển đường bộ với lượng hàng chưa đầy 1 xe tải, không hết dung tích và tải trọng của xe.

LTL thường được sử dụng khi chủ hàng có một số lượng hàng hóa nhỏ hoặc cần gửi hàng đi tới nhiều địa điểm khác nhau. Bằng cách kết hợp hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau, thường gọi là “ghép xe”, hình thức vận chuyển này giúp tối ưu hóa tải trọng và giảm thiểu chi phí vận chuyển cho từng chủ hàng.

Ví dụ: Doanh nghiệp ở Hà Nội, muốn chuyển 1 lô hàng 200kg đi Bắc Giang. Do lượng hàng nhỏ không đủ xếp đầy 1 xe tải, nên nhà xe ghép với vài lô hàng khác để đi xe 1,5 tấn đến trả hàng tại cùng địa bàn. Như vậy, nhà xe đã chở lô hàng 200kg bằng xe 1,5 tấn, nghĩa là xếp không hết tải, và khi đó gọi là hình thức ghép xe, hay LTL.

Các công ty vận chuyển LTL thường sở hữu một mạng lưới phân phối rộng lớn và cung cấp dịch vụ như thu hàng, kết hợp hàng hóa, vận chuyển, và phân phối cuối cùng. Hàng hóa trong một chuyến đi LTL thường được đóng gói và đánh dấu để có thể xác định và xử lý dễ dàng trong quá trình vận chuyển.

Cũng cần lưu ý 1 chút, nhiều người chưa quen có thể hơi nhầm LTL với LCL. Trong khi LTL là hình thức vận chuyển ghép chung xe tải, thì LCL là hình thức vận chuyển ghép chung container đường biển cho hàng xuất nhập khẩu

>> Tìm hiểu thêm LCL tại đây.

Ưu nhược điểm của hình thức vận chuyển LTL

Bất cứ hình thức vận chuyển nào thì đều có một số ưu điểm và nhược điểm nhất định dù là được thực hiện bằng xe tải, máy bay hay tàu biển…. Và hình thức vận chuyển chưa đầy xe tải (LTL) cũng vậy, cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của hình thức vận chuyển LTL là gì?

  • Phù hợp với các lô hàng nhỏ: LTL là giải pháp hữu hiệu khi chủ hàng muốn vận chuyển hàng hóa với khối lượng nhỏ. Ngay cả khi hàng hóa không đủ để xếp đầy một xe tải, nó vẫn có thể được gửi đi bằng cách ghép chung với hàng hóa của các chủ hàng khác. Điều này giúp tận dụng tối đa tải trọng của xe và giảm thiểu lãng phí không gian.
  • Tiết kiệm chi phí: Vận chuyển LTL cho phép chia sẻ chi phí vận chuyển với các chủ hàng khác. Thay vì trả toàn bộ chi phí vận chuyển cho một xe tải riêng, các chủ hàng có thể chia sẻ chi phí dựa trên khối lượng hàng hóa và khoảng cách vận chuyển. Điều này giúp giảm thiểu chi phí cho các chủ hàng.

Nhược điểm của hình thức vận chuyển LTL là gì?

Bên cạnh những ưu điểm như đã nêu ở trên, hình thức vận chuyển LTL cũng có một số nhược điểm nhất định. Cụ thể gồm:

  • Thời gian vận chuyển lâu hơn đi nguyên xe (FTL): Vận chuyển LTL có thời gian giao nhận lâu hơn so với vận chuyển nguyên xe tải. Quá trình vận chuyển LTL phải trải qua nhiều khâu trung gian và hàng hóa phải xếp dỡ nhiều lần, gây mất thời gian.
  • An toàn hàng hóa khó đảm bảo: Vận chuyển hàng chưa đầy xe tải có nguy cơ gặp sự cố cao hơn, như hư hỏng, thất lạc, mất cắp do quá trình xếp dỡ nhiều lần.
  • Tốn thời gian chờ đợi ghép hàng: Vì lượng hàng không đủ để lấp đầy một xe tải, chủ hàng phải chờ để ghép chung với hàng hóa của người khác, làm tăng thời gian chờ đợi và có thể ảnh hưởng đến công việc của các bên liên quan.

Khi nào thì nên lựa chọn vận chuyển theo hình thức LTL

LTL là hình thức vận chuyển quá quen thuộc với nhiều đơn vị chủ hàng. Tuy nhiên, cũng sẽ có lúc khách hàng băn khoăn không biết có nên sử dụng hình thức vận chuyển này.

Vậy nên, Vinalogs xin được liệt kê những trường hợp vận chuyển hàng hóa nên sử dụng hình thức vận chuyển này:

  • Cần tiết kiệm chi phí vận chuyển: LTL là lựa chọn tốt để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Chi phí sẽ được chia đều cho các chủ hàng cùng vận chuyển trên cùng một chuyến xe, giúp giảm thiểu chi phí cá nhân.
  • Lượng hàng gửi đi nhỏ: Khi lượng hàng hóa không đủ để lấp đầy một xe tải, LTL là hình thức vận chuyển phù hợp. Hàng hóa có khối lượng nhỏ vẫn có thể được vận chuyển một cách thuận tiện và an toàn.
  • Yêu cầu về thời gian không gấp: Nếu không có yêu cầu gấp về thời gian, LTL là lựa chọn phù hợp. Thời gian vận chuyển LTL có thể kéo dài hơn so với các hình thức vận chuyển khác do quá trình xếp dỡ và ghép chung hàng hóa.

Trên đây là những chia sẻ về hình thức vận chuyển LTL là gì, ưu nhược điểm, và khi nào thì nên sử dụng hình thức vận chuyển LTL này.

Hi vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các cá nhân, chủ hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.