Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Quy định về vận tải đối với loại mặt hàng này ra sao

Trong vận tải hàng hóa, hàng siêu trường siêu trọng là một khái niệm không quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được các quy định vận tải đối với hàng siêu trường, siêu trọng. Cách tính cước vận chuyển đối với loại hàng hóa này như thế nào? Vậy thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Vinalogs chia sẻ một số thông tin về hàng siêu trường siêu trọng là gì nhé!

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường, siêu trọng thường được gọi là hàng quá khổ quá tải. Đó là các mặt hàng có kích thước lớn khối lượng lớn, nhưng không thể tháo rời thành các thành phần nhỏ gọn hơn được, và vì thế cần vận chuyển nguyên trạng.

Trong thực tế, dễ thấy các công trình dự án lớn thường có các thành phần máy móc thiết bị cần lắp đặt là các mặt hàng siêu trường siêu trọng.

Ví dụ: Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam Việt Nam, cấu kiện Reactor nhập khẩu về cảng có khối lượng 628,7 tấn, chiều dài trên 50 mét.

hàng siêu trường siêu trọng là gìCấu kiện hàng siêu trường siêu trọng (Nguồn: vietrantimex)

Ngoài hàng công trình dự án, còn có những mặt hàng không quá lớn, quá nặng, nhưng khi vượt quá giới hạn quy định cho hàng thông thường (dù vượt quá ít), thì cũng đã được coi là hàng quá khổ quá tải.
Điều đó có nghĩa là đối với hàng siêu trường siêu trọng, khi vận chuyển cần tham khảo các quy định liên quan về khối lượng cũng như kích thước, để đảm bảo an toàn và đúng luật.
Tiếp theo là 2 khái niệm tách riêng…

Hàng siêu trường là gì?

Hàng siêu trường là những mặt hàng có kích thước lớn và không thể tháo rời ra được để vận chuyển từng phần. Hàng siêu trường có kích thước quá dài, quá rộng hoặc quá cao, vượt quá khổ xe vận chuyển thông thường.

Theo Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT quy định hàng siêu trường là những mặt hàng khi xếp lên phương tiện vận chuyển tính luôn cả đường bao ngoài sẽ có kích thước: dài hơn 20m, rộng hơn 2,5m, cao hơn 4,2m.

hàng siêu trường siêu trọng là gì

Hàng siêu trọng là gì?

Hàng siêu trọng hàng không thể tháo rời được có trọng lượng trên 32 tấn. Khi xếp lên phương tiện thuộc đường bộ, đường sông, trọng lượng thực tế của mỗi kiện hàng không tháo rời được từ 20 tấn trở lên cũng được gọi là hàng siêu trọng.

hàng siêu trường siêu trọng là gì

Các quy định về vận tải hàng siêu trường siêu trọng

Đối với công ty vận chuyển

 • Đơn vị vận chuyển phải có đăng ký kinh doanh và có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Đơn vị vận chuyển có đội ngũ kỹ thuật, lái xe và công nhân thành thạo trong việc sử dụng các phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng cũng như các thiết bị công nghệ chuyên dùng.
 • Phối hợp cùng với cơ quan liên quan nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như hàng hoá tại các công trình giao thông.

Đối với bên gửi hàng

 • Bên gửi hàng cần gửi thông báo cho bên vận tải về địa điểm xếp dỡ, trọng lượng hàng hóa.
 • Chịu trách nhiệm về các thông tin trên nhãn hiệu gửi hàng như tên, địa chỉ người nhận hàng, nơi gửi, kích thước,...
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Đối với việc cấp phép lưu hành

 • Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng chỉ được cấp phép lưu hành trên một số tuyến, đoạn đường cụ thể và trong một số trường hợp đặc biệt.
 • Những xe quá khổ không được cấp phép lưu hành trong trường hợp chở hàng hóa tháo rời.

Cách quy đổi trọng lượng tính cước vận chuyển đối với hàng siêu trường siêu trọng

Tương tự như với các các loại hàng hóa khác, hàng siêu trường siêu trọng cũng có cách quy đổi trọng lượng để từ đó lấy căn cứ tính giá cước. Cụ thể:

 • Đối với hàng hóa có thể tích từ 1,5m3 trở xuống: Quy đổi trọng lượng cước vận chuyển là trọng lượng thực tế chuyên chở kể cả bao bì.
 • Đối với hàng hóa có thể tích từ 1,5m3 trở lên: Quy đổi trọng lượng tính cước vận chuyển theo công thức 1,5m3 trọng lượng vận chuyển thành 1 tấn.

Lưu ý:

 • Tấn là đơn vị trọng lượng dùng để tính cước, và thường được làm tròn: nếu nhỏ hơn 0,5 tấn thì bỏ qua, nếu từ 0,5 tấn trở lên thì được tính là 1 tấn.
 • Kilomet (km) là đơn vị khoảng cách được dùng để tính cước, và cũng được làm tròn (nếu nhỏ hơn 0,5 km thì bỏ qua, nếu từ 0,5km trở lên thì được tính là 1km).

Phương tiện được phép vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng

Vì đặc trưng của hàng siêu trường siêu trọng là có có tải trọng lớn nên việc vận chuyển sẽ khá khó khăn. Vì vậy trong quá trình vận chuyển, các phương tiện làm nhiệm vụ cũng cần phải tuân theo một số quy định nhất định.

Theo Thông tư 46/2015/TT- BGTVT cũng đã có quy định rất rõ về phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Cụ thể một số quy định như sau:

 • Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải phải có kích thước, trọng tải phù hợp với kiện hàng vận chuyển. Bên cạnh đó phương tiện chở hàng cũng cần đáp ứng tiêu chí phù hợp với các thông số được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.
 • Phương tiện vận chuyển phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực.
 • Đối với xe rơ mooc có tính năng ghép nối được với nhau sử dụng để vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thì cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành xác nhận nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Chạy đúng với tốc độ đã được quy định và phải có thông báo kích thước của hàng hóa cần vận chuyển. Trong trường hợp cần thiết cần phải bố trí người chỉ dẫn giao thông nhằm đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng tiến độ, kế hoạch.

Trên đây là nội dung giải thích khái niệm hàng siêu trường siêu trọng là gì, cũng như những quy định về vận tải loại hàng này mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về hàng quá khổ quá tải ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Nếu có nhu cầu về xuất nhập khẩu hàng hóa, hãy liên hệ với Vinalogs để được tư vấn ngay nhé!


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.